Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường thép Trung Quốc tuần 2 tháng 3/2023

Tình hình thị trường

Thị trường ngày 6 đến ngày 10 tháng 3 giá thép nội địa của Trung Quốc bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) tiếp tục tăng ở cả thị trường giao ngay và kỳ hạn. Doanh số bán giao ngay cũng tăng trong tuần do tâm lý thị trường chuyển biến tích cực bởi nhu cầu thép tăng vững chắc. Theo khảo sát của các chuyên gia, giá thép cây d20 mm tiêu chuẩn HRB400E ngày 10 tháng 3 tại thị trường Trung Quốc đã tăng trong tuần thêm 40 Nhân dân tệ/tấn, đạt mức giá 4.387 Nhân dân tệ/tấn (635 USD/tấn) bao gồm 13% VAT, đánh dấu đà liên tục trong 4 tuần. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 8,5 tháng qua.

Cũng trong tuần, giá chào bán tinh quặng sắt khai thác nội địa của Trung Quốc cho thấy các xu hướng khác nhau, do các nhà cung cấp cố gắng bảo vệ giá bán của họ. Trong khi các nhà sản xuất thép ở một số khu vực ít hào hứng hơn trong việc tiếp tục mua tăng sản lượng tồn kho. Theo khảo sát của các chuyên gia giá chào bán tinh quặng sắt loại 66% Fe ngày 10 tháng 3, tại Đường Sơn ở Hà Bắc phía Bắc Trung Quốc đã tăng 20 Nhân dân tệ/tấn (2,9 USD/tấn) lên mức 1.091 Nhân dân tệ/tấn và bao gồm 13 % thuế GTGT. Giá quặng sắt nhập khẩu, giao tại các cảng và đường biển cặp mạn tại thị trường tiếp tục dao động trong tuần, bởi yếu tố đối lập đang gây hoang mang cho tâm trạng thị trường. Giá quặng 62%Fe nhập khẩu Úc giao tại các cảng Thanh Đảo ngày 10 tháng 3, đã giảm trong tuần 4 Nhân dân tệ/tấn (0,6 USD/tấn) xuống còn 933 Nhân dân tệ/tấn và bao gồm 13% VAT. Trái ngược với giá giao tại cảng, giá hàng giao cặp mạn đã tăng lên 3,6USD/tấn, lên mức giá 129,95/tấn.

Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than nhập khẩu từ Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ. Khảo sát mới nhất cho thấy diễn biến giá tăng giảm trái ngược trong tuần. Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu từ của Nga ngày 10 tháng 3 đạt mức 2.240 Nhân dân tệ/tấn (324,5 USD/tấn) và bao gồm 13% VAT, tăng nhẹ 10 Nhân dân tệ/tấn vào tuần. Trong khi đó, than mỡ nhập khẩu từ Mông Cổ qua đường bộ lại giảm 29 Nhân dân tệ/tấn, về mức 2.167 Nhân dân tệ/tấn.

Thị trường thép phế Trung Quốc cũng có những biến động tích cực, nhờ tác động mạnh của việc tăng giá thép và nhu cầu ổn định từ các nhà máy sản xuất thép đối với thép phế liệu đã khiến giá thép phế liệu trong tuần trên khắp Trung Quốc tăng. Theo khảo sát của các chuyên gia giá thép phế liệu, ngày 10 tháng 3 đã tăng 12,1 Nhân dân tệ/tấn (1,8 USD/tấn) trong tuần, lên 3.223,3 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13% VAT.

 

Nhận định thị trường

 

Căn cứ vào các tín hiệu về tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc trong tháng hai vượt quá mong đợi, với nguồn cung tiền của nước này mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong gần bảy năm qua, trong khi các khoản vay hộ gia đình, chủ yếu bao gồm các khoản thế chấp và các khoản vay doanh nghiệp giảm so với tháng 1. Kết quả này đã đẩy cung tiền M2 được nới rộng với mức tăng 12,9%, vượt qua dự đoán của các chuyên gia và đánh dấu mức tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 3 năm 2016. Tuy nhiên, chênh lệch M2-M1 mở độ rộng cho thấy xu hướng giảm hoạt động kinh tế. Mặc dù vậy, dữ liệu khảo sát của các chuyên gia cho thấy doanh số bán xi măng đang dần phục hồi với mức tăng 17,6% so với tuần trước, tuần đầu tiên của tháng 3 và giảm 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Do tác động của đòn bẩy tài chính từ các khoản trái phiếu được chính phủ hậu thuẫn, các chuyên gia kỳ vọng giá các sản phẩm thép chính sẽ dao động tăng dưới tác động của sự phục hồi của nhu cầu theo mùa và nguồn cung không đủ do việc nối lại hoạt động sản xuất thép bị hạn chế bởi lợi nhuận sản xuất thấp và mức tồn kho nguyên liệu thấp tại các nhà máy. Sự tái khởi động lại của các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và bất động sản đang thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu đối với thép xây dựng nhanh hơn dự kiến, dẫn đến mức tăng trưởng tiêu thụ rõ ràng hơn 13% so với tuần trước.

Tuy nhiên, mặc dù tiêu thụ thép nói chung vẫn ở dưới mức cao nhất trong hai năm qua, nhưng tốc độ và mức độ phục hồi của nhu cầu vẫn chưa chắc chắn. Giá nguyên liệu cũng được kỳ vọng sẽ ổn định, hỗ trợ cho ổn định giá thép thành phẩm. Giá quặng sắt có thể giữ trong phạm vi giới hạn do vận chuyển quặng sắt đến các cảng đang tăng lên khi điều kiện thời tiết được cải thiện, trong khi các nhà máy thép đang áp dụng chiến lược thận trọng để duy trì việc sản xuất trực tiếp mua vận chuyển nguyên liệu từ cảng và giữ mức tồn kho tại nhà máy thấp. Điều này có khả năng hạn chế tiềm năng tăng giá. Giá than mỡ luyện cốc có thể sẽ không thay đổi khi sản lượng than từ các trung tâm sản xuất chính đang phục hồi về mức bình thường trong khi các nhà máy luyện than cốc và nhà máy thép chỉ mua đủ để đáp ứng nhu cầu trước mắt cho đến khi lợi nhuận sản xuất được cải thiện đáng kể. Giá than cốc giao ngay có thể vẫn ổn định, phù hợp với xu hướng giá than mỡ luyện cốc. Các nhà máy sản xuất thép khó có thể chấp nhận giá than cốc cao hơn do lượng than cốc tồn kho tại nhà máy đang ở mức trung bình và đảm bảo cho họ đủ đáp ứng sản xuất trong vòng hơn 12 ngày. Giá thép phế liệu có thể duy trì trong phạm vi giới hạn do một số nhà máy thép EAF có thể tăng công suất do kỳ vọng doanh số bán hàng lạc quan đối với các sản phẩm thép trong ngắn hạn. Trong khi đó, nguồn cung thép phế liệu từ khu vực sản xuất, công trường tăng đủ đáp ứng cân đối cung cầu thép phế liệu trên thị trường.

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258