Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 12/2022

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 05 đến ngày 09 tháng 12 năm 2022. Giá thép thành phẩm của Trung Quốc chủ yếu bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) tiếp tục tăng mạnh, theo khảo sát từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 12. Xu hướng tăng giá có được nhờ vào sự kỳ vọng thị trường được cải thiện sau các biện pháp điều chỉnh tối ưu hóa việc phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 của chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, hoạt động mua đầu cơ của các nhà thương mại đã tăng đáng kể trong tuần, trong bối cảnh giá hợp đồng tương lai của kim loại màu tăng.

Theo khảo sát của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn HRB400E của Trung Quốc, ngày 9 tháng 12, đã tăng lên mức cao nhất trong 1,5 tháng, đạt mức giá 3.999 Nhân dân tệ/tấn (572 USD/tấn) và đã bao gồm 13% VAT, tương ứng mức tăng 55 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước.

Do ảnh hưởng của giá thép thành phẩm, giá nguyên liệu thô cho sản xuất thép chính của Trung Quốc bao gồm quặng sắt và than cốc cũng có xu hướng tăng giá trong tuần. Giá sản phẩm thép tăng đã thúc đẩy tâm lý lạc quan lan rộng trên thị trường thép nội địa Trung Quốc. Giá quặng nhập khẩu đã tăng ở mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Giá CFR quặng sắt 62%Fe, nhập khẩu từ Úc tại cảng Thanh Đảo, đã tăng $5,45/tấn lên mức giá $112,3/tấn. Cùng với giá kỳ hạn cũng đã tăng 44 Nhân dân tệ/tấn (tương đương 6,3 USD/tấn) đạt mức giá ngày 9/12 lên mức giá 834 Nhân dân tệ/tấn.

Cũng theo khảo sát, từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 12, tỷ lệ sử dụng công suất lò cao trong số 247 nhà máy thép của Trung Quốc đã giảm 0,61% trong tuần xuống còn 82%. Khảo sát trên cũng cho thấy, giá than luyện cốc nhập khẩu tại Trung Quốc bao gồm cả hàng vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển bằng đường bộ có biến động trái chiều. Giá than từ Nga vẫn giữ nguyên, trong khi giá than Mông Cổ tăng do nhu cầu than luyện cốc phục hồi từ các nhà sản xuất thép Trung Quốc.

Cũng theo khảo sát trên, giá than đá luyện cốc CFR Bắc Trung Quốc (chủ yếu đề cập đến giao dịch than của Nga) vẫn duy trì ở mức 230 USD/tấn.  Bên cạnh đó, tổng dự trữ than cốc luyện kim tại 230 nhà máy luyện cốc độc lập của Trung Quốc do các chuyên gia, thường xuyên theo dõi đã giảm đáng kể trong tuần tính đến ngày 9 tháng 12, đạt 527.000 tấn, giảm 70.200 tấn hay 11,8% trong tuần và chạm mức thấp gần 6 tháng. Những người trả lời khảo sát cho rằng sự sụt giảm tồng kho, chủ yếu phản ánh việc các nhà sản xuất thép Trung Quốc tích cực tăng dự trữ than cốc gần đây, chứ không phải bất kỳ sự sụt giảm nào trong sản xuất than cốc. Trong thời gian khảo sát, nhu cầu sử dụng than cốc của các nhà sản xuất thép đã tăng lên và nhiều nhà máy đã mua than cốc với tốc độ ổn định để bổ sung lượng dự trữ, sau khi nhận thấy giá thép thành phẩm đã tăng trở lại. Các chuyên gia cho biết, nhu cầu ổn định của các nhà sản xuất thép đã có tác động tích cực, hỗ trợ cho các nhà sản xuất than cốc.

Giá thép phế ngày 9 tháng 12 tại thị trường nội địa Trung Quốc tăng 48,9 Nhân dân tệ/tấn (7 USD/tấn) trong tuần lên 3.045,6 Nhân dân tệ/tấn khi giao hàng, giã đã bao gồm 13% VAT. Giá tăng phản ánh tâm lý thị trường được cải thiện, cộng với giá thép tăng, cùng với nhu cầu nguyên liệu của các nhà sản xuất thép ngày càng tăng. Qua tham khảo các nguồn tin thị trường, các chuyên gia lưu ý rằng tâm lý lạc quan tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường thép của Trung Quốc sau khi chính phủ trung ương tiếp tục tối ưu hóa các biện pháp phòng chống và ngăn chặn COVID. Điều này đã giúp tăng giá thép thành phẩm và giúp giá nguyên liệu thô bao gồm cả phế liệu tăng cao hơn. 

