Tin tức  Tin nội bộ

Thị Trường thép Trung Quốc tuần 2 tháng 1 năm 2022 và các tác động đến thị trưởng thép Việt Nam

Diễn biến biến thị trường thép Trung Quốc.

Từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 1 năm 2022, giá quặng sắt thị trường Trung Quốc, thị trường giao ngay và kỳ hạn, vẫn tương đối ổn định trong tuần sau khi tăng từ tuần trước. Việc giá quặng hiện tại đang chịu ảnh hưởng của quy luật cung cầu. Thứ nhất nguồn cung đang giảm bởi mưa lớn ở Brazil và nhu cầu nguyên liệu cao cho sự quay trở lại phục hồi sản xuất của các nhà sản xuất thép Trung Quốc.  Mặt khác, giá than mỡ giao đường biển đến Trung Quốc tiếp tục tăng, chủ yếu do áp lực của nhu cầu gia tăng từ nhà máy sản xuất thép công nghệ lò cao của Trung Quốc và tâm lý thị trường tiếp tục tăng giá. Ngược lại, giá than mỡ của Mông Cổ vẫn ổn định mặc dù thời gian giao hàng chậm do các biện pháp ngăn chặn đại dịch covid. Giá than mỡ nội địa của Trung Quốc tiếp tục tăng vì nguồn cung than bị gián đoạn ở Sơn Tây do đại dịch bùng phát trở lại. Với các tác động từ giá nguyên liệu và nhu cầu tăng, giá than cốc giao ngay tiếp tục tăng. Mặt khác, căn cứ vào số liệu thống kê giá thép phế liệu Trung Quốc trung bình hàng tuần, giá thép phế liệu cũng tiếp tục tăng, mặc dù mức tăng và giá mỗi khu vực có khác nhau do các nhà máy sản xuất thép bằng công nghệ lò cao tại một số khu vực đẩy giá thu mua lên cao để có đủ nguyên liệu cho hoạt động sản xuất ổn định khi nguồn cung đang bị thiếu hụt nghiêm trọng. Bên cạnh đó do không cạnh tranh được với giá thép thô sản xuất từ công nghệ lò cao, các nhà máy sản xuất thép công nghệ hồ quang tại một số khu vực phải giảm cả về lượng và giá thu mua, thậm chí ngừng sản xuất để tránh sản xuất tiếp tục bị lỗ.

Tuy nhiên giá thép tại thị trường nội địa Trung Quốc hầu hết đều tăng giá ngoại trừ thép tấm trong bối cảnh giá nguyên liệu thô ổn định và tâm lý thị trường tích cực sau khi giá thép giao kỳ hạn tiếp tục được các nhà sản xuất công bố tăng giá. Cụ thể giá thép cây: ngày 14 tháng 1 năm 2022, giá thép cây d20mm đã tăng trong tuần thứ hai 39 Nhân dân tệ / tấn (6,1 USD / tấn) lên 4.783 Nhân dân tệ / tấn (giá đã bao gồm 13% VAT). Việc giá có xu hướng tăng bất chấp lượng dự trữ thép thành phẩm của nước này cũng đang tăng do mùa nhu cầu yếu vào dịp Tết Nguyên đán đang đến gần hiện nay.

Nhận định tình hình thị trường.

Các nhà sản xuất và thương mại đều nhận định:

- Giá quặng sắt giao ngay sẽ giảm và dao động ở mức thấp trong ngắn hạn do các yếu tố giảm giá như: Lợi nhuận trong sản xuất thép giảm, nguồn cung cho nhập khẩu tăng, dự trữ nguyên liệu mùa đông đã hoàn thành và chỉ đạo hạn chế sản xuất cho Thế vận hội mùa đông của chính phủ.

- Giá Than mỡ dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng do nguồn cung bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán dài và việc tăng dự trữ chậm hơn dự kiến, mặc dù lợi nhuận sản xuất của của các nhà sản xuất than cốc đang bị thu hẹp. Việc giá than mỡ tăng trong tương lai sẽ tiếp tục đẩy giá than cốc lên cao, đặc biệt là khi lượng tồn kho tại nhà máy của các nhà máy thép thấp. Ngoài ra còn có sự tác động không nhỏ từ Thế vận hội mùa đông có thể làm cho thị trường có các thay đổi trái chiều.

