Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 1 tháng 8/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần cuối từ ngày 31 tháng 7 đến ngày 4 tháng 8 như sau:

Theo thông tin phân tích của các chuyên gia trong báo cáo 6 tháng đầu năm 2023 của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc được công bố cuối tuần trước, đã đề xuất thêm nội dung “nên áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn đối với thị trường giao hàng tương lai tại thị trường nội địa, để hạn chế đầu cơ giá”. Tuy chỉ mới là đề xuất nhưng đã khiến những người tham gia thị trường hoảng sợ làm cho giá kim loại tại thị Trung Quốc ngay lập tức giảm điểm đáng kể, ngay cả các hợp đồng giao ngay và giao kỳ hạn. Tâm lý dao động đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá các sản phẩm cũng như nguyên liệu sản xuất thép.

Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 04 tháng 8 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã giảm 65 Nhân dân tệ/tấn (9 USD/tấn) so với tuần trước lên mức giá 3826 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Các nguồn khảo sát đều cho biết khối lượng giao dịch của 237 nhà thương mại trên toàn lãnh thổ Trung Quốc vẫn tiếp tục tập trung vào các giao dịch hợp đồng kỳ hạn giao tháng 10.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, trước tâm lý bất ổn của thị trường, giá quặng tại thị trường Trung Quốc đã có diễn biến trái chiều giữa quặng nhập khẩu và quặng sắt khai thác nội địa. Trong khi giá chào bán tinh quặng sắt loại 66%Fe khai thác tại các mỏ nội địa được chào bán tại Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc, đã có mức tăng nhẹ 6 Nhân dân tệ/tấn (0,8USD/tấn) trong tuần lên mức 1.095 Nhân dân tệ/tấn và đã bao gồm 13% VAT, thì quặng nhập khẩu đã không duy trì được giá. Các cuộc khảo sát của các chuyên gia còn cho thấy giá quặng nhập khẩu giao ngay và tương lai tại thị trường Trung Quốc đã giảm ở mức cao hơn khi các nhà sản xuất thép tại nhiều khu vực của Trung Quốc đang phải có những bước đi thận trọng trong việc mua nguyên liệu. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 04 tháng 8 đã giảm thêm 4,9 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 104,7 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh giảm thêm 21 Nhân dân tệ/tấn (3,01USD/tấn) về mức 861 nhân dân tệ/tấn (120,1USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao cho nước này cho thấy xu hướng trái ngược nhau, với giá đầu tuần giảm trong khi giá sau tăng nhẹ. Các giao dịch vẫn tập trung nhiều nhất vào các giao dịch than mỡ nhập khẩu từ Nga. Giá than mỡ giao dịch ngày 04 tháng 8 tại cảng Jintang – Đường Sơn – Hà Bắc Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 giảm đáng kể 30 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước ở mức 1.696 Nhân dân tệ/tấn (247USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga tăng với mức giảm 10 Nhân dân tệ/tấn (1,5USD/tấn) về mức 1.450 Nhân dân tệ/tấn.

