Tin tức  Tin nội bộ

Từ Leipzig đến Berlin: Ấn tượng về một nước Đức đầy năng lượng

Được trải nghiệm chuyến đi học tập và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động TKNL tại CHLB Đức kéo dài 7 ngày diễn ra vào cuối tháng 4/2022 là một trải nghiệm thật khó quên. Ấn tượng về một quốc gia châu Âu đi đầu về năng lượng đã in đậm trong tâm trí của mọi thành viên trong đoàn.

Chuyến đi được thăm và làm việc với những cơ quan lớn như Viện Năng lượng Berlin, cơ quan chuyên về tư vấn cho cơ quan công quyền, ngành bất động sản và các công ty để sử dụng năng lượng hiệu quả và sử dụng năng lượng tái tạo với bề dày kinh nghiệm.

  
Thăm và làm việc với Viện Năng lượng Berlin
 

Một địa điểm không thể không nhắc đến trong hành trình là Tập đoàn thiết bị điện hàng đầu thế giới-Schneider Electric. Tại đây chúng tôi được lắng nghe và tọa đàm với các chuyên gia của Hãng, của Siemens. Hội Điện tử, kỹ thuật số Đức-lĩnh vực công nghiệp sáng tạo nhất ở Đức (cứ ba sáng kiến trong ngành sản xuất thì có một sáng kiến dựa trên các giải pháp từ ngành kỹ thuật điện) cũng được mời đến tham dự với nhiều kiến thức rất có ý nghĩa, cho thấy đất nước Đức đã phát triển ở trình độ cao như thế nào với nhiều bài học quý về QLNL và chuyển dịch năng lượng, giảm phát thải

  Thăm Tập đoàn Schneider Electric

 Các giải pháp không gian của Schneider: Cơ sở EUREF

Ai cũng ấn tượng với bài trình bày của chuyên gia đến từ tập đoàn Siemens – ông Roland Schmidt, Trưởng phòng Marketing chiến lược, Dịch vụ hiệu suất năng lượng về chiến lược Hydro Xanh – nhiên liệu thay thế cho các dạng năng lượng hóa thạch, H2 đựợc sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo.

Nước Đức cũng sẵn sàng hỗ trợ những nước đang phát triển như Việt Nam đồng hành trên con đường chung của thế giới giảm phát thải, chống biến đổi khí hậu, họ lắng nghe những khó khăn, trăn trở của các doanh nghiệp, các cơ quan ban ngành ở Việt Nam đang gặp phải và NatSteelVina cũng có cơ hội trình bày những vấn đề đó của mình.

Tại Đức, mạng lưới hiệu quả năng lượng hoạt động rất hiệu quả và thông qua Tổ chức GIZ muốn lan tỏa mô hình ý nghĩa này vào hoạt động QLNL tại Việt Nam. Với quy mô từ 10-15 công ty, đơn vị trên cùng địa bàn, thuận lợi kết nối và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và mời các chuyên gia đến tư vấn, đào tạo các nội dung liên quan đến TKNL trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng.

Trong hành trình, chúng tôi còn được thăm và làm việc với Hội đồng Năng lượng của Leipzig – thành phố kết nghĩa với TP Hồ Chí Minh và là thành phố được mệnh danh là thành phố của âm nhạc, khoa học và hội chợ. Qua buổi tọa đàm, đoàn Việt Nam đã được chia sẻ và học hỏi những kinh nghiệm quý báu về QLNL của Hội đồng năng lượng Leipzig, thấy nhiều bài học được rút ra qua chuyến thăm này, đặc biệt về mạng lưới hiệu quả năng lượng và bảo vệ khí hậu của Thành phố.

Làm việc với Hội đồng năng lượng Leipzig tại Tòa thị chính của Thành phố

Thật may mắn, tại Berlin- Cộng hoà Liên bang (CHLB) Đức, cũng trong khuôn khổ chuyến đi chúng tôi được tham dự Ngày Năng lượng Việt Nam – CHLĐ Đức vào ngày 31/3/2022 do Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu CHLB Đức và Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp với Bộ Công Thương Việt Nam tổ chức. Đây là năm đầu tiên sự kiện được tổ chức với kỳ vọng sẽ giúp tăng cường mối hợp tác năng lượng giữa hai quốc gia.

