Tin tức  Tin thị trường

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 1 tháng 5/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 6 tháng 5, giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) giảm giá cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn, tiếp tục giảm giá, tâm lý bi quan tiếp tục bao trùm thị trường thép Trung Quốc. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 6 tháng 5 (ngày làm việc bù) trên toàn quốc của Trung Quốc đã giảm 30 Nhân dân tệ/tấn (4,3USD/tấn) so với ngày 4 tháng 5 xuống còn 3815 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT, giảm 136 Nhân dân tệ/tấn so với ngày 23 tháng 4. Nguyên nhân giảm giá phần lớn là do giá thép thô giảm vật liệu và nhu cầu thép rất thấp từ người dùng cuốiGiá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc theo khảo sát từ các nguồn tin thị trường các chuyên gia cho thấy có xu hướng trái chiều, do thực tế là một số nhà sản xuất thép đã bắt đầu tự nguyện giảm sản lượng thép để đối phó với biên lợi nhuận giảm. Các chuyên gia cũng đồng thời cảnh báo rằng sẽ có nhiều nhà máy hơn tham gia cắt giảm.

Trong khi giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 6 tháng 5, ngày làm việc thay thế cho kỳ nghỉ Lễ Lao động của Trung Quốc vào tuần tới đã giảm xuống mức 102,15 USD/tấn, giảm so với ngày 4 tháng 5 là 0,7USD/tấn. Thì giá quặng giao tại các kho ven cảng vẫn đang giữ ở ổn định cao hơn ở mức 807 nhân dân tệ/tấn (116,7USD/tấn). Giá than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này cũng cho thấy xu hướng trái chiều.

Trong khi giá than luyện nhập khẩu từ Nga, ngày 6 tháng 5 ngày làm việc bù cho ngày nghỉ lễ, giao tại cảng Jingtang- Đường Sơn tiếp tục giảm giảm thêm 120 Nhân dân tệ/tấn (17,4 USD/tấn) so với giá ngày 28 tháng 4 về mức 1.580 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13% VAT, thì giá than nhập khẩu từ Mông Cổ vẫn giữ được giá ổn định do hiện chỉ đang giao các lô hàng cũ mà không có các lô hàng mới được nhập về. Theo kết quả khảo sát mới nhất của các chuyên gia, tồn kho thép phế liệu tại các nhà máy thép Trung Quốc giảm trong kỳ nghỉ lễ Ngày Lao động của đất nước từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 3 tháng 5, do hoạt động giao dịch và giao dịch phế liệu gần như đình trệ trong kỳ nghỉ lễ. Tính đến ngày 4 tháng 5, tổng lượng phế liệu chất đống tại 61 nhà sản xuất thép lò cao (BF) và lò hồ quang điện (EAF) của Trung Quốc mà các chuyên gia thường xuyên theo dõi hàng tuần đã giảm 110.000 tấn hay 4,7% trong tuần xuống còn 2,21 triệu tấn, mức thấp mới kể từ đầu năm 2023.

Nhận định thị trường

 

Các chuyên gia sau khi nghiên cứu thị trường nhận định, dưới tâm lý thị trường giảm với nhu cầu thép suy yếu và nguồn cung ở mức cao, không có sự bổ sung đáng kể sau kỳ nghỉ lễ Lao động tháng 5 của Trung Quốc như dự kiến. Theo dữ liệu từ China Index Holdings Ltd, diện tích bán bất động sản tại 100 thành phố lớn của Trung Quốc trong tháng 4 đã giảm hơn 20% so với tháng trước, gây áp lực lên giá thép. Ngoài ra, các hoạt động xây dựng ngoài trời và hoạt động mua hàng của người dùng cuối trong tháng 5 bị hạn chế do lượng mưa tăng và thời tiết nhiệt độ cao trên cả nước. Chỉ số sản xuất PMI tháng 4 của Trung Quốc đã giảm xuống 49,2. Đây là lần đầu tiên chỉ số này bị tụt xuống dưới mốc 50 điểm trong năm 2023. Điều này cho thấy nhu cầu thép suy yếu mạnh từ các ngành sản xuất. Về phía cung, các nhà máy thép EAF đã tiết giảm sản lượng sản xuất các sản phẩm dài, trước mức lỗ hơn 100 Nhân dân tệ/tấn. Về giá nguyên liệu thô, giá quặng sắt dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm do nhu cầu thép yếu và sản lượng kim loại nóng tại 247 nhà máy thép được các chuyên gia khảo sát đạt đang ở mức trung bình khoảng là 2,4 triệu tấn/ngày. Giá than cốc giao ngay có thể giảm do lợi nhuận tương đối cao 400-600 Nhân dân tệ/tấn. Về phía cầu, các nhà máy thép đang thận trọng trong việc thu mua nguyên liệu thô do sản lượng thép bị cắt giảm và áp lực thu hồi vốn.


Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258