Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 03/2024

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 03 năm 2024 như sau:

Giá các sản phẩm thép chính của Trung Quốc tuần qua tiếp tục giảm, do tâm lý tiêu cực trên thị trường trong nước với giá nguyên liệu sản xuất thép giảm và áp lực tồn kho thép ở mức cao. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 15 tháng 03 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã giảm mạnh thêm 171 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước xuống mức giá 3679 Nhân dân tệ/tấn (511 USD/tấn) bao gồm 13% VAT.  Mức giá này được ghi nhận mức thấp nhất kể từ ngày 08 tháng 05 năm 2020. Đối với các hợp đồng giao hành kỳ hạn, số lượng hợp đồng thép thanh cốt bê tông giao dịch trên Sàn giao dịch Thượng Hải cũng tụt giảm nghiêm trọng.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy cho thấy, giá quặng sắt nhập khẩu vào Trung Quốc bắt đầu giảm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tuần trước vẫn tiếp tục đà giảm giá. Điều này đã làm trầm trọng thêm tình trạng u ám đang phổ biến trên thị trường kim loại của nước này. Tâm lý này còn phản ánh nhu cầu thép suy giảm và tình hình tài chính đang xấu đi của các nhà sản xuất thép. Thông tin từ khảo sát trên, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 15 tháng 03 đã giảm mạnh 15,55 USD/tấn so với tuần trước lên mức 101 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng có diễn biến biến tương tự nhưng mức giảm chỉ 102 Nhân dân tệ/tấn (14,2 USD/tấn) xuống mức giá 787 nhân dân tệ/tấn (110 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Cũng với diễn biến giảm giá, tuần qua, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ tiếp tục giảm mạnh. Trước áp lực nhu cầu thấp và tồn kho tăng, đã đẩy giá than luyện cốc tuần qua giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng. Các nguồn tin nội bộ trong ngành cho rằng cơ hội phục hồi giá trong thời gian tới đã giảm đi do nhu cầu suy giảm. Qua khảo sát cho thấy, giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 15 tháng 03 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc như sau: Giá than mỡ luyện cốc K4 tiếp tục giảm 117 Nhân dân tệ/tấn (10,8 16,4 USD/tấn) so với tuần trước về mức 1779 Nhân dân tệ/tấn (249 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng giảm 100 Nhân dân tệ/tấn (14 USD/tấn) về mức giá 1.620 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Cũng theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua cho thấy, giá thép phế liệu của Trung Quốc đã giảm mạnh vào tuần trước, song song với sự sụt giảm giá trên toàn thị trường kim loại tại Trung Quốc. Các chuyên gia phân tích cho biết, nhu cầu phế liệu suy yếu từ các nhà sản xuất thép đã gây áp lực lên giá phế liệu. Giá thép phế ngày 15 tháng 03 đã giảm thêm 145 Nhân dân tệ/tấn (20,2 USD/tấn) so với tuần trước tương đương mức giảm 4,8%, về mức 2845 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT. Một chuyên gia có trụ sở tại Thượng Hải cho biết "Giá thép thành phẩm sụt giảm khiến các nhà sản xuất thép trong nước phải giảm giá thu mua nguyên liệu sản xuất thép”.

Nhận định thị trường:

Giá của các mặt hàng thép dài được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong thời gian từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 3, do giá nguyên liệu sản xuất thép đi xuống và tâm lý thị trường tiêu cực, bất chấp thực tế là các nhà máy sản xuất các loại thép dài đã có kế hoạch tiết giảm sản lượng vào tuần trước và nhu cầu cũng đã được cải thiện. Các nguồn tin thị trường dự đoán sẽ có ít dư địa cho các nhà máy tiếp tục cắt giảm sản lượng thêm.