Nhận định thị trường

Từ việc phân tích thông tin xuất khẩu tháng 11 của Trung Quốc đã cho thấy sự giảm mạnh kể từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, xuất khẩu sản phẩm thép tăng 7,9% so với tháng trước nhờ khả năng cạnh tranh về giá. Khảo sát 26 nhà khai thác vật liệu xây dựng lớn của Trung Quốc đã báo cáo rằng doanh số bán hàng trong nước của họ đã tăng 2,7% so với cùng kỳ tháng 11 năm ngoái, và phá vỡ chuỗi 10 tháng sụt giảm liên tiếp do nhiều dự án xây dựng đang được triển khai và khởi động lại. Các chuyên gia cũng kỳ vọng, xu hướng giá của các sản phẩm thép chính sẽ tăng do các biện pháp phòng, hỗ trợ và kiểm soát Covid-19 mới. Các chuyên gia nhận định giá quặng sắt có thể tiếp tục tăng bởi các chính sách hỗ trợ ưu tiên phát triển kinh tế và nhu cầu bổ sung dự trữ đáng kể đối với quặng sắt nhập khẩu khi mức tồn kho trong nhà máy thấp.

Giá than mỡ luyện cốc qua tuyển tăng, nhờ giá than mỡ nguyên liệu cao do nguồn cung khan hiếm khi lượng tồn kho tại các nhà máy thép và nhà máy luyện cốc ở mức thấp lịch sử. Giá than cốc giao ngay dự kiến sẽ tăng trong bối cảnh giá than sau tuyển cao và nhu cầu bổ sung để đáp ứng nhu cầu duy trì sản xuất của các nhà máy thép trong dịp Tết Nguyên đán (21-27/1). Giá phế liệu thép có thể tăng khi lượng phế liệu từ ngành sản xuất và xây dựng bị hạn chế do suy thoái kinh tế, trong khi nhu cầu bổ sung phế liệu dự trữ của các nhà máy thép vẫn ở mức cao do lượng tồn kho tại nhà máy thấp. Theo dữ liệu khảo sát của các chuyên gia, lượng thép phế tồn kho của 211 nhà máy thép là 3,45 triệu tấn, giảm 2,87 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Các chuyên gia cũng dự báo triển vọng ngắn hạn đối với năm sản phẩm thép chính, dựa trên kết quả của các cuộc khảo sát đối với các bên có liên quan tới thị trường Trung Quốc.

Thép cây & thép cuộn: Giá thép dài có thể tăng nhẹ trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 12, một phần nhờ lượng dự trữ tương đối thấp tại các kho của các nhà máy thép và kho của các thương nhân Trung Quốc. Trong khi đó, nhu cầu từ một số người dùng cuối có thể được giải tỏa trong thời gian tới nhờ các chính sách tối ưu hóa trong việc phòng, chống dịch COVID của chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, nhu cầu thép của Trung Quốc có thể bị suy yếu dần trong mùa tiêu thụ thép trái mùa, cùng với nhiệt độ giảm ở miền bắc Trung Quốc và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp diễn ra vào cuối tháng 1, điều này sẽ là lực cản cho giá thép tăng.

 

Thép cuộn cán nóng: Giá thép cuộn cán nóng có thể duy trì xu hướng tăng trong tuần kết thúc vào ngày 16 tháng 12, do lượng hàng tồn kho của sản phẩm vẫn đang thấp và tỉ lệ sử dụng công suất thấp hơn so với nhu cầu bổ sung của người dùng hạ nguồn. Điều này được nhận định bởi lượng tồn kho HRC khảo sát ngày 8 tháng 12 cho thấy đà giảm liên tục trong 8 tuần xuống còn 2,84 triệu tấn, thấp hơn 3,2% so với tuần trước, tại 194 nhà kho ở 55 thành phố của Trung Quốc.

 

Thép cuộn cán nguội: Giá dự kiến trong tuần ​​sẽ giữ trong phạm vi biến động không nhiều, do nhu cầu có thể cải thiện ở một mức độ nào đó nhờ các biện pháp tối ưu hóa chống dịch COVID và mức tồn kho thấp tại kho của các thương nhân. Tuy nhiên, nhiều nhà thương mại có thể áp dụng chiến thuật chờ đợi bắt đáy trong khi người dùng cuối chỉ muốn mua một số sản phẩm để đáp ứng nhu cầu cấp bách trước mắt.

 

Thép tấm: Giá có thể dao động ở mức hiện tại trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 12, do nhu cầu từ người dùng hạ nguồn không mạnh như kỳ vọng của thị trường, sau khi giá tăng rõ rệt trong tuần trước, điều này có thể tạo điều kiện cho các nhà cung cấp có cơ hội đẩy hàng và giảm lượng hàng tồn kho hiện tại. Điều này phản ánh rõ nét theo số liệu khảo sát ngày 8/12, lượng tồn kho tại 217 kho, trên 65 thành phố của Trung Quốc theo khảo sát đã tăng nhẹ 0,3% so với tuần trước lên mức 1,99 triệu tấn.

 

Thép hình: Giá có thể vẫn ổn định trong tuần này do nhu cầu từ người dùng cuối chưa có sự phục hồi rõ rệt, ngay cả khi các chính sách tối ưu hóa chống dịch COVID được triển khai. Tồn kho các sản phẩm này do các nhà máy và thương nhân Trung Quốc nắm giữ ở mức thấp, trong khi một số máy cán lại có thể giảm sản lượng do chi phí sản xuất tăng.

 

                                                                                                            
Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258