Tin tức  Tin nội bộ

Về suối nguồn cách mạng Pác Bó, nhớ dấu chân Người!

Vừa qua, chúng tôi đã có cơ hội được đến với quần thể khu di tích lịch sử Pác Bó (Cao Bằng), vùng đất lịch sử gắn liền với chặng đường hoạt động cách mạng của Bác Hồ giai đoạn Người về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Nơi đây, từng ngọn núi, cánh rừng, dòng suối, tảng đá, từng địa danh lịch sử đã in đậm hình ảnh vị Cha già của dân tộc Việt Nam. Về với Pác Bó, trong lòng mỗi người chúng tôi đều cảm nhận được hình bóng, dấu chân của Người còn mãi nơi đây!

 

Đoàn chụp hình lưu niệm tại cột mốc số 0

Trong tiết trời đầu xuân se lạnh, đoàn công tác Công ty Thép Việt - Sing đã vượt qua cung đường hơn 200km với nhiều đèo núi nhấp nhô, uốn lượn từ Thái Nguyên để đến với Cao Bằng. Chúng tôi đặt chân đến Pác Bó giữa mùa hoa mơ, hoa mận đang nở rộ khắp mọi nẻo. Nơi đây, ấn tượng đầu tiên với mỗi người là cảnh sắc núi rừng hùng vĩ, những bản làng vùng cao yên bình bên dòng suối thơ mộng dưới những dãy núi trập trùng như gợi lại hình ảnh của Việt Bắc trong kháng chiến.

“Non xa xa, nước xa xa,

Nào phải thênh thang mới gọi là.

Đây suối Lênin, kia núi Mác.

Hai tay xây dựng một sơn hà”.

Pác Bó là khu di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng cách thành phố Cao Bằng khoảng 50km về phía Bắc. Nơi đây đã được Bác chọn làm căn cứ địa lãnh đạo cách mạng với nhiều dấu ấn quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc. Quần thể khu di tích lịch sử Pác Bó gồm những dãy núi non hiểm trở được phủ bởi những cánh rừng già, những thác nước rì rào, những rặng tre xanh mát cả vùng trời. Ngoài cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng, du khách tới đây còn có thể ghé tham quan những địa danh lịch sử được lưu giữ gần như nguyên vẹn như: suối Lê Nin, Núi Các Mác, Đền thờ Bác Hồ, hang Cốc Bó, Lán Khuổi Nặm, Cột mốc 108, … 
 

Đoàn chụp hình lưu niệm tại đền thờ Bác Hồ

Điểm đầu tiên chúng tôi đến là Đền thờ Bác Hồ trên ngọn đồi cao gần cột mốc số 0 đường Hồ Chí Minh. Đền thờ tọa lạc trên ngọn núi Tếng Chấy linh thiêng thuộc khu vực trung tâm của Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó. Tại đây, đoàn đã dâng hương trước tượng của Bác và bức hoành phi khắc bốn chữ mạ vàng “Hồng nhật cao minh” để thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc của người dân đất Việt nói chung và người con Gang thép nói riêng hướng về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc!
 

Suối Lê Nin yên bình thơ mộng dưới chân Núi Các Mác hùng vĩ

Rời Đền thờ Bác Hồ, đoàn đến với Nhà trưng bày khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó - nơi lưu giữ những hình ảnh quý, những tư liệu lịch sử về Bác Hồ và những sự kiện cách mạng giai đoạn đầu Bác về nước lãnh đạo cách mạng. Tại đây, chúng tôi được nghe kể nhiều câu chuyện khi Bác Hồ về nước để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam: Cột mốc 108 trên biên giới Việt – Trung là nơi đầu tiên Người đặt chân lên đất Tổ quốc, trở về quê hương sau hành trình 30 năm bôn ba tìm con đường cứu nước, Người đã cầm nắm đất lên hôn như hình ảnh một người con tha hương trở về với đất mẹ dịu hiền. Tại núi rừng Pác Bó với địa hình núi rừng hiểm trở, có núi cao, suối sâu, Bác lấy tên là Già Thu, chọn địa điểm hang Cốc Bó sâu và rộng để ở và làm việc. Nơi đây, Người đã lãnh đạo và đưa ra những quyết sách cho con đường cách mạng của dân tộc như thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân do đồng chí Võ Nguyên Giáp làm chỉ huy, triệu tập Hội nghị Trung ương lần thứ 8, ra Nghị quyết chuẩn bị vũ trang khởi nghĩa, thành lập Việt Minh và Chiến khu cách mạng....