Các cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia còn cho thấy giá thép phế nội địa Trung Quốc trong tuần đã có dấu hiệu giảm nhẹ sau 3 tuần tăng giá. Giá thép phế liệu ngày 04 tháng 8 đã giảm 10,6 Nhân dân tệ/tấn (1,5 USD/tấn) về mức giá 3.022,8 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13%VAT. Theo các nguồn tin thị trường, nguyên nhân của việc giá thép phế giảm sâu hơn so với giá thép thành phẩm bởi tâm suy yếu khi thị trường có dấu hiệu bất ổn đã kéo giá thép phế liệu đi xuống ở cuối tuần trước.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích dự báo, giá các sản phẩm thép chính sẽ suy yếu trong tuần tới do thị trường sau khi đặt đã đặt kỳ vọng quá lớn vào chính sách hỗ trợ trước đó nhưng các chỉ số nhu cầu thép đang có diễn biến đảo chiều đi xuống trong đầu tháng 8.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Những điều chỉnh gần đây trong các chính sách hỗ trợ bất động sản và tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng đã và đang tạo ra những tín hiệu tích cực. Thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, đã công bố một số điều chỉnh đối với chính sách bất động sản, trở thành thành phố trực thuộc tỉnh đầu tiên công bố các điều chỉnh chính sách sau khi lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc kêu gọi tối ưu hóa chính sách bất động sản dựa trên động lực cung và cầu mới trong thị trường nhà đất (Chỉ thị được đưa ra tại cuộc họp do Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương CPC tổ chức ngày 24/7). Khá nhiều thành phố hạng hai và các thành phố nhỏ hơn đã dỡ bỏ định nghĩa khắt khe về “người mua nhà lần đầu” (loại bỏ những người đã từng vay thế chấp - ngay cả khi đã được hoàn trả đầy đủ) và cho phép những người đã trả hết nợ thế chấp được hưởng khoản thanh toán trước ưu đãi, với tỷ lệ và chiết khấu lãi suất, mặc dù chưa có thông báo chính thức từ các thành phố cấp một. Ngoài ra, các khoản vay chính sách trị giá 400 tỷ nhân dân tệ thông qua cơ sở cho vay trung hạn (MLF) sẽ đến hạn trong tháng này và ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại trong quý 3.
  • Cung/cầu: Tuần trước, nguồn cung thép giảm xuống dưới mức kỳ vọng do các nhà máy thép miễn cưỡng tiết giảm sản xuất trong bối cảnh đã có lãi bởi các chỉ thị bằng miệng mà không có chính sách hạn chế sản xuất thép chính thức. Nhu cầu thép dự kiến sẽ vẫn yếu trong tháng 8. Theo khảo sát của các chuyên gia, lượng tồn kho của 5 sản phẩm thép chủ chốt tại 247 nhà máy thép Trung Quốc tiếp tục tăng. Điều này không chỉ do nhu cầu giảm bởi điều kiện thời tiết bất lợi mà còn do yếu tố tâm lý chờ đợi khi giá tiếp tục suy yếu trên thị trường giao ngay. Doanh số bán bất động sản tại 30 thành phố lớn của Trung Quốc sụt giảm trong tháng 7, dẫn đến nhu cầu vật liệu xây dựng giảm đáng kể. Dựa trên khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, doanh số bán xi măng đạt dưới 5 triệu tấn (-40% so với cùng kỳ năm trước) và khối lượng bê tông thương phẩm đạt là 2,02 triệu tấn (-37% so với cùng kỳ năm trước).
  • Giá cả: Giá tuy có sụt giảm nhưng hiện các nhà sản xuất thép đang có hiệu quả do được hỗ trợ bởi nguyên liệu thô và các chi phí đầu vào khác đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, việc vận chuyển bị gián đoạn do mưa bão ở miền bắc Trung Quốc cũng là yếu tố tạo khan hiếm ngắn hạn tại các thị trường cục bộ.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ biến động vào tuần tới do nhu cầu tăng do các nhà máy thép ở thành phố Đường Sơn tiếp tục sản xuất và xu hướng vận chuyển quặng sắt toàn cầu giảm. Ngoài ra, do thiếu nguồn cung thép phế nên quặng sắt là nguyên liệu chính để luyện thép. Tuy nhiên, dự đoán về việc giảm sản lượng kim loại nóng ở Trung Quốc dự kiến sẽ làm giảm giá quặng sắt.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Có thể ổn định trong ngắn hạn khi một phần mỏ than đã hoạt động trở lại sau khi kiểm định an toàn và áp lực nguồn cung giảm bớt. Tuy nhiên, các nhà máy sản xuất thép liên hoàn và nhà máy luyện than cốc gần đây đã bổ sung thêm hàng, trong khi các thương nhân và nhà máy tuyển than vẫn đang giữ tâm lý chờ đợi đã làm giảm đà tăng của giá than.
  • Giá than cốc: Có thể ổn định trong tuần tới theo giá than. Các nhà máy than cốc không hối thúc tăng giá khi lợi nhuận than cốc đạt 51 Nhân dân tệ/tấn vào ngày 3 tháng 8.
  • Giá thép phế: Dự kiến sẽ sớm dao động trong phạm vi giới hạn. Sản lượng thép phế nhiều khả năng sẽ không tăng trong thời gian tới. Bên cạnh đó, lợi nhuận trung bình của các nhà máy thép EAF ở phía Đông Trung Quốc được ghi nhận ở mức âm 220 Nhân dân tệ/tấn đã hạn chế tiêu thụ thép phế.

                                                                              
Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258