Tin tức  Tin tức

TẢN MẠN VỀ MARKETING - CHIẾN LƯỢC KHÁC BIỆT HÓA (Bài kết)

Bài 3: Xây dựng chiến lược khác biệt hóa sản phẩm Thép Việt-Sing NSV

Sản phẩm thép NSV

Thép NSV là sản phẩm của Công ty TNHH NatSteelVina, được thành lập từ tháng 11 năm 1993. Nhà máy được đặt tai trung tâm của Khu công liên hợp Gang Thép Thái Nguyên – cái nôi của ngành công nghiệp luyện kim Việt Nam. NatSteelVina là công ty liên doanh giữa Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên với Tập đoàn NatSteel Co ltd Singapore, sau đó cổ phẩn của Công ty Cổ phần Gang Thép Thái Nguyên được chuyển phần lớn về Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP. Tháng 11/2019, cổ phần của đối tác Singapore được chuyển cho Công ty CP Thương Mại Thái Hưng để trở thành công ty 100% vốn đầu tư Việt Nam. Là công ty liên doanh đầu tiên của Việt Nam với nước ngoài trong sản xuất thép xây dựng, NatSteelVina được thừa hưởng công nghệ sản xuất và bộ máy quản trị tiên tiến, kết hợp với trí thông minh và bàn tay tài hoa của người thợ làm thép Việt Nam đã tạo lên sản phẩm thép NSV cùng với thương hiệu Thép Việt-Sing.

Với công nghệ cán 1 đường được nâng cấp năm 2012 lên chuẩn nhà máy cán hiện đại. Thép Việt-Sing sản xuất các loại thép, thép cuộn từ d6mm-d8mm, thép cuộn vằn D8mm, thép thanh vằn d9-d32mm, thép tròn trơn từ d10-d32mm. Các sản phẩm Thép Việt-Sing được sản xuất và đáp ứng theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN-1651-1:2018; TCVN-1651-2:2018, theo tiêu chuẩn Mỹ ASTM A615/A615M-18, tiêu chuẩn Nhật Bản JIS G 3112 (2010).

Các thông số sản phẩm thép cây NSV

Các thông số sản phẩm thép cuộn NSV

Các thông số sản phẩm cuộn vằn NSV.

 

Ngay từ ngày đầu thành lập Thép Việt-Sing, các chuyên gia Singapore đã có những khảo sát cụ thể thị trường, nhu cầu như thị hiếu của người tiêu dùng để xây dựng các quy trình sản xuất đưa ra các sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng cao nhưng phù hợp với tình hình thị trường. Từ những khảo sát trên các chuyên gia cũng đã nắm được các yêu cầu, cũng như thị hiếu của người sử dụng. Đồng thời đưa ra các yêu cầu/tiêu chí để xây dựng sự khác biệt hóa về sản phẩm thép NSV như sau:

1. Màu thép đẹp sáng, xanh, bóng màu ánh thép.

2. Gai thép có thiết kế tối đa độ bám bê tông nhưng nhìn sản phẩm vẫn đẹp không thô.

3. Do yếu tố môi trường tự nhiên của Việt Nam nóng ẩm mưa nhiều, nhưng yêu cầu sản phẩm phải giữ màu lâu rỉ ngay cả khi để ngoài trời.

4. Các cây thép thường bị gập, uốn, bẻ trước khi lắp ráp vào kết cấu tại công trình, do vậy, tại các điểm uốn, gập, bẻ lớp ô xít sắt bị bong ít nhất để giảm thiểu tốc độ ô xi hóa (bị rỉ chậm).

5. Trọng lượng bó thép cuộn sao cho vận chuyển, gia công tại công trường xây dựng lớn nhỏ đều phù hợp.

 

Khác biệt hóa sản phẩm Thép Việt-Sing (NSV)

Như đã nói ở bài trước việc xây dựng xây dựng chiến lược khác biệt hóa cho sản phẩm phải đảm bảo tiêu chí có sự khác biệt so với các sản phẩm khác cùng ngành, không dễ để các đối thủ cạnh tranh học và triển khai. Trên hết là thỏa mãn được yêu cầu của người dùng. Chính vì vậy, khác biệt hóa sản phẩm NSV đã được thực hiện như sau:

1. Màu thép đẹp sáng, xanh, bóng màu ánh thép.

NSV đưa quy trình sản xuất với công nghệ làm mát bằng dòng khí “thổi” tự nhiên có điều chỉnh áp lực dòng khí tùy thuộc vào kích thước sản phẩm để đàm bảo bề mặt sản phẩm có màu sáng xanh ánh thép và chất lượng thép không bị thay đổi. Đây là công nghệ có chi phí cao hơn so với công nghệ làm mát bằng nước thông thường, làm cho bề mặt cây thép có màu sẫm. Hơn nữa là chất lượng thép có sự thay đổi về chịu lực không phản ánh đúng bản chất thành phần hóa học.