Thép thành phẩm

- Tâm lý chính sách/thị trường: Ban lãnh đạo Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là tăng trưởng kinh tế 5% trong năm nay, nhưng để làm được điều đó sẽ đòi hỏi một động lực thúc đẩy lớn, xét đến cơ sở so sánh tương đối cao từ năm 2023 và một loạt các trở ngại kinh tế. Chúng bao gồm rủi ro giảm phát dai dẳng, cuộc khủng hoảng bất động sản đang diễn ra và áp lực ngày càng gia tăng từ phương Tây. Bruce Lu, nhà thầu phụ tư nhân cho một công ty xây dựng lớn thuộc sở hữu nhà nước ở miền trung Trung Quốc, cho biết: “Thanh toán quá hạn quá phổ biến trong ngành xây dựng. Tôi sẽ không tham gia vào những dự án bất động sản lớn đó. Có lẽ tôi sẽ chuyển trọng tâm sang những dự án nhỏ hơn được chính phủ hỗ trợ và có nguồn hỗ trợ tài chính vững chắc”. Theo khảo sát của Coface, lĩnh vực xây dựng tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi nợ đọng vào năm 2023, với thời gian chậm thanh toán trung bình là 84 ngày, do các nhà phát triển bất động sản vẫn chịu áp lực tài chính. Lu cho biết khách hàng doanh nghiệp nhà nước nợ anh 11 triệu nhân dân tệ cho ba dự án hoàn thành vào năm 2019, và điều này khiến anh không thể thanh toán cho các nhà cung cấp hạ nguồn, đồng thời đẩy công ty của mình “trên bờ vực phá sản”. “Lúc đầu, chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ trong việc theo đuổi các khoản thanh toán, nhưng hiện tại mọi việc vẫn đang bế tắc. Họ cứ trì hoãn với những lý do quan liêu”. Lu đã quay sang tòa án để đòi tiền từ con nợ thuộc sở hữu nhà nước của mình, nhưng vẫn than thở rằng “việc đó thật khó khăn”.

Wang Qichang, thành viên ủy ban của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Tư nhân ở tỉnh Chiết Giang chỉ ra rằng, việc giải quyết vấn đề nợ của Trung Quốc chủ yếu xoay quanh nhu cầu “tạo ra một môi trường kinh doanh tốt hơn”. “Tiền chính phủ trả nợ chủ yếu đến từ tiền thuế” Wang nói. “Chỉ khi doanh nghiệp dám đầu tư và đổi mới - cung cấp hàng hóa mà người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền - thì chính phủ mới có thể tạo ra nhiều thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập và thuế bán hàng hơn”. Ông nhấn mạnh, cơ quan chức năng cần có hành động cụ thể để vực dậy niềm tin của doanh nghiệp thay vì “chỉ hô khẩu hiệu, ban hành văn bản”. Ông đề xuất thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền tài sản trong hệ thống tư pháp để củng cố niềm tin của doanh nghiệp trong việc bảo vệ tài sản cá nhân. “Điều quan trọng nữa là phải loại bỏ chủ nghĩa dân tộc quá mức khỏi khu vực kinh doanh” Wang nói.

- Cung/cầu: Do nguồn cung thép dự kiến sẽ giảm, giá các sản phẩm thép có thể có sự đảo chiều và phục hồi trong tuần này, vì nhiều nhà máy đã tạm dừng sản xuất để ngừng bảo trì, xoa dịu mâu thuẫn về các nguyên tắc cơ bản. 
- Giá cả: Giá nguyên liệu sản xuất thép vẫn có thể giảm giá nhưng với mức giảm thấp hơn do nhu cầu của các nhà máy tương đối ổn định và sự thận trọng của các nhà sản xuất khi tồn kho sản phẩm vẫn đang ở mức cao.

Nguyên liệu thô

- Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ tiếp tục biến động giảm nhẹ trong tuần này. Khi các nhà máy thép vẫn đang điều chỉnh sản lượng, để hạn chế rủi ro khi giá giảm.
- Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể tiếp tục giảm trong tuần này do nhu cầu từ các nhà máy luyện cốc độc lập và nhà máy sản xuất liên hoàn có sự giảm sút do chịu sự tác động của lượng cung.
- Giá than cốc: Được dự báo có thể giữ giá khi nhu cầu của các nhà sản xuất thép lò cao giảm và các nhà máy luyện cốc có kế hoạch tiết giảm sản lượng.
- Giá thép phế: Giá thép phế có thể giảm nhẹ trong tuần này. Do nhu cầu thấp và giá thép phế đang ở mức thấp sẽ thiếu hấp dẫn cho việc thu gom.

Việt Cường

 

Các tin khác

02083.832.258