Tin tức  Tin nội bộ

Sự chuyển mình mạnh mẽ của Tự động hóa tại Thép Việt - Sing

Công ty TNHH NatSteelVina (thương hiệu Thép Việt - Sing) được thành lập theo Giấy chứng nhận đầu tư số 711/GP ngày 02/11/1993 là công ty liên doanh đầu tiên trong ngành thép Việt Nam liên kết với Tập đoàn NatSteel Holdings - Singapore. Thép Việt - Sing là sự kết hợp giữa công nghệ, trình độ quản lý tiên tiến thế giới với truyền thống sản xuất khu Gang Thép Thái Nguyên, cái nôi của ngành Thép Việt Nam.

Ngay từ ngày đầu khi đi vào sản xuất, Thép Việt - Sing đã được trang bị dây chuyền thiết bị vào loại hiện đại nhất thời bấy giờ với các bộ điều khiển logic PLC Simatic S5 của Siemens để điều khiển tự động hóa cho hệ thống dây chuyền sản xuất, các tủ điều khiển động cơ một chiều kết nối với nhau bằng tín hiệu Analog của hãng Meidensha, … Thời điểm đó, những thế hệ cán bộ đầu tiên của Thép Việt - Sing (chủ yếu là độ ngũ kỹ thuật trẻ từ Công ty Gang Thép Thái Nguyên sang) đứng trước những thách thức rất lớn về ngôn ngữ khi làm việc cùng các chuyên gia nước ngoài, về kỹ thuật tự động hóa của dây chuyền thiết bị, về tài liệu kỹ thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh, … Nhưng với sự nỗ lực cố gắng, lòng đam mê nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng tự trọng nghề nghiệp mà đội ngũ kỹ thuật thời đó đã nhanh chóng nắm bắt được những kiến thức mới do đội ngũ chuyên gia nước ngoài chuyển giao và từng bước làm chủ được dây chuyền thiết bị.

Dây chuyền cũ với các bộ PLC S5-135U

Trải qua gần 20 năm phát triển lớn mạnh, thương hiệu Thép Việt - Sing đã được khẳng định trên thị trường thép xây dựng trong nước, Thép Việt – Sing cũng ngày càng nâng cao sản lượng thép cán, nâng cao công suất của dây chuyền để thỏa mãn đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bên cạnh đó, sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, những ứng dụng công nghệ thông tin, mạng truyền thông công nghiệp vào trong quá trình sản xuất được đẩy mạnh, những bộ điều khiển logic lập trình PLC Simatic S5 là dòng sản phẩm đã quá cũ không còn đáp ứng được các yêu cầu của các hệ thống Điều khiển-Tự động hóa, không được hỗ trợ về kỹ thuật, không có thiết bị dự phòng thay thế và không thể can thiệp sửa chương trình theo yêu cầu mong muốn của sản xuất cần phải được thay thế.

Mạng truyền thông SCADA cải tạo năm 2011
 


Giàn máy cán thô được cải tạo mới năm 2011

Năm 2011, Công ty đã tiến hành cải tạo lớn dây chuyền sản xuất, trong đó thay thế toàn bộ hệ thống điều khiển chính của dây chuyền cán bằng dòng PLC mới S7-400, S7-300 của Siemens được kết nối mạng truyền thông SCADA theo chuẩn kết nối Ethernet, Profibus, Profinet; thay thế các tủ điều khiển động cơ một chiều từ dạng tín hiệu Analog bằng các bộ điều khiển dạng Digital của hãng ABB kết nối vào mạng SCADA. Thời điểm cải tạo này đúng vào giai đoạn chuyển giao giữa 2 thế hệ cán bộ kỹ thuật của Công ty, vừa là thách thức khi thế hệ cha chú nhiều kinh nghiệm về nghỉ chế độ vừa là cơ hội cho đội ngũ trẻ kế cận có cơ hội được thử sức với những thiết bị điều khiển mới.

Dự án trạm bơm tăng áp QuenChing cán nâng mác năm 2016

Tiếp nối truyền thống tiên phong trong nắm bắt công nghệ mới, đội ngũ cán bộ kỹ thuật trẻ của Công ty với nòng cốt là Ban Tự động hóa đã nhanh chóng nắm bắt và làm chủ thiết bị mới. Để khẳng định sự chuyển mình mạnh mẽ của mình, năm 2013, Ban Tự động hóa đã đề xuất và bắt tay vào các dự án thay thế tiếp các PLC S5 đời cũ còn lại sang PLC S7 đời mới; thay thế và lắp mới các bộ điều khiển động cơ phụ trợ sang bộ điều khiển đời mới và kết nối truyền thông vào mạng SCADA của công ty để giám sát, thu thập dữ liệu và điều khiển từ xa.

