Tin tức  Tin tức

Các nhà máy thép tấm của Mỹ đang tìm cách thắt chặt các thỏa thuận hợp đồng năm 2021, các cuộc đàm phán đang diễn ra

Các nhà máy thép tấm của Mỹ đang cố gắng thực hiện một lập trường chặt chẽ hơn về cấu trúc hợp đồng năm 2021 trong nỗ lực cải thiện hiệu suất sau khi mức giá chiết khấu cực thấp vào năm 2020. Còn quá sớm để nói các nhà máy ...

Các nhà máy thép tấm của Mỹ đang cố gắng thực hiện một lập trường chặt chẽ hơn về cấu trúc hợp đồng năm 2021 trong nỗ lực cải thiện hiệu suất sau khi mức giá chiết khấu cực thấp vào năm 2020. Còn quá sớm để nói các nhà máy thành công có thể thay đổi từ hiện trạng như thế nào, theo các nguồn tin thị trường cho biết .

Họ cho biết các nhà máy đã xem xét ít nhất một hoặc kết hợp ba thay đổi lớn đối với các hợp đồng mới:

Giới hạn phương sai hàng tháng theo tấn

Thay đổi lớn đầu tiên đang được thảo luận là hạn chế hoặc loại bỏ phương sai trong các hợp đồng hàng tháng. Một nguyên tắc chung là người mua có thể mua ở mức cao hơn hoặc thấp hơn 10% so với trọng tải hàng tháng đã nêu trong hợp đồng, trong một số trường hợp có thể lên tới 20%.

Phương sai được thiết kế để cung cấp sự linh hoạt cho người mua dựa trên sự thay đổi nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, nhiều nhà máy đã than phiền về sự dao động trong lượng hàng tháng khi các mô hình mua thay đổi dựa trên xu hướng giá cả.

Khi giá giao ngay đang tăng cao hơn, người mua có xu hướng mua trọng tải tối đa cho phép trên hợp đồng, khiến họ được hưởng mức chiết khấu hàng tháng thấp hơn. Mặt khác, người mua sẽ chỉ mua số tấn hợp đồng hàng tháng tối thiểu khi giá giao ngay đang giảm. Phương sai 10-20% theo cả hai hướng có thể dẫn đến dao động 20-40% trong số tấn hợp đồng hàng tháng của một nhà máy.

Nhiều nguồn bên mua đã xác nhận rằng Nucor đang dẫn đầu khoản phí tích cực nhất để loại bỏ sự khác biệt khỏi khối lượng hợp đồng hàng tháng. Nhà sản xuất thép có trụ sở tại Charlotte đã thúc đẩy không có đệm tích hợp cho các tấn hàng tháng đã thỏa thuận. Nếu người mua tham gia hợp đồng, họ sẽ đồng ý với số lượng trọng tải rời rạc và có nghĩa vụ thực hiện các đơn đặt hàng đó.

Chưa nhận được phản hồi từ phía công ty.

Các nguồn tin cho biết vẫn chưa rõ nhà sản xuất thép sẽ thành công như thế nào vì người mua có vẻ ít tiếp thu ý tưởng hơn trong các cuộc đàm phán ban đầu, đặc biệt là khi các nhà máy khác vẫn chấp nhận sự thay đổi trong hợp đồng hàng tháng của họ.

Tính toán giá mạnh mẽ hơn

Thay đổi lớn thứ hai đang được thảo luận là sự thay đổi từ việc sử dụng một điểm dữ liệu được liên kết với chỉ mục duy nhất để đặt giá hợp đồng hàng tháng. Các nhà máy đã xem xét việc giảm thiểu sự biến động của giá hàng tháng bằng cách mở rộng tập dữ liệu được sử dụng để tính giá hợp đồng.

Một nguồn tin của trung tâm dịch vụ Midwest cho biết một nhà máy đã đề xuất ý tưởng về giá trung bình trong ba tháng để tính giá hợp đồng hàng tháng. Ông không chắc chắn về các chi tiết chính xác của phép tính vì nhà máy vẫn chưa cung cấp cho ông một chào  bán chính thức.

Nguồn trung tâm dịch vụ giả định rằng mức trung bình của 3 tháng trước sẽ đặt giá hợp đồng của tháng tiếp theo. Vì vậy, giá hợp đồng cho sản xuất tháng 1 sẽ dựa trên giá trung bình của tháng 10 và tháng 12.

Một nguồn tin của nhà máy mini Midwest cho biết họ đã “đi chậm” rất nhiều cuộc đàm phán với người mua khi họ muốn thoát khỏi hiện trạng. Công ty đang xem xét các chỉ số khác nhau có sẵn trên thị trường và trong khi chưa có quyết định, ông lưu ý rằng cơ chế tính giá hợp đồng hàng tháng sẽ thay đổi.

Chuyển sang tỷ lệ phần trăm thay vì giảm giá đô la cố định

Các nhà máy cũng đang tìm cách thúc đẩy sự thay đổi thứ ba trong cách áp dụng chiết khấu hợp đồng. Trong các hợp đồng năm 2020, hầu hết người mua đều có một khoản tiền cố định để được chiết khấu hàng tháng. Giảm giá cho thép cuộn cán nóng thường là là 40 USD/tấn nhưng trong một số trường hợp, nhiều hơn và các trường hợp khác ít hơn.