Chuyến đi đã để lại ấn tượng sâu sắc về cách thức tổ chức rất chuyên nghiệp và chu đáo từ công tác làm visa, các nội dung liên quan đến phòng chống Covid-19 khi vào Đức như thế nào… đã được các bạn ở GIZ hướng dẫn, trợ giúp chi tiết và nhiệt tình. Trước đây nhiều người trong đoàn đã biết về nước Đức nhưng khi tham gia chương trình này càng thấy rõ hơn về một đất nước phát triển đứng đầu châu Âu, ấn tượng về triết lý chất lượng làm nên thương hiệu, con người rất có kỷ luật và không phô trương, hình thức; không thấy các quảng cáo rầm rộ như biển hiệu, đèn màu các loại…

Nước Đức sử dụng năng lượng cũng đứng đầu châu Âu và họ đã đưa giáo dục về sử dụng hiệu quả năng lượng ngay vào chương trình đào tạo của trường học phổ thông nên người dân Đức ngay từ bé đã được trang bị những kiến thức rất cơ bản về TKNL và ý thức cao về vấn đề này…  Đức cũng là một trong những nước tiên phong trong chống biến đổi khí hậu với quyết tâm đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2045 so với năm 2050 như cam kết trước đây; ngoài những áp dụng những công nghệ cao về quản lý và TKNL, họ cũng tập trung chuyển dịch sang NL tái tạo, đầu tư mạnh về điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối… và đặc biệt về nhiên liệu hydro Xanh, hướng tới tương lai không phát thải khí carbon với giá thành ngày một thấp hơn.

 

Giang Lê.

 

Các tin khác

Đại biểu CLB hưu Thép Việt - Sing thăm và làm việc tại công ty

Đại biểu CLB hưu Thép Việt - Sing thăm và làm việc tại công ty

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 29 năm ngày thành lập Công ty TNHH NatSteelVina (Thép Việt – Sing) ...
Thép Việt – Sing tặng hoa các trường nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thép Việt – Sing tặng hoa các trường nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2022), Thép Việt – Sing đến thăm và tặng ...
Trưởng ca Nguyễn Mạnh Hùng: Hết mình với Thép Việt - Sing

Trưởng ca Nguyễn Mạnh Hùng: Hết mình với Thép Việt - Sing

Bước vào độ tuổi 50, trông rất rắn rỏi, mạnh mẽ với nét mặt luôn rạng ngời, đó là người Trưởng ...
Sự chuyển mình mạnh mẽ của Tự động hóa tại Thép Việt - Sing

Sự chuyển mình mạnh mẽ của Tự động hóa tại Thép Việt - Sing

Công ty TNHH NatSteelVina (thương hiệu Thép Việt - Sing) được thành lập theo Giấy chứng nhận đầu tư số 711/GP ...
Thép Việt - Sing tham dự Hội thảo tham vấn về thực hiện  Luật SDNLTK&HQ và QĐ 68/2011/QĐ-TTg

Thép Việt - Sing tham dự Hội thảo tham vấn về thực hiện Luật SDNLTK&HQ và QĐ 68/2011/QĐ-TTg

Ngày 28/10/2022, tại Hà Nội, Hội KH&CN sử dụng NLTK&HQ đã tổ chức Hội thảo tham vấn về thực hiện Luật ...
Hội thảo trực tuyến tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” tại tỉnh Thái Nguyên

Hội thảo trực tuyến tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” tại tỉnh Thái Nguyên

Sáng 25/10, đại diện Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina cùng các Đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ Công ...
THÉP VIỆT - SING TỔ CHỨC KHÁM SỨC KHỎE LẦN 2 NĂM 2022 CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

THÉP VIỆT - SING TỔ CHỨC KHÁM SỨC KHỎE LẦN 2 NĂM 2022 CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Chăm sóc sức khỏe chủ động cho người lao động là mục tiêu chính của Thép Việt – Sing. Từ 19-21/10/2022, ...
Thép Việt – Sing tổ chức lễ kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Thép Việt – Sing tổ chức lễ kỷ niệm Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10

Chiều 20/10/2022, tại trụ sở văn phòng Công ty, Thép Việt – Sing tổ chức lễ kỷ niệm 92 năm ngày ...
Thông báo tuyển dụng lao động

Thông báo tuyển dụng lao động

Thông báo tuyển dụng lao động
02083.832.258