Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 1 tháng 12/2022

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 28/11 đến ngày 02 tháng 12 năm 2022 như sau: Giá thép bao gồm thép cây và thép cuộn cán nóng (HRC) của Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi khiêm tốn trên cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn. Sự phục hồi nhẹ này chủ yếu là do tâm lý thị trường được cải thiện. Các khảo sát của các chuyên gia cho thấy, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn HRB400E ngày 2 tháng 12, trên toàn Trung Quốc theo đánh giá của các chuyên gia đã tăng 3 Nhân dân tệ/tấn (0,4 USD/tấn) trong tuần lên 3.944 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Khối lượng giao dịch giao ngay của thép xây dựng bao gồm cả thép cây , thép cuộn trong số 237 nhà thương mại Trung Quốc có sự tăng nhẹ tỉ lệ theo sự phụ hồi của giá bán.

Giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc từ ngày 28 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12, tăng do những người tham gia thị trường dự đoán nhu cầu thép sẽ phục hồi trong tương lai sau khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc tuần trước đã công bố các chính sách tài chính bổ sung nhằm cứu vãn lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đang chìm. Theo các nguồn tin thị trường.

Giá quặng 62%Fe CFR nhập khẩu Úc, tai cảng Thanh Đảo ngày 02 tháng 12 đã tăng lên mức $106,85/tấn, mức tăng so với tuần trước $7,35/tấn. Tương tự giá giao kỳ hạn tại Thanh Đảo cũng đã tăng thêm 31 nhân dân tệ/tấn ($4,4/tấn), đạt 790 nhân dân tệ/tấn và bao gồm 13% thuế VAT. Giá chào bán tinh quặng sắt khai thác nội địa theo khu vực của Trung Quốc cho thấy các xu hướng thay đổi khác nhau trong tuần, với hầu hết các nhà cung cấp quặng sắt tăng giá theo mức ổn định của giá quặng nhập khẩu, theo các nguồn tin thị trường. Mặt khác, giá quặng tại Sơn Đông phía đông Trung Quốc giảm do nhu cầu yếu của người mua. Theo theo dõi của các chuyên gia, giá chào bán tinh quặng sắt nội địa loại 66% Fe, ngày 2 tháng 12, tại Đường Sơn ở tỉnh Hà Bắc phía Bắc Trung Quốc đã tăng lên 918 Nhân dân tệ/tấn (131,4 USD/tấn) giao hàng trên phương tiện người mua tại kho bên bán, giá đã bao gồm 13% VAT cao hơn Nhân dân tệ 34/tấn so với tuần trước. Một nhà thương mại tại Đường Sơn nói “Chúng tôi có mỗi quan hệ làm ăn với nhiều công ty khai thác quặng sắt ở đây lên chúng tôi cũng mong muốn thị trường có tín hiệu tốt như thế này để công việc kinh doanh được sôi động”.

Giá than luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này có xu hướng trái ngược nhau trong khoảng thời gian từ ngày 28 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12, với giá loại cũ tăng, trong khi giá than Mông Cổ nhập khẩu đường bộ đều giảm giá. Theo khảo sát của các chuyên gia, giá than mỡ luyện cốc ngày 2 tháng 12, đối với than luyện cốc cứng (chủ yếu đề cập đến giao dịch than của Nga) đạt $230/tấn CFR Bắc Trung Quốc, cao hơn $5/tấn so với ngày 28 tháng 11. Cùng ngày, giá giá than luyện cốc Mông Cổ đã qua chế biến cũng đạt mức giá 2177 nhân dân tệ/tấn, tương đương với mức tăng trong tuần 57 nhân dân tệ/tấn.

Cũng theo khảo sát trong tuần từ ngày 28 tháng 11 đến ngày 2 tháng 12. Tổng dự trữ than cốc luyện cốc tại 230 nhà máy luyện cốc độc lập của Trung Quốc giảm giảm 33.900 tấn tương đương mức giảm trong tuần 5,4%, xuống mức 597.200 tấn và chạm mức thấp nhất trong 4,5 tháng. Những người trả lời khảo sát đã trích dẫn việc giảm sản lượng của các nhà sản xuất than cốc để giữ giá và nhu cầu bổ sung than cốc của các nhà sản xuất thép tạo lên sự sụt giảm tồn kho. Các nhà máy luyện cốc tiếp tục hạn chế sản xuất trong giai đoạn khảo sát mới nhất để đối phó với tình trạng thua lỗ dai dẳng và việc cung cấp than luyện cốc không suôn sẻ trong bối cảnh số ca mắc COVID mới gia tăng trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Do đó, sản lượng than cốc hàng ngày trong số 230 nhà sản xuất than cốc được khảo sát đã chạm mức thấp mới là 504.100 tấn.