Các nhà máy hiện nay dường như đang cố gắng đẩy người mua quay trở lại hệ thống chiết khấu giá dựa trên phần trăm cho các hợp đồng. Các cuộc đàm phán dường như nằm trong khoảng 4% -6% đối với các hợp đồng thép cuộn cán nóng, nhiều nguồn tin thị trường cho biết.

Đối với thép cuộn cán nguội và mạ kẽm nhúng nóng, một người dùng cuối cho biết ưu đãi giảm giá của ông ở mức hai con số. Các hợp đồng hàng năm của nguồn đã được thương lượng trong quý thứ ba ở mức giá thép đáy, trong khi hầu hết người mua đang thương lượng hợp đồng hàng năm trong quý 4.

Sự thay đổi được đề xuất này được thúc đẩy bởi giá giao ngay cực thấp vào năm 2020 cùng với chiết khấu đồng đô la cố định đã đẩy giá hợp đồng hiệu quả cho HRC xuống mức thấp 400 USD/tấn và thậm chí thấp hơn trong khoảng thời gian nhiều tháng.

Sử dụng chỉ số HRC hàng năm, mức chiết khấu cố định 40 USD/tấn là mức chiết khấu trung bình 7.6% so với giá giao ngay cho năm 2020, đạt đỉnh 9.1% vào đầu tháng 8 khi giá giao ngay chạm đáy 439.25 USD/tấn.

Dựa trên giá HRC hiện tại của Mỹ là 653 USD/tấn, mức chiết khấu 4-6% sẽ tương đương với khoảng 25 - 40 USD/tấn trên cơ sở đô la mỗi tấn.

Phá vỡ hiện trạng vào năm 2021?

Các nhà máy thúc đẩy các điều khoản hợp đồng được cải thiện là một bước khởi động bình thường cho các cuộc đàm phán hàng năm bắt đầu một cách nghiêm túc sau Kỳ nghỉ Lễ Lao động Mỹ vào tháng 9. Các nguồn tin cho biết vẫn còn phải xem những thay đổi nào sẽ được thực hiện đối với hợp đồng năm 2021 so với những năm trước.

Người mua đang trong quá trình thương thảo hợp đồng tại một trong những thị trường thép chặt chẽ nhất trong hơn 15 năm. Thời gian giao hàng HRC trung bình của nhà máy là ngoài 8 tuần, và người mua đang lo lắng nguồn cung thiếu hụt.

Các đàm phán có thể mở ra tới cuối năm với người mua đang e ngại về việc chốt các điều khoản của nhà máy khi giá đã tăng gần 49% chỉ trong hơn hai tháng do ngừng bảo trì nhà máy tạm thời và hàng tồn kho của trung tâm dịch vụ thiếu hụt.

 Nguồn tin: Satthep.net

Các tin khác

Triển vọng thị trường thép Việt Nam năm 2022 sẽ tốt hơn

Triển vọng thị trường thép Việt Nam năm 2022 sẽ tốt hơn

Các doanh nghiệp thép nhận định, triển vọng thị trường thép Việt Nam năm 2022 sẽ tốt hơn và hoạt động ...
Loạt doanh nghiệp hưởng lợi từ các gói đầu tư công của Chính phủ giai đoạn 2021-2025

Loạt doanh nghiệp hưởng lợi từ các gói đầu tư công của Chính phủ giai đoạn 2021-2025

Theo VNDIRECT, nhóm ngành Xây dựng hạ tầng giao thông - Vật liệu xây dựng sẽ được hưởng lợi trực tiếp ...
Quá trình hình thành và phát triển Quân đội nhân dân Việt Nam

Quá trình hình thành và phát triển Quân đội nhân dân Việt Nam

(Bqp.vn) - Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt ...
Giá thép giảm nhưng nhu cầu cao sẽ bù đắp cho doanh nghiệp ngành thép

Giá thép giảm nhưng nhu cầu cao sẽ bù đắp cho doanh nghiệp ngành thép

Dự báo giá thép trong nước sẽ giảm nhẹ lần lượt 5% và 8% từ năm 2022-2023, tuy nhiên nhu cầu ...
Những thiết chế văn hóa mang dấu ấn Gang Thép

Những thiết chế văn hóa mang dấu ấn Gang Thép

Hơn 60 năm hình thành và phát triển, khu công nghiệp Gang thép – cái nôi của ngành công nghiệp luyện ...
Tạo “bệ đỡ” cho doanh nghiệp phát triển

Tạo “bệ đỡ” cho doanh nghiệp phát triển

Thực hiện Chương trình Quốc gia Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa, ...
Khai mạc Diễn đàn trực tuyến phát triển bền vững ngành thép Đông Nam Á (SEAISI Fortnight 2021 e-Event)

Khai mạc Diễn đàn trực tuyến phát triển bền vững ngành thép Đông Nam Á (SEAISI Fortnight 2021 e-Event)

Đây là sự kiện trực tuyến đặc biệt của SEAISI với mục tiêu là cải thiện và đưa ngành thép ASEAN ...
Về dấu mốc 190 năm thành lập đơn vị hành chính tỉnh Thái Nguyên (14/11/1831 - 14/11/2021)

Về dấu mốc 190 năm thành lập đơn vị hành chính tỉnh Thái Nguyên (14/11/1831 - 14/11/2021)

Theo “Đại Nam Thực Lục ” tập 3,  thuộc Quốc sử quán triều Nguyễn , ngày 4/11/1831, (theo Công lịch ngày ...
02083.832.258