Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 1 tháng 3/2023

Tình hình thị trường

Thị trường ngày 27/2 đến ngày 03 tháng 3, giá thép tại thị trường nội địa của Trung Quốc bao gồm thép cây và thép cuộn cán nóng (HRC) đã đi theo quỹ đạo hình chữ V trên cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn. Diễn biến trong tuần đã cho thấy sự biến động trong doanh số bán hàng giao ngay và tâm lý thị trường xuất hiện những dao động. Khảo sát của các chuyên gia cho thấy. Giá thép cây: đường kinh d20 tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 3 tháng 3, trên toàn quốc của Trung Quốc đã tăng tuần thứ ba liên tiếp, tăng thêm 12 Nhân dân tệ/tấn (1,7 USD/tấn) trong tuần lên 4.347 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT, việc tăng giá này, chủ yếu từ những đơn hàng cuối tuần.

Kết quả khảo sát thị trường xuất khẩu của Trung Quốc cũng cho thấy, trong tuần, giá các loại nguyên liệu thô leo thang và giá thép cuộn nóng tăng trên toàn cầu càng đẩy giá thép cuộn cán nóng (HRC) xuất khẩu của Trung Quốc. Giá xuất khẩu HRC SS400, theo khảo sát của các chuyên gia ngày 3 tháng 3, đã tăng thêm 15 USD/tấn trong tuần lên mức 665 USD/tấn (Giá FOB từ cảng Thiên Tân phía Bắc Trung Quốc). Đây là mức cao nhất kể từ cuối tháng 6 năm ngoái. Trong khi đó, giá xuất khẩu của thép cuộn cán nguội SPCC 1.0mm cũng đã tăng thêm 10 USD/tấn trong tuần lên 723USD/tấn (Giá FOB tại Thiên Tân).

Trong tuần cũng chứng kiến giá chào bán tinh quặng sắt khai thác nội địa Trung Quốc tiếp tục tăng mạnh, do nguồn cung nội địa vẫn khan hiếm trong khi giá quặng sắt nhập khẩu tăng theo các nguồn tin thị trường. Giá chào bán tinh quặng sắt loại 66% Fe tại Đường Sơn ở Hà Bắc của Trung Quốc, ngày 3 tháng 3, đã tăng 15 Nhân dân tệ/tấn (2,2 USD/tấn) so với tuần trước, lên 1.071 Nhân dân tệ/tấn bao gồm cả thuế GTGT 13%. Việc giá quặng sắt tăng mạnh là do nguồn cung cạn kiệt ở Đường Sơn.

Song song với giá quặng sắt nội địa, giá quặng sắt nhập khẩu tại các thị trường cảng ven biển và đường biển của Trung Quốc cũng có sự biến động trong tuần. Do tâm lý thị trường tích cực vẫn lan rộng đã duy trì giá quặng sắt nhập khẩu ổn định ở mức tương đối cao theo các nguồn tin thị trường. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu Úc ngày 3 tháng 3, tại các cảng ven khu vực Thanh Đảo đã tăng 15 Nhân dân tệ/tấn (2,2 USD/tấnt) trong tuần, đạt 937 Nhân dân tệ/tấn và bao gồm 13% VAT và đạt mức cao mới kể từ tháng 6 năm ngoái. Trong khi đó giá CFR tụt xuống126,35/tấn.

Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển bằng đường bộ vào nước này tiếp tục duy trì ổn định trong khoảng thời gian từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 3 tháng 3. Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu từ Nga tăng 60 Nhân dân tệ/tấn (8,7 USD/tấn) trong tuần trong tuần khảo sát lên 2.210 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13% thuế GTGT.

Khảo sát thị trường Trung Quốc tuần qua cho thấy, giá giao ngay của các nguyên liệu sản xuất thép chính bao gồm quặng sắt và than cốc tương đối ổn định trong tuần, với giá quặng sắt tại thị trường cảng ven tăng trong khi giá quặng sắt vận chuyển bằng đường biển và giá than cốc giao ngay tương đối ổn định. Tỷ lệ sử dụng công suất lò cao trong số 247 nhà máy thép của Trung Quốc theo khảo sát hàng tuần phần lớn vẫn ổn định ở mức 87,15%. Điều này cho thấy do hầu hết các nhà sản xuất thép không thay đổi nhiều hoạt động của họ. Giá thép phế liệu trong tuần giảm nhẹ. Khảo sát trên cũng cho thấy giá thép phế liệu ngày 3 tháng 3 đã giảm 28 Nhân dân tệ/tấn (4 USD/tấn) so với cuối tuần trước xuống còn 3.211,2 Nhân dân tệ/tấn khi giao hàng và đã bao gồm 13% VAT.