- Giá thép phế dự kiến ​​sẽ vẫn ổn định ở mức cao do một số nhà máy thép phải hoàn thành việc tăng dự trữ tồn kho cho mùa đông. Mặc dù, các nhà máy thép sản xuất theo công nghệ Hồ Quang đang bị lỗ. Tuy nhiên tổng tồn kho thép phế liệu tại 61 nhà máy thép Trung Quốc (theo số liệu khảo sát của Mysteel) bao gồm cả các nhà sản xuất thép lò cao và hồ quang đạt mức cao nhất trong 8 tháng gần đây. Dự kiến giá trên thị trường thép Trung Quốc trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ​​sẽ vẫn ổn định, do giá thép giao kỳ hạn trong thời gian tới đã được công bố ở mức cao. Tuy nhiên với các đơn hàng trên, lợi nhuận cho nhà sản xuất là không đáng kể do chệnh lệch giá thành phẩm và chi phí nguyên liệu thô vẫn ở mức cao. Đây có thể sẽ là cơ sở cho giá sản phẩm tiếp tục duy trì đà tăng trong quý 1 năm 2022.

 

Sự thay đổi giá  các loại sản phầm hàng hóa tuần 1 và tuẩn 2 tháng 1 năm 2022.
 

Tác động đến thị trường Việt Nam.

Diễn biến giá tại thị trường Trung Quốc 2 tuần đầu tháng 1 năm 2022 đã có tác động không nhỏ đến thị trường trong nước. Việc tăng cường thu mua thép phế, than mỡ, Mangan, Silic để phục vụ cho sản xuất thép của các nhà sản xuất tại Trung Quốc đã đẩy giá trên thị trường thế giới lên cao, các nhà sản xuất Việt Nam cũng chịu tác đông tương tự. Việc giá nguyên liệu tăng cao cùng với sự thiếu hụt nguồn cung đã bắt buộc các nhà sản xuất tại Việt Nam phải tiến hành tăng giá bán sản phẩm 2 lần trong 2 tuần đầu của tháng 1 năm 2022, việc tăng giá vẫn đang tiếp diễn trong tuần 3 của tháng đầu năm. Nhiều nhà sản xuất tại Việt Nam đang có nhận định giá sẽ tiếp tục tăng đến hết quý I năm 2022, do tác động của giá nguyên liệu và gói kích cầu kinh tế gần 350 nghỉn tỉ đồng của Chính phủ vừa được Quốc hội thông qua ngày 11/01/2022.

Việt Cường

Các tin khác

Thép Việt Sing tổ chức đào tạo sơ cứu, cấp cứu cho người lao động

Thép Việt Sing tổ chức đào tạo sơ cứu, cấp cứu cho người lao động

Thực hiện Điều 9 Thông tư 19/2016/TT-BYT ngày 30 tháng 6 năm 2016 về việc tổ chức huấn luyện sơ cứu ...
Thép Việt Sing giao hữu bóng đá với Công ty CPTM Thái Hưng

Thép Việt Sing giao hữu bóng đá với Công ty CPTM Thái Hưng

Ngày 20/5/2022, tại sân bóng đá cỏ tự nhiên Công ty CPTM Thái Hưng, Thép Việt Sing thi đấu giao hữu ...
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5 và thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5 và thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2022 ...
Thép Việt Sing đạt Á quân Giải bóng đá trường Iris mở rộng năm 2022

Thép Việt Sing đạt Á quân Giải bóng đá trường Iris mở rộng năm 2022

Ngày 14/5/2022, Tại sân bóng đá cỏ nhân tạo Thái Hưng, Thép Việt Sing tham dự giải bóng đá Iris năm ...
NatSteelVina: Hỗ trợ hướng nghiệp cho thế hệ trẻ

NatSteelVina: Hỗ trợ hướng nghiệp cho thế hệ trẻ

NatSteelVina có truyền thống luôn quan tâm chăm lo đến thế hệ trẻ, chủ nhân tươi lai của đất nước. Tiếp ...
THÉP VIỆT-SING KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU THÉP THÁI NGUYÊN TẠI CÁC CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM CỦA TỈNH THÁI NGUYÊN

THÉP VIỆT-SING KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU THÉP THÁI NGUYÊN TẠI CÁC CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM CỦA TỈNH THÁI NGUYÊN

Bài 2 : Thép Việt-Sing (NSV) xây dựng cầu Huống Thượng – dự án Phát triển tổng hợp đô thị động ...
NSV tham gia khóa tập huấn ATVSLĐ năm 2022 do Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP tổ chức

NSV tham gia khóa tập huấn ATVSLĐ năm 2022 do Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP tổ chức

Sáng ngày 6 tháng 5 năm 2022, tại hội trường Tổng công ty Thép Việt Nam- CTCP, Công đoàn Tổng công ...
NatSteelVina luôn coi trọng và hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

NatSteelVina luôn coi trọng và hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ngày 26/4, Ban Quản lý năng lượng (QLNL) NatSteelVina có buổi tiếp và làm việc với đại diện Hội Khoa học ...
Từ Leipzig đến Berlin: Ấn tượng về một nước Đức đầy năng lượng

Từ Leipzig đến Berlin: Ấn tượng về một nước Đức đầy năng lượng

Được trải nghiệm chuyến đi học tập và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động TKNL tại CHLB Đức kéo dài ...
02083.832.258