Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 03 tháng 02/2024

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 19 tháng 2 đến ngày 23 tháng 02 năm 2024 như sau:

Sau thời gian nghỉ tết Nguyên đán, giá các sản phẩm thép chính của Trung Quốc suy yếu phần nào trong nửa cuối tuần trước với doanh số, sản lượng bán hàng trên thị trường thấp. Điều này chủ yếu do những người tiêu dùng cuối cùng vẫn chưa quay trở lại thị trường để bổ sung thép, mặc dù kỳ nghỉ tết Nguyên đán chính thức (CNY) đã kết thúc vào ngày 17 tháng 2. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 23 tháng 02 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã giảm 14 Nhân dân tệ/tấn so với ngày 2 tháng 2 xuống mức giá 4018 Nhân dân tệ/tấn (558 USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Giá thép trên thị trường kỳ hạn cũng điều chỉnh giảm.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy cho thấy, sản lượng quặng sắt tập trung trong nước trong số 186 doanh nghiệp khai thác Trung Quốc được khảo sát thường xuyên đạt trung bình 457.400 tấn/ngày trong thời gian từ ngày 9 đến ngày 22 tháng 2, giảm trong hai tuần thứ hai liên tiếp và với tốc độ nhanh hơn 26.600 tấn/ngày hay 5,5% so với giai đoạn trước. Các chuyên gia lưu ý rằng sự sụt giảm chủ yếu là do các công ty khai thác tạm dừng hoạt động trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán chính thức (CNY) từ ngày 10 đến 17 tháng 2. Đến ngày 23 tháng 2, giá chào bán quặng sắt loại 66% Fe tại nhà máy khu vực Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc được xác định giá ở mức 1.163 Nhân dân tệ/tấn (163,5 USD/tấn) và bao gồm 13% VAT, thấp hơn 42 Nhân dân tệ/tấn hoặc 3,5 % so với giá ngày 18 tháng 2. Do đó, tổng lượng tồn kho của 186 công ty khai thác dưới sự khảo sát của các chuyên gia tiếp tục tăng thêm 119.500 tấn hay 11,5% trong hai tuần để đạt 1,2 triệu tấn tính đến ngày 23 tháng 2.  Thông tin từ khảo sát trên, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 23 tháng 02 cũng đã giảm mạnh 6,75 USD/tấn so với ngày 2 tháng 2 xuống mức 120,85 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng giảm 50 Nhân dân tệ/tấn (7 USD/tấn) xuống mức giá 947 nhân dân tệ/tấn (132,5USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ giảm nhẹ. Nguyên nhân chủ yếu do hoạt động mua hàng chậm lại của người mua Trung Quốc và tín hiệu tiêu cực đến từ các nhà sản xuất than cốc. Qua khảo sát cho thấy, giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 23 tháng 02 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 đã giảm 21 Nhân dân tệ/tấn (0,4 USD/tấn) so với ngày 2 tháng 2 về mức 2017 Nhân dân tệ/tấn (282 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng giảm 40 Nhân dân tệ/tấn (5,6 USD/tấn) về mức giá 1.760 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Cũng theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua, giá thép phế liệu của Trung Quốc dao động trong phạm vi hẹp trong tuần qua, bị hạn chế bởi nguồn cung khan hiếm và nhu cầu nguyên liệu phế liệu phục hồi chậm. Giá thép phế ngày 23 tháng 02, đã giảm nhẹ 6,6 Nhân dân tệ/tấn (0,8 USD/tấn) so với ngày 2 tháng 2, về mức 3.034 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT, thấp hơn một chút là 2,9 Nhân dân tệ/tấn so với ngày 18 tháng 2. Các nhà sản xuất thép lò hồ quang điện (EAF) tại Trung Quốc đã hạn chế việc tăng cường tiêu thụ thép phế sau khi giá các loại thép chính phầm giảm.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích dự đoán giá các sản phẩm thép chính sẽ ổn định và  biến động nhẹ theo hướng tăng nhẹ trong thời gian từ ngày 26 tháng 2 đến ngày 1 tháng 3, sau đợt nghỉ Tết là vào mùa xây dựng lớn nhất trong năm.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Vào thứ 7 tuần trước, China International Capital Corporation - Tập đoàn Vốn Quốc tế Trung Quốc (CICC) đã đưa ra một báo cáo thảo luận về sự khác biệt kinh tế đã xuất hiện giữa hai siêu cường là Trung Quốc và Mỹ, đưa ra một trường hợp về các biện pháp từ phía cầu khi Bắc Kinh cố gắng thúc đẩy tiêu dùng trong nước để thúc đẩy tăng trưởng và làm cho hệ thống tài chính của nước này hiệu quả hơn, phục vụ nền kinh tế. “Mỹ đã mở rộng tài chính nhiều hơn trong những năm Covid. Kevin Liu, giám đốc điều hành của CICC Research, cho biết Trung Quốc cần tăng cường hỗ trợ tài chính trong thời gian tới để phá vỡ vòng xoáy luẩn quẩn khi nền tảng kinh tế và niềm tin yếu kém đang bám dính lẫn nhau. Ông viết: “Hỗ trợ tài chính nhiều hơn có thể khuyến khích người tiêu dùng và khu vực tư nhân đầu tư và mở rộng… Ở Mỹ, tiền đến tay người dân, trong khi ở Trung Quốc, tiền từ ngân hàng và cuối cùng lại chảy ngược về ngân hàng”.