2. Gai thép có thiết kế tối đa độ bám bê tông nhưng nhìn sản phẩm vẫn đẹp không thô.

Gai thép NSV được thiết kế theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 1651-2:2018, tuy nhiên, việc tăng số lượng gân trên cùng 1 đơn vị chiều dài với đỉnh gân được vê tròn vừa đảm bảo tăng cường độ bám bê tông và tăng sự mềm mại thẩm mĩ.

Sản phẩm thép NSV so với sản phẩm thép khác có màu xanh sáng. Gai thép thiết kế kiểu sóng và có số lượng nhiều hơn để tăng độ bám xi măng.

 

3. Do yếu tố môi trường tự nhiên của Việt Nam nóng ẩm mưa nhiều, nhưng yêu cầu sản phẩm phải giữ màu lâu rỉ ngay cả khi để ngoài trời.

Để nâng cao thời gian chống chịu tốc độ ô xi hóa làm chậm quá trình han rỉ thép, thì việc thiết kế quy trình làm mát trong quá trình sản xuất là khâu then chốt. Công nghệ làm mát “thổi” trong quy trình sản xuất của NatSteelVina tạo lên một lớp màng magnetit trên bề mặt các cây thép. Màng magnetit này không chỉ tạo lên một lớp xanh sáng mà còn tạo lên trên bề mặt cây thép một lớp bảo vệ giảm thiểu tốc độ ô xi hóa cây thép, giữ cho sản phẩm thép NSV lâu bị hoen rỉ hơn so với các sản phẩm thép khác.

Sản phẩm thép Việt-Sing (NSV) được thí nghiệm để ngoài trời trong vòng 14 ngày cùng với 1 sản phẩm thép khác hiện được đánh giá là chất lượng tốt nhất trên thị trường.

 

4. Các cây thép thường bị gập, uốn, bẻ trước khi lắp ráp vào kết cấu tại công trình do vậy tại các điểm uốn, gập, bẻ lớp ô xít sắt bị bong ít nhất để giảm thiểu tốc độ ô xi hóa (bị rỉ chậm).

Cũng với công nghệ làm mát “Thổi” tạo lên lớp magnetit mỏng trên bề mặt cây thép ngoài tác dụng bảo vệ giảm thiểu tốc độ ô xi hóa mà không biến đổi  tính chất cơ lý tương ứng với thành phần hóa học trong cây thép. Lớp màng mỏng này còn có khả năng chịu uốn theo các yêu cầu gia công tại công trình. Chính vì vậy mà, sản phẩm NSV có lớp xỉ vỡ ra sau quá trình gia công uốn bẻ rất thấp. Các lớp xỉ vỡ ra khi uốn bẻ chỉ ở dạng bột không có dạng vảy vỡ to như khi uốn bẻ, gia công các sản phẩm thép khác.

 

Bề mặt sản phẩm Thép NSV và sản phẩm thép khác sau khi uốn.
 

5. Trọng lượng bó thép cuộn sao cho vận chuyển, gia công tại công trường xây dựng lớn nhỏ đều phù hợp.

Để phù hợp với yêu cầu của người tiêu dùng, NSV đóng bó sản phẩm thép cuộn với khối lượng từ 300 -550 kg/bó. Khác biệt với các nhà sản xuất khác, thép cuộn đang đóng bó từ 1000 – 2.500 kg/bó gây khó khăn cho việc bốc xếp vận chuyển và gia công đặc biệt với công trình nhỏ.

 

Sản phẩm thép cuộn NSV trọng lượng bó thép từ 300 -550Kg/bó
 

Sản phẩm thép cuộn của các nhà máy khác
 

Với những sự khác biệt hóa sản phẩm trên, Thép Việt-Sing không chỉ xây dựng cho mình một vị thế riêng cho chất lượng sản phẩm mà còn thể hiện rõ sự am hiểu về nhu cầu của người tiêu dùng, đúng với tôn chỉ “Luôn đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường/ khách hàng”.

Việt Cường

Bài 1: Khóa tập huấn bên ngoài
Bài 2:
Tản mạn, trong xây dựng chiến lược khác biệt hóa sản phẩm chè Thái Nguyên.

Các tin khác

02083.832.258