Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 6/2023

Tình hình thị trường

Từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 6, giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) tiếp tục tăng mạnh cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn nhờ tâm lý tích cực trên toàn thị trường thép Trung Quốc. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 9 tháng 6 trên toàn quốc của Trung Quốc đã tăng 956 Nhân dân tệ/tấn (13,3 USD/tấn) so với tuần trước lên mức giá 3827 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Khối lượng giao dịch của 237 nhà thương mại trên toàn lãnh thổ Trung Quốc có sự tăng mạnh với cả hợp đồng giao ngay và gia kỳ hạn. Nhờ giá thép tăng, giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc cho cả hàng tồn kho tại cảng và hàng hóa vận chuyển bằng đường biển tăng mạnh trong tuần, đồng hành với giá quặng sắt kỳ hạn tăng đều đặn trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE). Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 9 tháng 6 đã tăng 8,35 USD/tấn so với tuần trước, lên mức 114,9 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh tăng lên mức 865 nhân dân tệ/tấn (121,1 USD/tấn), tăng 50 nhân dân tệ/tấn (7,0 USD/tấn) so với tuần trước và đã bao gồm 13% VAT.

Theo khảo sát thường xuyên của các chuyên gia, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này, đã có một tuần biến động đảo chiều, đầu tuần tăng trong khi cuối tuần giảm. Khảo sát trên còn cho thấy lượng giao dịch nhiều nhất là than mỡ nhập khẩu từ Nga. Giá than mỡ giao dịch ngày 9 tháng 6 tại cảng Jintang – Đường Sơn – Hà Bắc Trung Quốc qua khảo sát cho thấy giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) nhập khẩu từ Nga duy trì trong tuần ở mức 1.230 Nhân dân tệ/tấn (172 USD/tấn). Tuy vậy, giá than cốc K4 cũng nhập khẩu từ Nga trong tuần tăng thêm 10 Nhân dân tệ/tấn lên mức 1.470 Nhân dân tệ/tấn. Cũng theo khảo sát trên, tổng lượng dự trữ thép phế liệu của 61 nhà sản xuất lò cao và lò điện hồ quang (EAF) trên khắp Trung Quốc theo khảo sát của các chuyên gia đã giảm trong tuần thứ bảy liên tiếp vào tuần trước, giảm thêm 79.900 tấn hay 4% xuống 1,94 triệu tấn, mức thấp mới kể từ giữa tháng hai. Nguyên nhân thúc đẩy sự suy giảm đang diễn ra vẫn là do nguồn cung phế liệu khan hiếm cùng với sự gián đoạn giao thông đường bộ vào tuần trước cũng góp phần làm giảm tồn kho của các nhà máy. Dựa trên tỷ lệ sử dụng và lượng dự trữ hiện tại của các nhà máy, lượng tồn kho sẽ đủ cho 10,6 ngày sử dụng, ít hơn 0,4 ngày so với tuần trước. Mưa thường xuyên và nhiệt độ cao ở nhiều vùng của Trung Quốc tiếp tục cản trở việc thu gom và phân loại phế liệu.

Nhận định thị trường

Sau khi nghiên cứu các chỉ số vĩ mô, cùng với các dữ liệu của ngành thép. Các chuyên gia nhận định xu hướng giá các sản phẩm thép chính trong tuần tới sẽ dao động với xu hướng tăng giá trong thời gian ngắn, cụ thể như sau:

Thép thành phẩm

• Cung/cầu: Nguồn cung thép giảm trong khi cầu ổn định khiến lượng hàng tồn kho giảm. Các nhà máy sản xuất thép lò cao (BF) tại Đường Sơn đã hạn chế hoạt động thiêu kết, dự kiến ​​sẽ làm giảm sản lượng kim loại nóng 25.000 tấn mỗi tuần. Nhu cầu thép có khả năng giảm trong tháng 6 do thời tiết nắng nóng và mưa lớn gây ảnh hưởng đến việc xây dựng ngoài trời. Tuy nhiên, sự suy giảm này sẽ khá hạn chế vì sự thay đổi theo mùa của nhu cầu thép đã giảm bớt, chủ yếu là do hoạt động xây dựng nhà ở chậm lại trong hai năm qua.

• Chi phí: Chi phí dự kiến ​​sẽ ổn định trong thời gian tới, điều này sẽ hỗ trợ giá thép ổn định.

• Xuất khẩu: Xuất khẩu thép của Trung Quốc trong tháng 5 đạt mức cao kỷ lục kể từ tháng 9 năm 2016, đạt 8,36 triệu tấn. Nguyên nhân nằm ở chênh lệch giá thép giữa Trung Quốc và các nước ngoài kéo dài kể từ đầu năm 2023, cùng với tình trạng thiếu hụt thép thô của các nước ngoài Trung Quốc. Tình từ tháng 1 đến tháng 4 tổng sản lượng thép thô của các nước không bao gồm Trung Quốc giảm 5,7% so với năm trước.

Nguyên liệu, nhiên liệu:

Giá quặng sắt dự kiến ​​sẽ tăng trong tuần tới do tâm lý thị trường lạc quan và nhu cầu tương đối cao. Theo khảo sát của các chuyên gia, 43,7% nhà sản xuất thép có lãi trong số 247 nhà máy thép BF tuần trước, tăng từ 23,8% của tuần trước.

• Giá than luyện cốc có thể đi ngang, được hỗ trợ bởi thị trường kim loại màu phục hồi, đồng thời đối mặt với áp lực tồn kho tương đối cao.

• Giá than cốc có thể vẫn ổn định cùng với giá than và được hỗ trợ thêm bởi lợi nhuận thép phục hồi.

• Giá thép phế được dự đoán sẽ biến động tăng nhờ lợi nhuận thép phục hồi và kỳ vọng mạnh mẽ vào các chính sách hỗ trợ sẽ được áp dụng.

                                                                              

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258