Làn nước trong xanh có thể nhìn từng đàn cá tung tăng dưới đáy của suối Lê Nin

Trên đường đến thăm hang Cốc Bó, đoàn di chuyển đến suối Lênin nằm ngay dưới chân núi Các Mác tạo nên hình ảnh hoang sơ nhưng thơ mộng của núi rừng nơi đây. Suối Lê Nin xưa kia được dân bản gọi là suối Khuổi Giàng, nhưng khi Bác về nước chọn hang Cốc Bó ở và làm việc thì Bác đã đặt tên cho suối này là suối Lê Nin và ngọn núi bên cạnh là núi Các-Mác để tưởng nhớ đến hai nhà tư tưởng vĩ đại đã soi sáng trí tuệ của Bác, giúp Người tìm thấy con đường giải phóng dân tộc. Suối Lê Nin với làn nước trong xanh có thể nhìn thấu đáy, nhìn từng đàn cá tung tăng bơi lội, tiếng nước suối reo róc rách trong không gian yên bình tạo nên cảnh quan thơ mộng tuyệt đẹp như dải lụa uốn lượn dưới chân Núi Các Mác hùng vĩ với rừng cây xanh thẳm. Tất cả khung cảnh đó đã tạo nên được không gian nên thơ đầy yên bình cho nơi đây.
 

Xúc động bên những di vật đơn sơ của Bác trong hang Cốc Bó

Dọc theo con đường đá dưới bóng cây râm mát, chúng tôi đến thăm hang Cốc Bó. Hang Cốc Bó là một hang động với nhiều nhũ đá tự nhiên, cửa hang chỉ một người đi vừa, đây là nơi bác sống và làm việc thuở mới về nước và cũng là nơi chứa đựng nhiều dấu ấn của Người. Trong Hang có tấm phản gỗ Bác nằm nghỉ, hòn đá kê làm bếp lửa sưởi ấm vẫn được giữ nguyên vẹn. Tại đây, chúng tôi thực sự xúc động và cảm phục trước sự giản dị mà vĩ đại của Người trong những tháng ngày lãnh đạo cách mạng nước ta ở nơi núi rừng Pác Bó. Địa thế hiểm trở nơi đây với hang đá sâu thẳm, cây lá um tùm của của núi rừng đại ngàn đã che chở, bao bọc Người trong những ngày kháng chiến đầy cam go, gian khổ.
 

 

Núi rừng đại ngàn đã che chở, bao bọc Người trong những ngày ở Pác Bó

Tiếp tục hành trình trải nghiệm, men theo những con đường dốc và quanh co nơi đây, chúng tôi tiếp tục tới thăm ngôi nhà tranh cũng rất đơn sơ của ông Lý Quốc Súng, nơi Bác đã ở khi mới về nước; thăm Lán Khuổi Nặm được dựng ở nơi khá kín đáo và cũng là nơi Bác đã ở lâu nhất; thăm bờ suối nơi Bác thường ngồi câu cá sau mỗi giờ làm việc mệt nhọc; thăm chiếc bàn đá mộc mạc nơi Bác ngồi dịch tiếp cuốn “Lịch sử Đảng Cộng sản Nga” ra tiếng Việt để làm tài liệu huấn luyện đảng viên... Từng địa danh đã gây xúc động mạnh với mỗi ai đến thăm nơi này, trong điều kiện gian khổ như vậy, nhưng đã thể hiện rõ tinh thần lạc quan, phong thái ung dung, tự tại của người chiến sĩ cách mạng, tinh thần đó vẫn luôn tỏa sáng như trong bài thơ “Tức Cảnh Pác Bó” mà Người đã sáng tác tại đây.

“Sáng ra bờ suối, tối vào hang,

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng.

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng,

Cuộc đời cách mạng thật là sang”.
 

