Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 5/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc từ ngày 8 tháng đến ngày 12 tháng 5. Giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) tiếp tục giảm giá cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn. Tâm lý bi quan tiếp tục bao trùm thị trường thép Trung Quốc. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 12 tháng 5 trên toàn quốc của Trung Quốc đã giảm 54 Nhân dân tệ/tấn (7,7USD/tấn) so với ngày 8 tháng 5 xuống còn 3791 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Nguyên nhân giảm giá chủ yếu do sức ép từ giá nguyên liệu thô giảm giá và đặc biệt là nhu cầu thép từ người dùng cuối rất yếu.

Mặc dù trải qua một số biến động, giá quặng sắt nhập khẩu tại Trung Quốc cuối cùng đã giảm trong tuần, trong bố cảnh các nhà sản xuất tiếp tục triển khai cắt giảm sản lượng thép của nhiều nhà sản xuất thép trên toàn quốc, theo các nguồn tin thị trường. Giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc theo khảo sát từ các nguồn tin thị trường các chuyên gia cho thấy xu hường giảm giá là chủ đạo. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 12 tháng 5, ổn định so với ngày 6 tháng 5 ở xuống mức 102,55 USD/tấn. Nhưng đã giảm so với ngày 8 tháng 5 là 6,6 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng phải điều chỉnh về mức 775 nhân dân tệ/tấn, thấp hơn 33 nhân dân tệ/tấn so với ngày 6 tháng 5 và thấp hơn 36 nhân dân tệ/tấn so với giá ngày 8 tháng 5.

Giá than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này cũng tiếp tục giảm. Theo các nhà cung cấp cho biết, việc các nhà sản xuất cốc giảm giá than cốc đã ép giá tham mỡ luyện cốc giảm. Điều này làm tăng thêm tâm lý bi quan của người mua về sự ảm đạm của thị trường. Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu từ Nga, ngày 12 tháng 5 ngày, giao tại cảng Jingtang- Đường Sơn tiếp tục giảm giảm thêm 70 Nhân dân tệ/tấn (10,1 USD/tấn) so với giá ngày 8 tháng 5 về mức 1.530 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13% VAT. Theo kết quả khảo sát mới nhất của các chuyên gia, tồn kho dự trữ thép phế liệu của 61 nhà sản xuất thép lò cao và lò điện hồ quang (EAF) của Trung Quốc theo khảo sát thường xuyên của các chuyên gia đã giảm trong tuần thứ hai từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 5, giảm thêm 66.800 tấn hay 3% so với tuần trước. Lượng tồn kho ngày 12 tháng 5 ước đạt 2,15 triệu tấn. Nguyên nhân khiến dự trữ phế liệu giảm là do việc hạn chế nhập từ các nhà sản xuất thép đã khiến cho hoạt động vận chuyển phế liệu từ bãi gom thu mua của thương nhân đến nhà máy trong tuần bị chậm lại. Dựa trên tỷ lệ sử dụng hiện tại, lượng dự trữ hiện tại của các nhà máy sẽ đủ cho 11,7 ngày sử dụng hàng ngày, hoặc ít hơn 0,3 ngày so với tuần trước, kết quả khảo sát trước đó. Mặc dù hầu hết những người buôn bán phế liệu đã quay trở lại thị trường sau khi kỳ nghỉ Lễ Lao động kết thúc vào ngày 3 tháng 5.

Nhận định thị trường

Các chuyên gia sau khi nghiên cứu thị trường nhận định, giá các sản phẩm thép chủ yếu sẽ tiếp tục có xu hướng giảm trong ngắn hạn, điều này được củng cố bởi lượng tồn kho của các nhà sản xuất tiếp tục tăng, cùng với nhu cầu yếu cộng với giá nguyên vật liệu giảm. Theo dữ liệu từ China Index Holdings Ltd, doanh số bán bất động sản tại 100 thành phố lớn của Trung Quốc trong tuần đầu tiên của tháng 5 tiếp tục giảm. Nhu cầu thép từ lĩnh vực bất động sản bị cản trở do bởi thiếu các quyết định mua đất và đầu tư từ các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, các nhà máy thép ở tỉnh Sơn Tây và tây bắc Trung Quốc có dấu hiệu tiếp tục sản xuất khi giá than cốc giảm nhanh và sản lượng kim loại nóng chỉ giảm nhẹ 12,3 nghìn tấn so với tuần trước. Điều này cho thấy việc cắt giảm sản lượng không nhiều như dự kiến.

Hoạt động sản xuất chịu ảnh hưởng chủ yếu của các điều kiện thị trường khi các nhà máy thép có mức lợi nhuận nhất định, thay vì bị hạn chế bởi mục tiêu chính trị là duy trì mức sản xuất như năm ngoái. Giá quặng sắt có khả năng tiếp tục giảm do nhu cầu thép vẫn còn thấp và sản lượng sản xuất nước gang lỏng tại các nhà sản xuất vẫn đang ở mức cao khoảng 2,39 triệu tấn/ngày tại 247 nhà máy thép được các chuyên gia thường xuyên khảo sát. Giá than mỡ luyện cốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm do các thương nhân tiếp tục vận chuyển về các lô hàng đã ký và các nhà máy luyện than cốc và nhà máy sản xuất thép liên hoàn có xu hướng mua lượng hạn chế chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu tức thời do nhu cầu thép còn yếu. Giá than cốc giao ngay có thể tiếp tục giảm sau khi giảm tổng cộng 600 Nhân dân tệ/tấn (hơn 23%) kể từ đợt giảm giá đầu tiên vào đầu tháng 4/2023. Các nhà máy thép hiện đang thận trọng trong việc thu mua nguyên liệu thô do sản lượng thép bị cắt giảm và áp lực thu hồi vốn. Giá thép phế được dự đoán sẽ chịu áp lực giảm giá, khi các nhà máy thép giảm tiêu thụ phế liệu do thua lỗ và nhu cầu thép vẫn yếu và chưa được cải thiện.

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258