Có thể kể ra những dự án cải tạo nổi bật do đội ngũ cán bộ kỹ thuật của Công ty đảm nhiệm như: Thay thế tủ điều khiển PLC 40, PLC 50 năm 2013; Cải tạo tủ con lăn một chiều Apron năm 2013; Kết nối truyền thông tủ điều khiển Pin - Tạo cuộn năm 2014; Thiết kế trạm bơm tăng áp QuenChing cán nâng mác 2016; Cải tạo tủ động lực và điều khiển máy nén khí Piston năm 2016; Thay thế tủ điều khiển PLC 20 năm 2017; Kết nối truyền thông tủ điều khiển Pin CV30 năm 2022, …

Ban Tự động hóa đang nghiên cứu dự án cải tạo mới con lăn Apron năm 2022

Với sự trưởng thành mạnh mẽ về trình độ, đam mê sáng tạo kỹ thuật và lòng yêu nghề của đội ngũ cán bộ công nhân viên, Thép Việt - Sing luôn tự hào và sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn thách thức mới để nâng cao vị thế của một đơn vị liên doanh đầu tiên của ngành thép Việt Nam.
 

Dưới đây là một số hình ảnh về hệ thống điều khiển


Dãy tủ điều khiển động cơ một chiều bằng tín hiệu Analog của hãng Meidensha khá cồng kềnh


Dãy tủ điều khiển động cơ một chiều bằng tín hiệu Digital của hãng ABB nhỏ gọn
 


Cấu trúc bên trong tủ điều khiển động cơ một chiều ABB
 


Tủ PLC40 do Ban Tự động hóa lắp đặt trong dự án cải tạo năm 2013
 


Tủ điều khiển PLC Simatic S5-135U của Siemens đã không còn sử dụng
 


Bàn điều khiển trung tâm trước khi cải tạo năm 2011
 


Bàn điều khiển trung tâm sau cải tạo năm 2011
 


Tủ PLC điều khiển cải tạo năm 2011

Hoàng Long

Các tin khác

Thép Việt – Sing đã được cấp chứng nhận Hệ thống Quản lý năng lượng(QLNL) theo tiêu chuẩn Quốc tế - ISO 50001:2018

Thép Việt – Sing đã được cấp chứng nhận Hệ thống Quản lý năng lượng(QLNL) theo tiêu chuẩn Quốc tế - ISO 50001:2018

Ngày 2/3/2023, Thép Việt-Sing đã được TUV-NORD Việt Nam cấp chứng nhận Hệ thống Quản lý năng lượng(QLNL) theo tiêu chuẩn ...
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng

Sáng 9/3, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 3/2023 bằng hình thức ...
THÉP VIỆT - SING HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ ÁO DÀI NĂM 2023

THÉP VIỆT - SING HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ ÁO DÀI NĂM 2023

Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” do Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam phát động trên toàn quốc, từ ...
Công đoàn Thép Việt – Sing tổ chức Giải đua xe đạp nữ CNVC lần thứ Nhất năm 2023

Công đoàn Thép Việt – Sing tổ chức Giải đua xe đạp nữ CNVC lần thứ Nhất năm 2023

Sáng ngày 07/03/2023, tại khu đô thị Danko, phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên, Công đoàn Thép Việt – Sing phối hợp cùng ...
Thép Việt – Sing tham gia diễu hành Giải đua xe đạp Thái Nguyên mở rộng lần thứ Nhất năm 2023

Thép Việt – Sing tham gia diễu hành Giải đua xe đạp Thái Nguyên mở rộng lần thứ Nhất năm 2023

Sáng ngày 11/02/2023, tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp, Câu lạc bộ xe đạp Thép Việt - Sing do ông Hồ ...
THÉP VIỆT – SING TƯNG BỪNG KHAI XUÂN MỞ HÀNG ĐẦU NĂM

THÉP VIỆT – SING TƯNG BỪNG KHAI XUÂN MỞ HÀNG ĐẦU NĂM

Sáng 31/01/2023, tức mùng 10 tết Quý Mão, ngày vía Thần Tài, Thép Việt – Sing tưng bừng mở hàng khai ...
02083.832.258