Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 2/2023

Tình hình thị trường

Thị trường ngày 6 đến ngày 10 tháng 2, giá thép thanh, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) tại thị trường Trung Quốc đã có các phiên đảo chiều các hợp đồng giao ngay giảm giá, các giao hàng kỳ hạn tăng giá. Điều này chứng tỏ rằng, nhu cầu thép có dấu hiệu phục hồi. Theo khảo sát của các chuyên gia, giá thép cây giao ngay: d20 tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 10 tháng 2 đã giảm thêm 29 Nhân dân tệ/tấn (4,3 USD/tấn) trong tuần xuống còn 4.260 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT.

Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch giao ngay thép xây dựng bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn giữa 237 nhà giao dịch được các chuyên gia khảo sát có đà tăng tương đối đáng kể. Trong tuần giá quặng sắt của Trung Quốc trên thị trường giao ngay có biến động, trong khi giá than cốc trên cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn đều giảm trong tuần qua. Mặc dù nhu cầu thép tại thị trường nội địa Trung Quốc đã cải thiện phần nào vào tuần trước do một số các dự án đã quay trở lại làm việc sau Lễ hội đèn lồng vào ngày 5 tháng 2 và rằm tháng giêng vào ngày 6 tháng 2. Do số dự án quay trở lại hoạt động chưa đủ lớn nên đã không thể đảo ngược xu hướng giảm của giá thép trên thị trường, tạo đà cho việc tăng tỷ suất lợi nhuận của các nhà sản xuất thép. Vì vậy, các nhà sản xuất thép Trung Quốc vẫn thận trọng trong việc tiếp tục tăng tồn kho nguyên liệu.

Cũng trong tuần qua, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc đối với cả hàng nhập khẩu vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển bằng đường bộ vào nước này tiếp tục thể hiện các xu hướng trái ngược nhau. So với tuần trước, giá than nhập khẩu đường biển ổn định trong tuần trong khi giá than Mông Cổ tiếp tục tăng. Cũng theo khảo sát trên, giá than mỡ luyện cốc cứng ngày 10 tháng 2 (chủ yếu đề cập đến giao dịch than của Nga) ổn định trong tuần ở mức 240 USD/tấn CFR Bắc Trung Quốc. Trong khi đó, giá than mỡ luyện cốc, nhập từ Mông Cổ đã qua chế biến đã tăng 17-25 Nhân dân tệ/tấn. Giá thép phế nội địa tại Trung Quốc tuần trước vẫn tiếp tục tăng. Điều này phản ánh nhu cầu ổn định của các nhà sản xuất thép, theo khảo sát mới nhất của các chuyên gia. Giá thép phế liệu ngày 10 tháng 2, đã tăng thêm 31,1 Nhân dân tệ/tấn (4,6 USD/tấn) trong tuần lên 3.209,3 Nhân dân tệ/tấn giá giao hàng trên phương tiện người mua và đã bao gồm 13% VAT.

Bất chấp sự biến động gần đây của giá thép tại thị trường Trung Quốc, nhu cầu thép phế liệu của các nhà sản xuất thép vẫn ổn định, do một số nhà máy phải thu mua để duy trì sản xuất bình thường do lượng dự trữ tại kho khá thấp. Hơn nữa, việc các nhà sản xuất lò hồ quang điện (EAF) hoạt động trở lại cũng làm tăng nhu cầu mua phế liệu của họ.

 

Nhận định thị trường

 

Tuần trước, một số KOL (Key Opinion Leader- Chuyên gia nghiên cứu định hướng) kinh tế vĩ mô lớn đã điều chỉnh mức tăng trưởng GDP dự kiến của Trung Quốc trong năm 2023. Trong đó, Nomura nâng dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc từ 4,8% lên 5,3% và Fitch Ratings nâng dự báo này từ 4,1% lên 5%. Các ngân hàng Trung Quốc đã gia hạn 4,9 nghìn tỷ nhân dân tệ cho các khoản vay mới trong tháng 1. Điều này đánh dấu con số kỷ lục cho việc gia tăng các khoản vay mới trong một tháng, ngang bằng với kỷ lục tương tự vào năm 2001. Kỷ lục vay mới này chủ yếu do khu vực doanh nghiệp thúc đẩy. Trong khi cho vay hộ gia đình vẫn yếu. Chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 1 đã giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước, tiếp tục chuỗi kéo dài mức giảm 0,7% của tháng trước. Mặc dù hoạt động sản xuất đã có sự tăng trưởng trở lại.

