Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 11/2022

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 07 đến ngày 11 tháng 11 năm 2022 như sau: Giá thép cây đường kính d20 tiêu chuẩn HRB400E ngày 11 tháng 11 tại thị trường Trung Quốc theo đánh giá của của các chuyên gia đã đảo ngược so với mức giảm 17 Nhân dân tệ/tấn (2,4 USD/tấn) của ngày hôm trước (10/11) xuống còn 3.922 Nhân dân tệ/tấn, giá đã bao gồm 13% VAT. Doanh số bán thép xây dựng giao ngay cũng đánh dấu sự phục hồi mạnh mẽ sau hai ngày sụt giảm. Việc này cho thấy nhu cầu và giá bán tăng đều do tâm lý thị trường được cải thiện.

Trong ngày 11 tháng 11, khối lượng giao dịch thép xây dựng bao gồm thép cây và thép cuộn trong số 237 công ty thương mại Trung Quốc dưới sự theo dõi của chuyên gia đã tăng 51.554 tấn/ngày, tương đương mức tăng 35,6% trong ngày lên 196.203 tấn/ngày. Với nhu cầu và giá sản phẩm thép xây dựng có sự tăng trưởng đã thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động thương mại của các mặt hàng kim loại đen tại thị trường Trung Quốc. Giá quặng sắt nhập khẩu đường biển tại các thị trường giao ngay và giao kỳ hạn đều có sự tăng trưởng trong thời gian từ ngày 7 đến ngày 11 tháng 11. Nhờ đó tâm lý thị trường ảm đạm của tuần trước đó đã giảm bớt phần nào với hy vọng nhu cầu quặng tăng từ các nhà máy và được thúc đẩy bởi một số tin tức thuận lợi, theo các nguồn tin thị trường.

Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu Úc giao ngay tại cảng Thanh Đảo, ngày 11 tháng 11 cuối cùng đã vượt qua ngưỡng 90USD/tấn để đạt 92,3USD/tấn. Mức tăng trong tuần đạt 4,55USD/tấn, giá giao kỳ hạn cũng có mức tăng 34 Nhân dân tệ/tấn, tương đương mức tăng 4,8 USD/tấn. Cũng theo khảo sát của các chuyên gia, tỷ lệ sử dụng công suất lò cao trong số 247 nhà máy thép Trung Quốc theo khảo sát của chuyên gia đã giảm tuần thứ tư liên tiếp kéo mức giảm trong tuần thêm 2,23% xuống 84,09% vào ngày 11 tháng 11. Giá than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả vận chuyển bằng đường biển và vận chuyển bằng đường bộ từ Mông Cổ theo khảo sát của các chuyên có sự thay đổi phân hóa tăng trước giảm sau trong thời gian khảo sát từ ngày 7 đến ngày 11 tháng 11. Giá than luyện cốc, theo khảo sát của Chuyên gia đối với than luyện cốc qua tuyển nhập khẩu từ Nga đã tăng 17,1 USD/tấn trong tuần lên 230 USD/tấn CFR Bắc Trung Quốc. 

Cùng ngày, giá than mỡ luyện cốc chất lượng cao nhập khẩu từ Mông Cổ đã qua chế biến giảm giá nhẹ. Sản lượng than cốc hàng ngày trong số 230 nhà sản xuất than cốc độc lập trên khắp Trung Quốc mà chuyên gia thường xuyên theo dõi lại giảm xuống mức trung bình 507.900 tấn/ngày trong tuần từ ngày 3 đến ngày 9 tháng 11, giảm thêm 10.100 tấn/ngày tương đương mức giảm 2% trong tuần và chạm mức thấp nhất trong tháng, theo khảo sát mới nhất của chuyên gia. 

Sự sụt giảm sản lượng liên tiếp cho thấy rằng các khoản lỗ ngày càng sâu đã khiến các nhà sản xuất than cốc liên tục giảm sản lượng. Với lý do biên lợi nhuận thấp hơn và thậm chí thua lỗ khi sản xuất thép thành phẩm, các nhà máy thép ở tỉnh Sơn Đông và Hà Bắc đã thực hiện thành công ba đợt giảm giá mua than cốc của họ trong tháng 11 với tổng mức giảm 300-330 Nhân dân tệ/tấn (41,8-46 USD/tấn). Việc giảm giá mua cốc được các nhà sản xuất thép giải thích là để giảm bớt gánh nặng chi phí trong quá trình sản xuất thép thành phẩm. Giá thép phế thị trường nội địa của Trung Quốc theo đánh giá của Chuyên gia có dấu hiệu phục hồi trong tuần từ ngày 4-11/11. Với mức tăng 118 Nhân dân tệ/tấn (16,7 USD/tấn) so với tuần trước lên 2.899,5 Nhân dân tệ/tấn giao hàng trên phương tiện vận chuyển đã bao gồm 13% thuế GTGT như của ngày 11 tháng 11. Đẩy giá lên là sự phục hồi của giá thép Trung Quốc và tốc độ vận chuyển phế liệu chậm từ các thương nhân đến các nhà máy.

Chuyên gia Global lưu ý rằng giá thép thành phẩm trong nước đã phục hồi chậm vào tuần trước, giúp cải thiện tâm lý thị trường. Tâm trạng cũng trở nên tươi sáng hơn nhờ tỷ lệ lạm phát của Hoa Kỳ giảm và việc chính phủ Trung Quốc có sự điều chỉnh tối ưu hóa các biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn COVID, kể từ ngày 14 tháng 11.

