Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 5/2022

Tình hình thị trường

Trong tuần qua (từ ngày 9 đến ngày 13/5), giá thép của Trung Quốc giảm gần 200 nhân dân tệ/tấn để trở về mức giá 4956 nhân dân tệ/tấn, trong bối cảnh tâm lý thị trường gặp nhiều quan ngại do tiêu thụ thép sau kỳ nghỉ lễ giảm thấp kết hợp với việc lợi nhuận biên từ sản xuất của các nhà máy thép tiếp tục giảm tạo ra cuộc đua cắt lỗ của các nhà sản xuất. Bên cạnh đó, chỉ số thương mai PMI thấp kỷ lục trong lịch sử, được cho là nguyên nhân chính bắt đầu từ các biện pháp cách ly, cô lập từ chính sách 0 COVID của chính phủ, kết hợp với việc quỹ dự trữ ngân hàng Trung ương Mỹ tăng lãi suất đã tác động tạo tâm lý thị trường ảm đạm đối với kim loại đen.

Giá quặng sắt 62% nhập khẩu từ Úc giao tai cảng Thanh Đảo của Trung Quốc trong tuần giảm 10.35 USD/ tấn về mức giá 128,4 USD (ngày 13/5). Giá quặng giảm do thị trường có cái nhìn bi quan về nhu cầu trong ngắn hạn đối với các sản phẩm thép sẽ tiếp tục suy giảm trong thới gian tới. Mặc dù nhu cầu quặng sắt giữa các nhà sản xuất thép của Trung Quốc vẫn tương đối ổn định bởi nhu cầu về nguyên liệu để ổn định hoạt động sản xuất. Giá than mỡ luyện cốc giao ngay của Trung Quốc bắt đầu có sự hạ nhiệt giảm giá do dự trữ tăng đạt yêu cầu và nhu cầu từ của các nhà máy luyện cốc và nhà máy thép hạ nhiệt. Sau kỳ nghỉ Lễ Lao động của Trung Quốc (từ 30/4 - 4/5), các biện pháp kiểm soát giao thông nhằm hạn chế dịch lây lan đã được nới lỏng. Giá than cốc giao ngay của Trung Quốc giảm, chủ yếu là do nhu cầu thép từ các dự án giảm hơn nữa là tâm lý chờ đợi bắt đáy trong bối cảnh thị trường đi xuống và tỷ suất lợi nhuận thấp buộc các nhà máy thép phải giảm giá mua nguyên liệu.

Trong khi đó, vận chuyển hàng hóa đã được nới lỏng. Tổng dự trữ than cốc tại 247 nhà máy thép Trung Quốc theo khảo sát của các chuyên gia trong ngành đã tăng lên và có thể kéo duy trì hoạt động trong 12 ngày là cơ sở để các nhà sản xuất thép giảm nhu cầu mua than cốc. Giá thép phế quay đầu giảm nhẹ 38,4 nhân dân tệ/tấn (5,6 USD / tấn) trong tuần xuống 3.869,2 nhân dân tệ/tấn trong bối cảnh giá thép suy yếu và tiêu thụ tại các công trình giảm. Tuy nhiên, sản lượng các nhà máy sản xuất thép ngày càng tăng do hiệu suất công suất của các nhà máy tăng và việc kiểm soát vận tải được nới lỏng đã hỗ trợ giá thép phế liệu.

Nhận định thị trường

Dự báo giá thép của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm xuống do nhu cầu vẫn thấp cùng với các ảnh hưởng do dịch COVID gây ra và lượng mưa lớn ở Nam và Tây Nam Trung Quốc. Một số giao dịch có thể diễn ra khi giá thị trường ở mức thấp, trong khi một số vẫn đang trong tâm lý chờ đợi giám tiếp tục giảm sâu chờ cơ hội bắt đáy.

Mặc dù việc kiểm soát vận tải đã được nới lỏng, một số nhà máy thép phải tạm dừng để bảo trì do lượng tồn kho đã cao, điều này càng tác động lên tâm lý chờ bắt đáy của người mua. Do đó, giá quặng sắt dự kiến ​​sẽ giảm do lợi nhuận sản xuất thấp của các nhà máy thép và nguồn cung quặng sắt giảm.

Giá than luyện cốc có thể tiếp tục giảm khi người mua có quyền mặc cả khi lượng cung dồi dào - các nhà máy luyện cốc và nhà máy luyện gang sẽ điều chỉnh giảm giá thu mua than mỡ luyện cốc để đảm bảo lợi nhuận sản xuất của họ. Nguồn than nhập khẩu từ Mông Cổ phục hồi làm tăng nguồn cung tác động lên sự thay đổi cho thị trường.

Giá than cốc giao ngay dự kiến ​​sẽ suy yếu do các nhà máy thép có xu hướng thu mua chỉ để đáp ứng nhu cầu trực tiếp trong điều kiện lượng thép thành phẩm tồn kho cao và lợi nhuận sản xuất giảm sâu mấp mé lỗ. Ngoài ra, tỷ lệ sử dụng công suất các nhà máy luyện cốc đang tăng nhanh hơn so với luyện gang. Giá thép phế liệu có thể giảm do sản lượng EAF sinh lợi thấp và nhu cầu thấp từ các dự án.

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258