Đối lập với giá than cốc, thị trường thép phế liệu nội địa của Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi vào tuần trước. Khảo sát mới nhất cho thấy giá thép phế liệu  ngày 2 tháng 12, đã tăng 15,2 Nhân dân tệ/tấn (2,2 USD/tấn) trong tuần đẩy giá thép phế lên 2.996,7 Nhân dân tệ/tấn giá đã bao gồm 13% VAT. Những người trả lời khảo sát giải thích nguyên nhân của sự phục hồi về giá là do nguồn cung phế liệu khan hiếm. Các nhà quan sát trong ngành còn cho biết tình trạng khan hàng theo mùa đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong việc giao phế liệu từ kho thu mua của các thương nhân đến các nhà máy. Hơn nữa, tình trạng gián đoạn vận chuyển và phong tỏa kéo dài ở nhiều khu vực trên khắp Trung Quốc cũng đang thách thức việc thu gom, xử lý và giao phế liệu, làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm trên thị trường.

Nhận định thị trường

Các chuyên gia nhận định, năm biện pháp mới để tăng cường tài trợ vốn chủ sở hữu cho các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đã được Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đưa ra vào thứ Hai tuần trước, bao gồm nối lại hoạt động sáp nhập và mua lại, tái cấu trúc và tái cấp vốn với việc hỗ trợ tài chính cho các nhà phát triển bất động sản đã niêm yết để giảm bớt khủng hoảng thanh khoản. Ngoài ra, CSRC cũng sẽ nỗ lực hồi sinh tài sản bất động sản bằng cách tối ưu hóa REITs (quỹ tín thác đầu tư bất động sản) và triển khai chương trình thí điểm cho các quỹ đầu tư tư nhân liên quan có tài sản. Nhìn chung, chu kỳ quy tắc mới nhất, đã đặt lợi ích của các nhà đầu tư & phát triển bất động sản lành mạnh lên hàng đầu và các nhà phát triển bất động sản khác có chỉ số lành mạnh thấp hơn có thể cần một thời gian để hưởng lợi nhờ hiệu ứng dây chuyền. Từ đó các chuyên gia  dự kiến.

Xu hướng giá của các sản phẩm thép chính có thể duy trì được đà tăng giá điều này củng cố bởi một loạt các chính sách hỗ trợ theo định hướng hỗ trợ thị trường bất động sản. Giá nguyên liệu tăng, thị trường tài chính với cơ chế lãi suất quốc tế được điều chỉnh, tạo thuận lợi trong bối cảnh giá đô la Mỹ trượt dốc và kỳ vọng lãi suất điều chỉnh ở mức vừa phải do Hoa Kỳ do Fed đưa ra. Bên cạnh đó, các điều chỉnh tối ưu hóa các biện pháp kiểm soát Covid do chính quyền địa phương ở nhiều thành phố của Trung Quốc, như Quảng Châu, Thành Đô và Bắc Kinh, công bố đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu thép tăng. Trên thị trường giao ngay, khối lượng giao dịch thép cây tuần trước giảm xuống dưới 120.000 tấn khi nhiệt độ giảm mạnh. Chỉ số sản xuất công nghiêp (PMI) tháng 11, tiếp tục giảm với chỉ số đơn hàng xuất khẩu và chỉ số hoạt động xây dựng giảm, phản ánh nhu cầu yếu và tâm lý thị trường tiêu cực.

Về việc bổ sung hàng vào mùa đông, hầu hết các thương nhân được khảo sát đều có kỳ vọng về giá cho đợt bổ sung hàng vào mùa đông thấp hơn mức giá hiện tại, bất chấp những kỳ vọng lạc quan của thị trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (từ 21-27 tháng 1). Giá quặng sắt có thể dao động tăng, được hỗ trợ bởi các tín hiệu tăng giá bởi các biện pháp tiền tệ hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản, với nhu cầu bổ sung dự trữ đáng kể đối với quặng sắt khi lượng tồn kho tại nhà máy thấp. Giá than mỡ luyện cốc có thể tăng, do nguồn cung khan hiếm từ các mỏ than ở tỉnh Sơn Tây bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của Covid-19 và việc thường xuyên đóng cửa khẩu nhập khẩu ở Khu tự trị Nội Mông. Trong khi đợt bổ sung hàng vào mùa đông có thể bắt đầu sớm hơn do mức tồn kho nguyên liệu thấp trong cả nhà máy luyện cốc độc lập và nhà máy sản xuất thép lò cao. Giá than cốc giao ngay dự kiến sẽ tăng trong bối cảnh căng thẳng nguồn cung than và nhu cầu bổ sung để đáp ứng nhu cầu khắt khe của các nhà máy thép trong dịp Tết Nguyên đán.

Giá phế liệu thép có thể dao động tăng lên khi sản xuất phế liệu từ ngành sản xuất, xây dựng thấp, cùng với khả năng vận chuyển bị hạn chế do suy thoái kinh tế và dịch Covid-19 bùng phát, trong khi các nhà máy thép dự kiến sẽ bổ sung phế liệu khi mức tồn kho tại nhà máy thấp.

                                                                                                              

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258