Theo khảo sát của các chuyên gia, các dự án xây dựng của Trung Quốc được nối lại hoạt động chỉ chiếm 38,4% (trong số 12.220 dự án). Giảm 12,6% so với năm trước. Tỷ lệ nhân viên quay trở lại công việc đạt 43,3%, giảm 16,9% so với năm trước. Bên cạnh đó, doanh số bán xi măng tuần sau Tết Nguyên đán cũng thấp hơn so năm ngoái. Các chuyên gia dự đoán rằng giá của các sản phẩm thép chính sẽ biến động trong tuần tới khi nhu cầu có sự phục hồi, sau sự tụt giảm trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Sự phục hồi chậm hơn dự kiến là do tỷ lệ hoạt động của các dự án tiêu dùng cuối cùng còn thấp, nguyên nhân bởi một số lượng không nhỏ công nhân vẫn chưa quay trở lại làm việc, dẫn đến hoạt động giao dịch bị hạn chế. Các chuyên gia cũng nhận định rằng: Để nhu cầu quay về mức bình thường, cần thêm ít một đến hai tuần nữa. Xuất phát từ sự giảm giá thép thành phẩm. Các nhà sản xuất thép đang yêu cầu các nhà cung cấp than cốc điều chỉnh giảm giá. Tuy nhiên các nhà cung cấp than cốc đang đối mặt với thua lỗ lên vẫn chưa phản hồi rõ rệt. Tuy nhiên, giá quặng sắt và thép phế ổn định sẽ hỗ trợ giá thép.

 

Quặng sắt: Giá quặng sắt có thể bị giới hạn trong phạm vi trong bối cảnh nhu cầu thép phục hồi chậm từ thị trường bất động sản, nhưng dự kiến nhu cầu đối với kim loại nóng sẽ tăng vào giữa tháng 2 khi việc bảo trì lò cao kết thúc.

 

Than mỡ luyện cốc: Giá than mỡ luyện cốc dự kiến sẽ giảm do nguồn cung nội địa, nhập khẩu từ Mông Cổ và Úc tăng. Trong khi các nhà máy sản xuất thép liên hợp và các nhà máy luyện than cốc độc lập đang thận trọng khôi phục lại các hoạt động sản xuất và thận trọng trong quản lý hàng tồn kho trong bối cảnh nhu cầu thép tương lai còn chưa có dấu hiệu tích cực.

 

Than cốc: Giá than cốc giao ngay có thể có xu hướng giảm nhẹ do giá than mỡ giảm và nhu cầu từ người dùng cuối suy yếu, khiến các nhà máy luyện than cốc điều chỉnh sản xuất dựa trên triển vọng doanh số và các nhà máy thép áp dụng phương pháp thu mua thận trọng. Ngoài ra, lượng than cốc tồn kho của các nhà máy thép lớn ở miền Đông Trung Quốc tăng đạt mức đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong 20 ngày, càng góp phần làm giá than cốc có thể giảm.

 

Thép phế: Giá thép phế có thể biến động tăng do nhu cầu tăng và nguồn cung khan hiếm khi các công trường xây dựng và doanh nghiệp sản xuất khởi động lại hoạt động. Trong bối cảnh công tác thu gom thép phế bị chậm lại.   

 

Thép dài: Giá có thể tăng từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 2, do nhiều nhà máy đã giữ giá chào bán. Bởi chi phí sản xuất cao và tâm lý thị trường của các thương nhân đã được cải thiện nhờ hỗ trợ các chính sách kích thích từ chính quyền trung ương. Điều này còn được hỗ trợ bởi, sản lượng thấp của các nhà máy thép cũng hỗ trợ phần nào cho việc giữ giá. Sản lượng thanh cốt thép tại 137 nhà sản xuất thép Trung Quốc theo khảo sát của các chuyên gia, chỉ dao động ở mức thấp 2,5 triệu tấn tính đến ngày 10/2, mặc dù mức tăng trưởng trong tuần là 4,8%.

 

Thép cuộn cán nóng (HCR):  Mức giá này có thể dao động trong phạm vi hẹp trong tuần kết thúc vào ngày 17 tháng 2, do nhiều người dùng cuối thận trọng khi mua HRC, trong khi hầu hết các nhà giao dịch không sẵn sàng đặt lệnh đầu cơ.

 

Thép cuộn cán nguội (CRC):  Giá có thể dao động biên độ nhỏ trong tuần này, do nhiều nhà kinh doanh có xu hướng tăng sản lượng bán giảm tồn kho, để duy trì đủ dòng tiền, trong khi nhiều người tiêu dùng cuối mua chỉ để đáp ứng nhu cầu trước mắt. Tổng lượng dự trữ CRC tại 182 nhà kho ở 29 thành phố của Trung Quốc theo khảo sát đã tăng 1,3% trong tuần lên 2,3 triệu tấn tính đến ngày 9 tháng 2.

  

Thép tấm cỡ trung:  Giá có thể vẫn ổn định trong tuần này, do hoạt động giao dịch trên thị trường bán giao ngay sôi động hơn so với tuần trước, điều này đã thúc đẩy tâm lý tích cực cho thị trường. Tính đến ngày 10 tháng 2, tổng lượng thép tấm dự tồn kho tại 217 nhà kho ở 65 thành phố của Trung Quốc dưới khảo sát của các chuyên gia, đã ghi nhận 2,8 triệu tấn, tăng 1,9% trong tuần, chủ yếu là do sản lượng gia tăng từ các nhà máy.

 

Thép hình:  Giá có thể giảm một chút trong tuần này, vì lượng hàng tồn kho của thương nhân có thể tăng lên do nhu cầu của người dùng cuối giảm sút.

 

                                                                        

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258