Đồng thời, tồn kho thép phế liệu tại các nhà sản xuất thép đang tiếp tục tăng, do các thương nhân đẩy nhanh việc giao phế liệu cho các nhà máy. Khảo sát cho thấy tồn kho thép phế liệu tại 61 nhà máy lò cao (BF) và lò hồ quang điện (EAF) tại Trung Quốc, ngày 3 tháng 3 đã tăng trong tuần thứ tư liên tiếp, với mức tăng thêm 112.600 tấn hay 5,7% trong tuần lên 2,08 triệu tấn. Mức tồn kho này đủ để các nhà sản xuất EAF duy trì sản xuất trong vòng 12.2 ngày.

Nhận định thị trường

 

Căn cứ vào thông tin thị trường các chuyên gia dự báo, giá các sản phẩm thép chính sẽ duy trì đà tăng trong bối cảnh sẽ có các biến động trong tuần tới. Đà tăng giá được củng cố bằng sự phục hồi của nhu cầu trong bối cảnh các ngành sản xuất hoạt động trở lại. Tuy nhiên hạn chế do lợi nhuận sản xuất thấp và mức tồn kho nguyên liệu thấp cũng là rào cản. Chỉ số sản xuất PMI (Purchasing Managers Index-chỉ số quản lý thu mua) của Trung Quốc đạt 52,6%, mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2012. Số lượng đơn đặt hàng sản xuất mới và đơn đặt hàng xuất khẩu mới lần lượt tăng 3,2% và 3%. Nhu cầu đang hồi phục trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc phục hồi.

Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc đang chậm lại đáng kể. Các cuộc họp chính trị về thảo luận và lập kế hoạch kinh tế hàng năm (“Hai phiên”) đã được bắt đầu vào ngày 4 tháng 3 và dự kiến ​​kết thúc vào ngày 13 tháng 3. Mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023 được đặt ra tại các cuộc họp là “khoảng 5%”. Theo dữ liệu của các chuyên gia, mức tiêu thụ rõ ràng của các sản phẩm thép trong tuần trước là khoảng 9,83 triệu tấn, với mức tăng 5,34% so với cùng kỳ và 2,07% so với cùng kỳ năm ngoái. Về giá hai sản phẩm thép chính, đà tăng của sản phẩm dẹt dự báo sẽ duy trì mạnh hơn sản phẩm dài do sản xuất sản phẩm dẹt tại các nhà máy thép liên hợp chậm nối lại sản xuất, tuy nhiên, tốc độ vận hành trong các nhà máy nhỏ vẫn tiếp tục tăng để sản xuất các sản phẩm dài. Cụ thể, mặc dù sản lượng thép cây tăng mạnh nhưng nhu cầu thép xây dựng (chủ yếu là các sản phẩm dài) bị hạn chế do ngành bất động sản đang gặp khó khăn.

Giá quặng sắt có thể tiếp tục dao động trong biên độ do tăng trưởng tiêu thụ quặng sắt dự kiến ​​sẽ giảm dần sau khi đạt đỉnh dự kiến ​​trong 2 tuần tới. Các nhà máy thép đang áp dụng chiến lược thận trọng nhằm duy trì khối lượng giao hàng cao tại cảng và mức tồn kho tại nhà máy thấp, điều này có khả năng hạn chế khả năng tăng giá. Giá than mỡ luyện cốc dự kiến ​​​​sẽ tăng vì các mỏ than ở các tỉnh Sơn Tây và Thiểm Tây có thể chủ động cắt giảm hoặc tạm dừng sản xuất, để đáp ứng các cuộc kiểm tra an toàn, xuất phát từ sự cố sập hầm lò tại Nội Mông vào ngày 22 tháng 2. Cùng với chỉ đạo ổn định hoạt động sản xuất phục vụ các cuộc họp chính trị “Hai phiên họp” đang diễn ra ở Bắc Kinh. Hơn nữa, các nhà máy sản xuất thép và nhà máy luyện than cốc có thể tăng mua than mỡ do mức tồn kho tại nhà máy thấp với tổng mức giảm soa với tuần trước là 4.186.000 tấn.

Giá than cốc giao ngay có thể vẫn ổn định khi giá than cao hơn không ảnh hưởng đến sản xuất than cốc và nhu cầu than cốc có thể giảm do tăng trưởng sản xuất thép lò cao chậm lại. Giá thép phế liệu có thể biến động tăng vì một số nhà máy sản xuất thép EAF có thể xem xét kéo dài thời gian sản xuất, do kỳ vọng doanh số bán hàng lạc quan đối với các sản phẩm thép trong ngắn hạn và đủ nguồn cung thép phế liệu. Tỷ lệ hoạt động trong số 87 nhà máy thép EAF được các chuyên gia khảo sát ngày 3 tháng 3 đã cho thấy mức này đang ở mức 68,89%. Ngoài ra, số liệu của các chuyên gia cho thấy, các nhà máy sản xuất thép BF có thể tăng sử dụng thép phế liệu trong sản xuất thép, do chênh lệch giá nhỏ hơn 144 nhân dân tệ/tấn giữa kim loại nóng và thép phế liệu.

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258