Nơi Bác từng nghỉ ngơi câu cá sau những buổi làm việc

 

Đầu nguồn suối Lê Nin nơi Bác Hồ làm thơ

 

Bàn đá nơi Bác “dịch sử Đảng”

Trên đường về Thái Nguyên, đoàn chúng tôi ghé thăm nơi an nghỉ của anh hùng liệt sỹ Kim Ðồng, một hình ảnh thiêng liêng dưới chân dãy núi ven đường vào Pắc Bó với ngôi mộ Kim Đồng và ngôi mộ mẹ Kim Đồng, ngắm tượng đài và bức tường thể hiện 14 mùa xuân của Kim Đồng đã giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về lịch sử cách mạng và lòng yêu nước của mỗi người dân nơi núi rừng Pác Bó.

 

Nơi an nghỉ của anh hùng liệt sỹ Kim Ðồng

Chuyến thăm khu di tích lịch sử Pác Bó không chỉ là cơ hội để khám phá cảnh đẹp tuyệt vời nơi đây mà còn là hành trình trở về suối nguồn cách mạng để tìm hiểu về truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Một lần đến Pác Bó với bản thân tôi và nhiều người khác, đều xem đây là một chuyến về nguồn đầy cảm xúc để hiểu thêm về con người, lối sống và ý chí kiên cường của Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại, vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam. Để rồi từ đó những người con đất Việt, đặc biệt là lớp trẻ càng ý thức hơn về trách nhiệm của mình với Tổ quốc!

 

Hoàng Long

Các tin khác

Thép Việt Sing tham dự Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2024 của Công ty CPTM Thái Hưng

Thép Việt Sing tham dự Hội nghị Đại biểu người lao động năm 2024 của Công ty CPTM Thái Hưng

Ngày 23/3/2024, Ban Tổng giám đốc phối hợp với BCH Công đoàn cơ sở Công ty CPTM Thái Hưng tổ chức ...
Thép Việt - Sing tổ chức “Giải chạy tiếp sức nữ lần thứ Nhất năm 2024” và thăm quan học tập “Về thăm suối nguồn Cách mạng Pác Bó”.

Thép Việt - Sing tổ chức “Giải chạy tiếp sức nữ lần thứ Nhất năm 2024” và thăm quan học tập “Về thăm suối nguồn Cách mạng Pác Bó”.

Ngày 08 và 09/03/2024, tại Quảng trường Pác Bó tỉnh Cao Bằng, Thép Việt - Sing tổ chức “Giải chạy tiếp ...
THÉP VIỆT SING HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ ÁO DÀI NĂM 2024

THÉP VIỆT SING HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ ÁO DÀI NĂM 2024

Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài năm 2024” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, từ ngày 01/3 ...
Thép Việt - Sing tổ chức đào tạo an toàn lao động định kỳ cho nhóm 2 và 4

Thép Việt - Sing tổ chức đào tạo an toàn lao động định kỳ cho nhóm 2 và 4

Ngày 01/3/2024, Công ty Thép Việt - Sing đã tổ chức buổi đào tạo an toàn định kỳ cho người lao ...
Hội nghị học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 26/2, đại điện Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina cùng các đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuôc đảng ...
THÉP VIỆT - SING TƯNG BỪNG KHAI XUÂN MỞ HÀNG ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

THÉP VIỆT - SING TƯNG BỪNG KHAI XUÂN MỞ HÀNG ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

Sáng 19/02/2024, tức 10/01/2024 Âm lịch, ngày vía Thần Tài, Thép Việt – Sing tưng bừng mở hàng khai xuân đầu ...
Thép Việt - Sing dự Hội thảo tổng kết “Thị trường Thép Việt Nam và công tác hoạt động Hiệp hội năm 2023 - Định hướng 2024”

Thép Việt - Sing dự Hội thảo tổng kết “Thị trường Thép Việt Nam và công tác hoạt động Hiệp hội năm 2023 - Định hướng 2024”

Năm 2023 đã đi qua với dấu ấn tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, là nỗ lực rất lớn trong ...
Công đoàn Công ty Thép Việt - Sing tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn Công ty Thép Việt - Sing tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trong các ngày 12 và 18 tháng 01 năm 2024, đại diện Công đoàn Công ty Thép Việt - Sing do ...
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 1/2024

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 1/2024

Sáng 10/1, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 1/2024 bằng hình thức ...
02083.832.258