Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 1/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 09 đến ngày 13 tháng 01 năm 2023: Giá thép thanh, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) giao ngay của Trung Quốc tiếp tục tăng giá. Giá tăng chủ yếu được hỗ trợ bởi các dự báo kinh tế vĩ mô lạc quan, mặc dù nhu cầu đã sụt giảm do sát ngày kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Giá thép cây tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E đường kính d20 ngày 13/1 theo khảo sát của các chuyên gia ở mức 4.254 Nhân dân tệ/tấn (635 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT- đánh dấu mức tăng 39 Nhân dân tệ/tấn trong tuần thứ ba liên tiếp. 

Giá chào bán tinh quặng sắt khai thác nội địa Trung Quốc tiếp tục tăng tại các khu vực khai thác chính của Trung Quốc. Theo khảo sát mới nhất của chuyên gia cho thấy, giá tinh quặng sắt 66%Fe nội địa Trung Quốc ngày 13 tháng 1 tại Đường Sơn ở phía Bắc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc đã tăng 4 Nhân dân tệ/tấn (0,6 USD/tấn) trong tuần lên 1.052 Nhân dân tệ/t EXW và đã bao gồm 13% VAT. Lý giải giá quặng tinh tăng là chủ yếu do nguồn cung khan hiếm từ việc dịch Covid lan rộng và lao động đang về nghỉ tết. Giá than luyện cốc nhập khẩu tại Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ được vận chuyển đường bộ, hầu như không thay đổi.

Cũng theo khảo sát trên, giá than mỡ luyện cốc ngày 16/1 (chủ yếu đề cập đến giao dịch than của Nga) không thay đổi, duy trì mức giá 235 USD/tấn CFR Bắc Trung Quốc. Giá than cốc giao ngay giảm sau khi các nhà máy thép hàng đầu cắt giảm giá thu mua. Tỷ lệ sử dụng công suất lò cao trong số 247 nhà máy thép của Trung Quốc theo khảo sát thường xuyên của các chuyên gia đã tăng trở 0,63% lại lên 82,56% trong khoảng thời gian từ mùng 9 đến ngày 13 tháng 1. Giá quặng nhập khẩu từ Úc ngày 13 tháng 1 CFR tại cảng Thanh Đảo hàm lượng 62%Fe, đã tăng 28 Nhân dân tệ/wmt ($4,2/wmt). Khảo sát lượng tồn kho thép phế liệu tại 61 nhà máy thép của Trung Quốc bao gồm cả các nhà máy thép lò cao (BF) và lò hồ quang điện (EAF) tiếp tục tăng trong tuần thứ tám liên tiếp với mức tăng thêm 66.600 tấn hay 3% vào tuần trước, đẩy lượng tồn kho lên 2,3 triệu tấn. Đây là lượng tồn kho cao nhất kể từ tháng 5 năm 2022. Theo nhận định của các chuyên gia, với lượng tồn kho trên sẽ đủ để các nhà máy sử dụng trong 15,2 ngày và tăng thêm 0,9 ngày so với lượng tồn kho tuần trước. 

Một chuyên gia có trụ sở tai Thượng Hái cho biết: “Thị trường thép phế liệu trong nước (Trung Quốc) đang chững lại vài ngày trước Tết Nguyên đán, tuy nhiên, với lượng cung hạn chế sẽ là yếu tố thúc đẩy giá tiếp tục tăng.

Nhận định thị trường

Các số liệu công bố mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2023 của 31 tỉnh và thành phố ở Trung Quốc đã cho thấy sự thận trọng của giới chức các địa phương trong việc đặt ra các mục tiêu tăng trưởng, với mức tăng trưởng mục tiêu hầu hết nằm trong khoảng 5% – 6,5%. Sự thận trọng này là do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Chính vì vậy, hầu hết các thành phố và tỉnh của Trung Quốc đã đưa ra dự báo về đỉnh điểm lây nhiễm dịch Covid-19 sẽ diễn ra trong kỳ nghỉ lễ Nhân dân tệ (21 tháng 1- 27). Trung Quốc đã xây dựng một kế hoạch hành động toàn diện để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn thông qua Ngân hàng trung ương của Trung Quốc (PBOC). Cơ quan quản lý tài chính tối cao của Trung Quốc đã soạn thảo một gói gồm 21 nhiệm vụ chính để giảm bớt khủng hoảng tiền mặt cho các nhà phát triển bất động sản chân chính vào thứ Sáu tuần trước (13 tháng 1).

Các chuyên gia kỳ vọng xu hướng giá của các sản phẩm thép chính sẽ dao động tăng, chủ yếu được thúc đẩy bởi tác động của việc thực hiện các chính sách hỗ trợ được đưa ra vào tháng 12 năm 2022. Mặc dù hiện tại, các nhà máy thép BF đang hạn chế sản xuất trong bối cảnh lợi nhuận thấp và nhu cầu yếu do kỳ nghỉ Tết nguyên đán đang đến gần. Ngoài ra, sẽ có ít giao dịch giao ngay trong kỳ nghỉ lễ vào tuần tới, do đó, giá thép dự báo sẽ có dao động trong biên độ nhỏ. Giá quặng sắt có thể duy trì trong phạm vi hẹp do các nhà máy thép tăng tồn kho quặng sắt nhập khẩu thêm 11,74 triệu tấn từ tháng 11. Tuy nhiên nhu cầu trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán có thể giảm trong bối cảnh lợi nhuận sản xuất thấp và hoạt động giao dịch ít hơn.

Giá than mỡ luyện cốc dự kiến ​​sẽ ổn định do nguồn cung nội địa ít hơn trước kỳ nghỉ Tết và nhu cầu từ các nhà máy thép và nhà máy luyện cốc giảm khi lượng than tồn kho của họ ở mức chấp nhận được. Giá than cốc giao ngay cũng có thể không thay đổi trong bối cảnh cả nhu cầu yếu và nguồn cung khan hiếm do việc bổ sung vào mùa đông của các nhà máy thép gần như đã kết thúc và các nhà máy luyện cốc độc lập có thể cắt giảm một phần sản lượng khi công bố mức thua lỗ lớn hơn dự kiến.

Giá phế liệu thép có thể ở trong phạm vi hẹp, do sản xuất phế liệu từ các công trường xây dựng và doanh nghiệp sản xuất đang giảm và các bãi gia công phế liệu bắt đầu đóng cửa trước kỳ nghỉ Tết, trong bối cảnh tốc độ hoạt động của các nhà máy thép EAF và BF cũng đang giảm.

                                                                                   

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258