Trong báo cáo CICC cho biết, nguồn cung tiền M2 của Trung Quốc - tổng giá trị tài sản lưu động của một quốc gia, bao gồm tiền tệ đang lưu hành và tiền gửi ngân hàng tư nhân - đã tăng trưởng hai con số trong gần hai năm qua, CICC cho biết, nhưng nó không thể giải quyết được các mối đe dọa giảm phát và khởi đầu đầu tư tư nhân, phần lớn số tiền đó được dùng dưới dạng tín dụng và cho vay. Ngược lại, nguồn cung M2 của Mỹ đã bị cắt giảm khoảng 500 tỷ USD vào năm ngoái để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, ngân hàng cho biết, nền kinh tế của họ vẫn hoạt động tốt hơn, duy trì nhu cầu mạnh mẽ và củng cố vị trí dẫn đầu so với Trung Quốc về quy mô kinh tế. Nhìn chung viễn cảnh kinh tế Trung Quốc trong tuần tới chưa có gì sáng sủa và chính quyền Trung Quốc còn rất nhiều công việc phải bàn và ra quyết định tại cuộc họp lưỡng Hội được diễn ra vào tháng tới.

  • Cung/cầu: Do nguồn cung thép dự kiến sẽ tăng và lượng tồn kho cao tại các kho của thương nhân và các nhà máy thép duy trì sản xuất trong kỳ nghỉ Tết, bên cạnh đó nhu cầu chưa có chuyển biến rõ rệt, các công trường chưa có đầy đủ công nhân để khôi phục hoạt động hoàn toàn sau kỳ nghỉ, dẫn đến cung vượt cầu. Tuy nhiên, thị trường đang chờ đợi tín hiệu nhu cầu tăng khi mùa bắt đầu mùa xây dựng lớn nhất trong năm.
  • Giá cả: Giá nguyên liệu sản xuất thép có thể giảm giá do nhu cầu của các nhà máy giảm và sự thận trọng của các nhà sản xuất khi tồn kho đang ở mức cao.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ tiếp tục biến động giảm trong tuần này. Các nhà máy thép vẫn đang sử dụng tồn kho, để hạn chế rủi ro khi giá giảm.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể tiếp tục giảm trong tuần này do nhu cầu từ các nhà máy luyện cốc độc lập và nhà máy sản xuất liên hoàn có sự giảm sút do chịu sự tác động của lượng cung.
  • Giá than cốc: Được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ khi nhu cầu của các nhà sản xuất thép lò cao giảm, bởi tâm lý đợi chờ nhu cầu thép chính phẩm.
  • Giá thép phế: Giá thép phế có thể ổn định trong tuần này. Do lượng thu mua thấp và nhu cầu thấp tạo nên sự cân bằng cho cung - cầu.

Việt Cường

 

Các tin khác

02083.832.258