Tin tức  Tin nội bộ

Thép Việt – Sing tham dự hội thảo “Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm, hiệu quả năng lượng trong công nghiệp và hỗ trợ thực hiện kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam”

Sáng ngày 26/10/2023, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức hội thảo Dự án “Thúc đẩy đầu tư tiết kiệm, hiệu quả năng lượng trong công nghiệp và hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam”. Ông Hoàng Xuân Toàn- Phó Tổng giám đốc, Trưởng ban QLNL Thép Việt-Sing làm Trưởng đoàn tham dự Hội thảo.

Đoàn đại biểu Thép Việt-Sing tham dự Hội thảo

Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và hỗ trợ thực hiện Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam” do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Trong khuôn khổ dự án, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm quản lý thực hiện các nội dung hoạt động liên quan đến lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Mục tiêu tổng quát của dự án là đóng góp vào mục tiêu quốc gia về giảm cường độ năng lượng bằng cách cải thiện hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam; đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế - xã hội; giảm phát thải khí nhà kính để ứng phó với biển đổi khí hậu.

Ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trịnh Quốc Vũ - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), cho biết: Ngày 13/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt Chương trình Quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 (Chương trình VNEEP3). Chương trình đề ra mục tiêu đạt mức tiết kiệm năng lượng 5,0 - 7,0% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2025 và từ 8 - 10% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ 2019 đến năm 2030.

“Để đạt được các mục tiêu đề ra, cùng với những nỗ lực của Chính phủ, tổ chức, cá nhân trong nước, Chính phủ Việt Nam cũng nhận được những hỗ trợ từ nhiều quốc gia và các tổ chức phi chính phủ. Dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và hỗ trợ Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh Việt Nam” là một phần trong quan hệ hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc nhằm đóng góp vào các mục tiêu của Chương trình VNEEP3 đối với lĩnh vực công nghiệp và cam kết của Việt Nam về giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050” - ông Trịnh Quốc Vũ nhấn mạnh.

Dự án gồm 5 hợp phần chính:

Hợp phần 1: Lập dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng.

Hợp phần 2: Hỗ trợ thực thi quy định định mức tiêu hao năng lượng và hướng dẫn kỹ thuật về tăng trưởng xanh.

Hợp phần 3: Nâng cao năng lực liên quan tới đầu tư tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và thực hiện kế hoạch hành động tăng trưởng xanh.

Hợp phần 4: Khảo sát, nghiên cứu và xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh cấp tỉnh.

Hợp phần 5: Phổ biến tuyên truyền về các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và kế hoạch hành động tăng trưởng xanh của các tỉnh.

Bà Yang Seo Hyeon - Phó Giám đốc Văn phòng KOICA tại Việt Nam cho biết: KOICA đang hợp tác với nhiều tổ chức chuyên môn khác nhau của Hàn Quốc nhằm giúp Việt Nam cải thiện sự phát triển kinh tế, xã hội và chất lượng cuộc sống. Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua hội thảo, các cuộc thảo luận chuyên sâu sẽ diễn ra giữa nhiều bên liên quan, bao gồm các chuyên gia, cơ quan chính sách và các ngành công nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam, nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong ngành công nghiệp Việt Nam.

Trong khuôn khổ dự án, năm 2023, dự án đã lựa chọn 10 doanh nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng để thực hiện kiểm toán năng lượng dưới sự giám sát của các chuyên gia năng lượng Hàn Quốc. Các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau như: Sản xuất giấy, sản xuất thép; sản xuất sợi, sản xuất điện… Kết quả, hàng chục giải pháp tiết kiệm năng lượng đã được đề xuất cho mỗi doanh nghiệp. Theo tính toán, nếu áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng đề xuất, doanh nghiệp có thể tiết giảm chi phí lên tới hàng tỷ đồng mỗi năm.
 

Chuyên gia tư vấn năng lượng chia sẻ công nghệ sản xuất nước lạnh bằng nhiệt thải

Hội thảo gồm 6 bài trình bày, tập trung vào các nội dung như: Tổng quan dự án; chia sẻ kết quả kiểm toán năng lượng tại các doanh nghiệp công nghiệp; giới thiệu Quỹ Chia sẻ rủi ro (do Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội là đơn vị điều phối), giới thiệu các nguồn tài chính có thể tiếp cận để đầu tư dự án tiết kiệm năng lượng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay nhằm triển khai có hiệu quả các dự án tiết kiệm năng lượng.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu cũng được lắng nghe những chia sẻ về thực tiễn triển khai tiết kiệm năng lượng tại Hàn Quốc, cũng như các nguồn tài chính hỗ trợ từ các chuyên gia Hàn Quốc.

Có nhiều giải pháp được chia sẻ tại đây mang ý nghĩa thực tiễn cho Thép Việt-Sing có thể nghiên cứu và áp dụng. Ông Lê Khắc Giang - Phó Trưởng ban QLNL Thép Việt-Sing chia sẻ tại hội thảo những vướng mắc, tồn tại của doanh nghiệp trong quản lý năng lượng và mong muốn được hỗ trợ từ Dự án. Hy vọng được áp dụng những công nghệ hiện đại, cơ chế tài chính phù hợp để có thể giải quyết những bài toán mà doanh nghiệp lâu nay vẫn trăn trở.

Giang Lê

 

Các tin khác

Thép Việt-Sing dự “Hội thảo nâng cao nhận thức về hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống” 

Thép Việt-Sing dự “Hội thảo nâng cao nhận thức về hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống” 

Đây là chuỗi các hoạt động tiếp theo, sau Hội thảo khởi động Dự án IEEP ngày 15/11/2023 vừa qua. Ngày 22/11/2023, ...
Môi trường xanh tại Thép Việt - Sing

Môi trường xanh tại Thép Việt - Sing

Thép Việt -Sing luôn làm mới mình không chỉ bởi việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn ...
Nguyễn Ngọc Khuyến: “Cân bằng nhờ gia đình”

Nguyễn Ngọc Khuyến: “Cân bằng nhờ gia đình”

Nguyễn Ngọc Khuyến có vóc dáng thư sinh, có khiếu ăn nói, lại nhiều năng khiếu như chơi bóng đá, tennis,… ...
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 11/2023

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 11/2023

Sáng 16/11, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 11/2023 bằng hình thức ...
Thép Việt – Sing: Vui mừng đón nhận tình cảm tri ân nhân dịp 30 năm ngày thành lập

Thép Việt – Sing: Vui mừng đón nhận tình cảm tri ân nhân dịp 30 năm ngày thành lập

Ngày 02/11/2023, Thép Việt – Sing tưng bừng chào đón các đơn vị, khách hàng, đối tác thân thiết đến tặng ...
Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng ca A nhiệt tình, tâm huyết

Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng ca A nhiệt tình, tâm huyết

Nguyễn Ngọc Hiền vào làm việc tại Thép Việt - Sing năm 2009 và từ đó đến nay luôn được mệnh ...
02083.832.258