Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 1 tháng 11/2022

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 31/10 đến ngày 04 tháng 11 năm 2022. Giá thép cây đường kính d20mm tiêu chuẩn HRB400E của Trung Quốc theo đánh giá của của các chuyên gia đã tiếp tục tăng trong ngày làm việc thứ ba liên tiếp thêm 18 Nhân dân tệ/tấn (2,5 USD/tấn) trong ngày 4/11, lên 3.918 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Trong khi doanh số bán thép xây dựng giao ngay cũng tăng vọt.

Cũng trong ngày 4/11, khối lượng giao dịch thép xây dựng bao gồm thép cây và thép cuộn trong số 237 nhà kinh doanh Trung Quốc được khảo sát đã tăng 41.394 tấn/ngày, tương đương với mức tăng sơ với ngày hôm trước lên 26,5%, đẩy sản lượng ngày lên 197.310 tấn/ngày. Trong khi đó, nhiều nhà máy thép Trung Quốc tiết giảm sản xuất để đối phó với sự sụt giảm liên tục của giá thép thành phẩm.

Cũng theo khảo sát trên, sản lượng thép cây trong số 137 nhà sản xuất thép Trung Quốc đã đảo chiều đi xuống, với mức giảm 2,1% tương đương 64.700 tấn trong tuần về mức 2,99 triệu tấn trong thời gian khảo sát từ ngày 27 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11. Sự tiết giảm sản lượng này chủ yếu do nhiều nhà máy thép ở phía Bắc Trung Quốc cắt giảm sản xuất do nguyên nhân từ các khoản lỗ, lợi nhuận âm kéo dài dai dẳng, cùng với dự đoán nhu cầu yếu hơn từ người dùng cuối khi thời tiết chuyển lạnh. Những người trả lời khảo sát chỉ ra rằng một loạt các nhà sản xuất thép Trung Quốc, đặc biệt là các nhà sản xuất thép ở các tỉnh Sơn Tây và Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc, đã công bố sản lượng thép dài của họ sụt giảm đáng kể trong tuần. Trong giai đoạn khảo sát, cả tỷ lệ hoạt động và tỷ lệ sử dụng công suất cán thép cây trong số 137 nhà máy được lấy mẫu đều giảm tương ứng.

Giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc đối với cả hàng tồn kho tại cảng và hàng vận chuyển bằng đường biển tiếp tục tăng vào ngày 4 tháng 11, trong khi giá giao dịch, giao tại cảng cũng được cải thiện rõ rệt. Hôm thứ sáu, 4/11, giá quặng 62%Fe nhập khẩu Úc giao trên phương tiện người mua tại Thanh Đảo đã tăng 23 Nhân dân tệ/tấn (3,2 USD/tấn) trong ngày lên 681 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT. Trong khi đó, giá giao kỳ hạn cũng tăng $ 4,7 USD/tấn từ thứ Năm lên $ 87,8USD/tấn CFR tại Thanh Đảo. Việc giá tăng cũng tạo sự nhộn nhịp cho các giao dịch và tâm lý tích cực cho các thương nhân. Khác biệt với giá quặng nhập khẩu, giá chào bán quặng tinh đã qua tuyển, khai thác nội địa ở Trung Quốc tiếp tục giảm trên khắp các khu vực sản xuất chính của nước này từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 4 tháng 11.

Cuộc khảo sát mới nhất của các chuyên gia cho thấy cho thấy tâm lý thị trường trở lên tồi tệ hơn khi, các nguồn tin thị trường quan sát thấy khi nhu cầu thép của Trung Quốc trong thời gian tới không có dấu hiệu phục hồi. Tính đến ngày 4 tháng 11, giá chào bán quặng tinh nội địa loại 66% Fe ở Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc đã mất 55 Nhân dân tệ/tấn (7,6 USD/tấn) trong tuần để đạt 848 Nhân dân tệ/tấn giao tại kho bên bán, đã bao gồm 13% VAT. Theo đánh giá của các chuyên gia thì "hầu hết các nhà sản xuất thép ở Đường Sơn cắt giảm mua hàng của họ”.

Theo khảo sát trên, sự gia tăng các trường hợp dương tính với COVID ở một số trung tâm khai thác và chế biến than luyện cốc tại Sơn Tây và các khu vực Bắc Trung Quốc đã dẫn đến một đợt ngừng hoạt động tạm thời liên quan đến vi rút mới. Cũng theo khảo sát mới nhất của các chuyên gia, việc có nhiều trường hợp nhiễm COVID mới đã làm gián đoạn mạng lưới giao thông địa phương và làm chậm quá trình vận chuyển than từ các nhà máy sàng tuyển đến người dùng. 

Tổng dự trữ than luyện cốc đã qua chế biến tại 110 nhà máy tuyển độc lập và liên hợp tại Trung Quốc theo khảo sát thường xuyên của các chuyên gia, đã tăng 35.400 tấn trong tuần thứ ba, đạt 1,66 triệu tấn trong thời gian từ ngày 26 tháng 10 đến ngày 1 tháng 11. Sự gia tăng chủ yếu được những người trả lời khảo sát cho biết việc giao than chậm hơn và doanh số bán than giảm, chủ yếu do việc vận chuyển bị ách tắc do dịch.  Giá than cốc đang có dấu hiệu giảm nhẹ ngay từ những ngày đầu tháng. Giá than cốc giàm được giải thích là do nhu cầu giảm và nguồn cung tăng.

