Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 1 tháng 6/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc từ ngày 29 tháng 5 đến ngày 2 tháng 6. Giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) được điều chỉnh tăng cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn. Lý do tâm lý chung trên toàn thị trường thép Trung Quốc đã được cải thiện và tâm lý bắt đáy nguyên liệu đã kéo tăng nhu cầu vì thế cũng kéo theo doanh số bán giao ngay tăng. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 2 tháng 6 trên toàn quốc của Trung Quốc đã tăng 36 Nhân dân tệ/tấn (5,1 USD/tấn), so với tuần trước lên mức giá 3732 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT.

Nguyên nhân của việc tăng giá chủ yếu do chính sách tài chính cho bất động sản được cải thiện tạo chuyển biến từ người dùng cuối. Nhờ giá thép thành phẩm tăng. Giá quặng sắt nhập khẩu trong tuần tại Trung Quốc đã được tác động bởi tâm lý tích cực. Các dữ liệu mới đã thúc đẩy niềm tin cho những người tham gia thị trường về nhu cầu ngắn hạn đối với thép và quặng sắt, các nguồn tin thị trường cho biết. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 2 tháng 6 đã tăng 4,0 USD so với tuần trước, lên mức 106,55 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh tăng lên mức 815 nhân dân tệ/tấn (114,6 USD/tấn), tăng 30 nhân dân tệ/tấn so với tuần trước. Tuy nhiên, trong tuần, xu hướng chào bán tinh quặng sắt khai thác nội địa của Trung Quốc vẫn có vận động trái chiều. Mặc dù tâm lý thị trường được cải thiện nhưng nhu cầu của các nhà sản xuất thép vẫn ở mức thấp, các nguồn tin thị trường cho biết.

Giá quặng sắt kỳ hạn tăng mạnh trong tuần, với các hợp đồng giao dịch nhiều nhất ngày 2 tháng 6, là hợp đồng giao hàng tháng 9, đóng cửa ở mức 745,5 Nhân dân tệ/tấn (105 USD/tấn), cao hơn 60 Nhân dân tệ/tấn hay 8,8% so với tuần trước. Mặc dù vậy, với nguồn cung dồi dào, trong tuần giá than mỡ luyện cốc tại thị trường Trung Quốc tiếp tục giảm. Việc giảm giá chủ yếu do nhu cầu từ người dùng cuối giảm, mà nguyên nhân chính là do xu hướng giảm giá trong tuần trước đó đã khiến họ phải giảm tồn kho và giảm giá than cốc bán ra. Giá than mỡ luyện cốc ngày 2 tháng 6 nhập khẩu từ Nga đã giảm thêm 60 Nhân dân tệ/tấn (8,7 USD/tấn) so với tuần trước xuống còn 1.230 Nhân dân tệ/tấn và giá than luyện cốc K4 của Nga cũng giảm 50 Nhân dân tệ/tấn trong tuần xuống còn 1.460 Nhân dân tệ/tấn. Cũng theo khảo sát của các chuyên gia, giá thép phế của Trung Quốc đã tăng trong tuần, với mức tăng 28 Nhân dân tệ/tấn (3,9 USD/tấn) trong tuần lên 2.871,7 Nhân dân tệ/tấn khi giao hàng và đã bao gồm 13% thuế GTGT. Khảo sát còn cho biết, lượng tồn kho thép phế tại các nhà máy lò cao (BF) và lò hồ quang điện (EAF) đang ở mức thấp tạo lên nhu cầu, đẩy giá thép phế tăng. Tồn kho thép phế ngày 2 tháng 6, tại 61 nhà máy BF và EAF của Trung Quốc đã giảm tuần thứ năm liên tiếp thêm 10.100 tấn trong tuần xuống 2,02 triệu tấn, hoặc mức thấp mới kể từ cuối tháng 2.

Nhận định thị trường

Thép thành phẩm

Cầu/Cung : Nhu cầu thép của Trung Quốc trong tháng 6 dự kiến sẽ giảm nhẹ so với tháng 5 do hoạt động xây dựng theo mùa sẽ khiến cho nhu cầu thép nói chung giảm. Tuy nhiên, nhu cầu sẽ giảm không đồng đều tại các phân khúc, mà chủ yếu giảm tại phân khúc xây dựng dân dụng do nhu cầu thép xây dựng nhà ở giảm. Nguồn cung sẽ tiếp tục xảy ra một số biến động điều chỉnh giảm nhẹ. Điều này chủ yếu là do việc cắt giảm sản lượng từ các nhà máy EAF. Tồn kho tiếp tục giảm và dự kiến sẽ tiếp tục trong thời gian còn lại của tháng 6 do các chính sách thận trọng từ các nhà sản xuất.

Chi phí sản xuất:  Dự kiến các chi phí dự kiến sẽ ổn định trong thời gian tới, điều này sẽ hỗ trợ giá thép.

Tâm lý Chính sách/Thị trường: Trong bối cảnh tâm lý thị trường đi xuống dai dẳng, các chính sách kích thích là rất cần thiết để vực dậy thị trường đang rất yếu. Tuy nhiên, ngành thép có thể sẽ phụ thuộc vào các chính sách hiện có và sự hỗ trợ từ phía người tiêu dùng. Bên cạnh đó các chính sách kích cầu của chính phủ Trung Quốc cùng với các cam kết được chính phủ đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng ngang nhau giữa an toàn và phát triển cũng tạo lên tâm lý ổn định cho các nhà sản xuất và thương mại.

Nguyên liệu

Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ biến động trong tuần tới khi có một số tâm lý tích cực trên thị trường cùng với những bất ổn liên quan đến việc thực thi các chính sách; bên cạnh đó, nhu cầu thép dự kiến sẽ không cải thiện trong mùa thấp điểm.

Giá than mỡ luyện cốc có thể tiếp tục giảm do các nhà máy luyện than cốc và nhà máy sản xuất thép liên hợp có xu hướng giảm lượng than tồn kho và áp dụng chính sách mua đuổi, dựa trên nhu cầu duy trì hoạt động sản xuất với triển vọng chưa được rõ ràng về nhu cầu thép. Ngoài ra, các hoạt động giao dịch đầu cơ đang giảm do xu hướng giá giảm với hầu hết các nhà thương mại và các nhà máy tuyển than hiện đang dừng mua và quan sát xu hướng giá trong thời gian tới.

Giá than cốc giao ngay có thể ổn định, khi lợi nhuận từ than đá đã giảm thêm 1 Nhân dân tệ/tấn kể từ ngày 2 tháng 6 sau nhiều đợt giảm giá trước đó, gây ra tâm lý chống cự giảm giá đang gia tăng của các nhà máy luyện than cốc, đặc biệt là khi nhu cầu than cốc vẫn duy trì mức cao, do mức nhu cầu trung bình hàng ngày tăng cao, nhờ sản lượng thép lỏng loại từ 247 nhà máy sản xuất thép vẫn ở mức cao 2,41 triệu tấn.

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258