Nhận định thị trường

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 10 tăng 7,79% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lần đầu tiên chỉ số này giảm xuống dưới mức 8% kể từ tháng 2 năm 2022. CPI tăng nhẹ hơn khiến chỉ số đô la Mỹ sụt giảm và đẩy giá hàng hóa tăng. Chỉ số giá bán hàng sản xuất tại các nhà máy của Trung Quốc tháng 10 (được phản ánh một phần bằng chỉ số PPl) cũng có lần giảm đầu tiên, kể từ tháng 12 năm 2020. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sụt giảm. Điều này cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc suy yếu do tác động của các biện pháp hạn chế chống dịch COVID. Giao dịch bất động sản sụt giảm sâu (thể hiện qua doanh số bán bất động sản mới được khảo sát ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua tại 30 thành phố lớn so với cùng kỳ và doanh thu lũy kế năm của 100 công ty bất động sản hàng đầu giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước) và rủi ro bởi ảnh hưởng suy thoái toàn cầu, đang ở mức cao hơn nhiều so với năm trước.

Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 10 năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021 bất ngờ giảm mạnh- mức sụt giảm xuất khẩu sâu nhất kể từ tháng 6 năm 2020 (tháng cao điểm nhất của dịch COVID-19 tại Trung Quốc) trong bối cảnh nhu cầu ở nước ngoài suy yếu và cơ sở cao hơn vào năm ngoái. Chỉ số tăng trưởng tín dụng tháng 10 được công bố cũng gây thất vọng cho cả thị trường. Chỉ số cung tiền của hệ thống kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu báo động. Mức tăng trưởng của chỉ số cung tiền M2 và chênh lệch M1-M2 đều cho thấy nhu cầu tín dụng yếu. Trong bối cảnh đó, các chuyên gia phân tích kỳ vọng xu hướng giá của các sản phẩm thép chính sẽ dao động tăng trong ngắn hạn trong bối cảnh tâm lý phấn chấn tiếp tục được củng cố bởi những tín hiệu tích cực được chính quyền trung ương đưa ra gần đây mặc dù mùa thấp điểm xây dựng nhất trong năm sắp tới cùng với các ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở các tỉnh Quảng Đông, Hà Nam và Nội Mông và chính sách Zero Covid năng động vẫn đang được áp dụng.

Tuy nhiên, Quốc vụ viện Trung Quốc đã có điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch bệnh. Điều này đã mang lại hy vọng phục hồi tiêu dùng. Một trong số đó là việc rút ngắn thời gian cách ly 2 ngày đối với những người tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid và khách đi du lịch trong nội địa. Điều này đã giảm tải cho các cơ sở cách ly và tăng "số lượt cách ly". Mặt khác, các quy định về việc ngừng không phải cách ly đối với các đối tượng tiếp xúc thứ cấp trên các chuyến bay nội địa cũng đã phần nào nới lỏng hơn các biện pháp chống dịch.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Quản lý Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) đã công bố 16 biện pháp hỗ trợ tài chính trong lĩnh vực bất động sản vào ngày 1 tháng 11. Trong đó có nhóm biện pháp kích thích việc khuyến khích vay ngân hàng để phát triển các ngành như đầu tư bất động sản và mở rộng hạn mức nợ hợp lý cho các khoản vay ủy thác trong nước. Bắt đầu từ ngày 11 tháng 11, các khoản vay tín chấp và phát triển bất động sản của các công ty bất động sản, dự kiến ​​đáo hạn trong nửa năm, sẽ được phép gia hạn trả nợ lên một năm; và các tổ chức tài chính không nên điều chỉnh các loại khoản vay được gia hạn. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC), cơ quan lập kế hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, gần đây đã triệu tập một số cuộc họp yêu cầu tăng cường cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất và cơ sở hạ tầng trong quý 4 năm 2022.

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn có dự báo: Sắp tới, nhu cầu tín dụng có thể vẫn yếu do các biện pháp kiềm chế Covid-19 dai dẳng và suy thoái bất động sản chưa được giải quyết. Giá quặng sắt có thể tăng cùng với giá thép được hỗ trợ bởi môi trường vĩ mô trong nước, quốc tế được cải thiện và dư địa đáng kể để bổ sung nguyên liệu thô trong các nhà máy thép. Giá than có thể không thay đổi khi nguồn cung giảm do khả năng vận chuyển hạn chế bởi các hạn chế của Covid-19 tại các trung tâm sản xuất lớn và hàng hóa nhập khẩu qua biên giới, trong khi các công ty khai thác than nội địa hiện đang có ý định bảo vệ giá sau quá trình giá giảm liên tục và mức tồn kho tại nhà máy thấp ở cả nhà máy luyện cốc và nhà máy sản xuất thép liên hợp. Được hỗ trợ bởi giá than mỡ, giá than cốc giao ngay dự kiến ​​sẽ ổn định khi nhu cầu bổ sung lượng than dự trữ cho mùa đông có thể tăng.

Dữ liệu khảo sát của các chuyên gia cũng cho thấy tổn thất sản xuất than cốc trung bình của các nhà máy sản xuất than cốc trên toàn lãnh thổ Trung Quốc hiện đang lỗ quanh mức 173 Nhân dân tệ/tấn. Đây cũng là lý do gây ra việc cắt giảm sản xuất cũng như điều chỉnh giá bán. Giá thép phế liệu có thể dao động tăng do các thương nhân hiện đang ghìm giá, trong bối cảnh tồn kho tại nhà máy sản xuất thép hiện đang ở mức thấp, sau 3 tuần trượt dốc trong khi nguồn cung phế liệu khan hiếm do hạn chế của Covid-19.Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258