Các chuyên gia cũng cảnh báo trong báo cáo hàng tháng mới nhất về than cốc, được công bố ngày 1 tháng 11. Báo cáo lập luận rằng tiêu thụ thép sẽ chậm lại trong tháng 11 khi mùa đông đến gần. Vì vậy các nhà máy thép có thể sẽ giảm sản lượng của họ. Cùng với với nhu cầu của họ đối với than cốc giảm song song. Mặt khác, một số nhà sản xuất than cốc ở các khu vực sản xuất than cốc chính của Trung Quốc đã dần trở lại sản xuất sau khi các chính quyền địa phương dần nới lòng các công tác phòng chống dịch.

Thị trường thép phế liệu nội địa của Trung Quốc tiếp tục giảm nhẹ vào tuần trước. Theo kháo sát của các chuyên gia, ngày 4 tháng 11, giá thép phế liệu trong tuần đầu tháng 11, giảm 85,4 Nhân dân tệ/tấn (11,8 USD/tấn) trong tuần xuống 2.781,5 Nhân dân tệ/tấn giao hàng trên phương tiện người mua, đã bao gồm 13% VAT. Các chuyên gia quan sát thị trường cho rằng giá thép đang suy yếu tạo áp lực cho nhu cầu thép phế liệu giảm. Cũng theo khảo sát trên, nhu cầu thép giảm do tiêu thụ thép trái mùa của Trung Quốc tiếp tục ảnh hưởng đến giá thép trong nước vào tuần trước, tiếp tục làm giảm biên lợi nhuận của các nhà sản xuất thép và đối với một số nhà máy, làm tăng thêm các khỏa lỗ, thiệt hại cho họ. 

Nhận định thị trường

Chỉ số PMI sản xuất tháng 10 của Trung Quốc rơi vào phạm vi thu hẹp. Chỉ số này được ghi nhận ở mức 49,6%. Dữ liệu khảo sát của các chuyên gia cho thấy tỷ lệ sử dụng công suất sản xuất xi măng và doanh số bán bitum ổn định tăng nhẹ, với chỉ số nhu cầu than nhiệt tăng, phản ánh sự phục hồi trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất. Quốc vụ viện Trung Quốc đã đề xuất một đợt hạn ngạch trái phiếu đặc biệt khác trong quý 4. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng. Trong khi đó, doanh số bán hàng tiêu dùng vẫn yếu mặc dù doanh số bán ô tô tăng trưởng đáng kể. Thị trường bất động sản vẫn chưa phục hồi sau đợt suy thoái sâu. Các nhà phân tích dự báo, khi giá thép đã giảm xuống mức hợp lý sau đợt giảm giá liên tục sẽ tác động tới việc giảm lượng tiêu thụ cả năm, theo ước tính tiêu thụ thép thô năm 2022 là 963 triệu tấn.

Sau đó, nhu cầu sẽ được thúc đẩy bởi các dự án xây dựng bị trì hoãn do sự tái bùng phát của dịch COVID-19 và nguồn cung giảm do lợi nhuận thấp của các nhà máy thép và thêm vào đó là lịch bảo dưỡng năm của các nhà máy sản xuất lò cao BF. Với các phân tích trên, một số thương nhân ở miền Bắc Trung Quốc đã bắt đầu dự trữ hàng trong mùa đông với mức giá thấp hiện tại do tâm lý thị trường tăng giá. Ngoài ra, chi phí nguyên vật liệu dự kiến ​​sẽ ổn định hoặc suy yếu. Giá quặng sắt có thể biến động cùng với giá thép trong bối cảnh các nhà máy thép tiếp tục giảm sản lượng, trong đó 90% đang phải đối mặt với thua lỗ. Với lượng quặng nhập khẩu tiếp tục cập cảng trong thời gian tới trong bối cảnh các nhà thương mại, sản xuất đang tích trữ, tăng tồn kho thép thành phẩm sẽ đầy giá quặng giảm nhẹ.

Theo số liệu khảo sát của các chuyên gia, giá than mỡ luyện cốc, có thể giảm do sản lượng sản xuất bình quân tại các nhà máy thép lớn ở Đường Sơn, trung tâm sản xuất thép của Trung Quốc bị thụt giảm, đẩy mức chi phí sản xuất lên thêm 267 nhân dân tệ/tấn và hầu hết các nhà máy luyện cốc đều giảm sản lượng từ 40% - 60%. Giá than cốc giao ngay dự kiến ​​sẽ giảm do giá nguyên liệu đầu vào giảm và lợi nhuận thấp của các nhà máy thép. Sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày có thể giảm xuống còn khoảng 2,3 triệu tấn vào Chủ nhật tới ngày 13/11. Giá thép phế liệu có thể biến động khi nhu cầu tổng thể ổn định và khả năng cạnh tranh về giá được cải thiện, khi chênh lệch giá giữa sản xuất thép từ quặng so với thép phế liệu tăng lên 170 nhân dân tệ/tấn theo khảo sát ngày 4/11. Tiêu thụ phế liệu phục vụ cho sản xuất thép lò điện EAF đang tăng lên khi giá thép phục hồi.Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258