Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 8/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần cuối từ ngày 7 đến ngày11 tháng 8. Tiếp tục tâm lý bi quan với các tin đồn về chính sách của chính phủ. Giá thép cây và thép cuộn tiếp tục giảm trên cả thị trường giao ngay và giao kỳ hạn. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 11 tháng 8 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc tiếp tục giảm thêm 65 Nhân dân tệ/tấn (8,9 USD/tấn) so với tuần trước xuống mức giá 3761 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Các nguồn khảo sát đều cho biết đóng cửa phiên giao dịch, tại sản giao dịch Thượng Hải (SHFE) ngày 11 tháng 8, khối lượng giao dịch của 237 nhà thương mại trên toàn lãnh thổ Trung Quốc vẫn tiếp tục tập trung vào các giao dịch hợp đồng kỳ hạn giao tháng 10. Cũng theo khảo sát trên cho thấy, trước tâm lý bất ổn của thị trường, giá quặng tại thị trường Trung Quốc đã có sự suy giảm đáng kể, do các nhà sản xuất thép quyết tâm cắt giảm giá nguyên liệu bằng việc dừng và đàm phán giảm giá vơi các nhà cung cấp. Một nhà phân tích thị trường có trụ sở tại Thượng Hải nhận xét: “Mối quan tâm mua quặng sắt của các nhà sản xuất thép đã hạ nhiệt do lợi nhuận bán thép thành phẩm của họ bị thu hẹp vào tuần trước”. Bà nói thêm: “Những nhà máy mua quặng cho nhu cầu cấp thiết của họ đang thúc ép các nhà cung cấp hạ giá bán. Tuy nhiên các phân tích cũng chỉ ra, nhu cầu quặng sắt nhập khẩu sẽ tiếp tục ổn định do hiệu suất sử dụng công suất tại các nhà máy sản xuất thép đang ở mức cao và lượng tồn kho đang giảm cả tại kho các cảng và kho của các nhà sản xuất. Các cuộc khảo sát của các chuyên gia còn cho thấy giá quặng nhập khẩu giao ngay và tương lai tại thị trường Trung Quốc đã có tăng nhẹ khi các nhà máy sản xuất thép lò cao BF đang tiếp tục tăng sản lượng thép nóng. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 11 tháng 8 đã tăng 0,95 USD/tấn so với tuần trước, lên mức 105,65 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh tăng nhẹ 10 Nhân dân tệ/tấn (1,43USD/tấn) về mức 871 nhân dân tệ/tấn (124,8USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao cho nước này cho thấy xu hướng điều chỉnh gía trái chiều. Trong khi giá tham mỡ nhập khẩu (từ Nga) thì than khai thác nội địa tăng giá. Các cuộc khảo sát thường xuyên về giá than mỡ nhập khẩu từ Nga cho thấy. Giá than mỡ giao dịch ngày 11 tháng 8 tại cảng Jintang – Đường Sơn – Hà Bắc Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 tiếp tục giảm thêm 50 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước ở mức 1.646 Nhân dân tệ/tấn (236USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga giảm 30 Nhân dân tệ/tấn (4,3USD/tấn) về mức 1.420 Nhân dân tệ/tấn. Giá than mỡ khai thác nội địa trong tuần đã tăng thêm 15 Nhân dân tệ/ tấn lên mức 1753 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13%VAT. Các cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia còn cho thấy giá thép phế nội địa Trung Quốc trong tuần đã tiếp tục giảm giá. Giá thép phế liệu ngày 11 tháng 8 đã giảm 33,2 Nhân dân tệ/tấn (4,8 USD/tấn) về mức giá 2985.9 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13%VAT. Theo các nguồn tin thị trường, nguyên nhân của việc giá thép phế giảm sâu hơn so với giá thép thành phẩm là do giá thép thành phẩm của các nhà máy sản xuất thép điện Hồ quang EAF hiện đang cao hơn giá bán. Bên cạnh đó qua khảo sát tồn kho của 61 nhà sản xuất thép lò cao BF và là điện hồ quang EAF của Trung Quốc hiện đã kết thúc đợt giảm tồn kho kéo dài liên tục 5 tuần. Do xu hướng giá thép phế giảm, các nhà cung cấp thép phế hiện đang tăng tốc giao hàng khiến cho tổng tồn kho trong tuần tăng 3,8% so với tuần trước lên mức 1,78 triệu tấn. Một nhà phân tích thị trường có trụ sở tại Thượng Hải nhận xét: “Tồn kho thép phế liệu tăng chủ yếu ở các nhà máy ở Đông Trung Quốc, nơi các nhà sản xuất thép hàng đầu đã nhiều lần đưa ra thông báo giảm giá mua thép phế liệu vào tuần trước”. Ví dụ, Tập đoàn Shagang, nhà sản xuất thép EAF hàng đầu của đất nước có trụ sở tại Giang Tô, miền Đông Trung Quốc trong tuần đã thông báo giảm giá 2 lần với tổng mức giảm 150 Nhân dân tệ/tấn.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích dự báo, dự kiến giá các sản phẩm thép chính sẽ dao động giảm trong tuần tới, chủ yếu do chênh lệch giữa nguồn cung ngày càng tăng và nhu cầu tương đối yếu trong mùa xây dựng trái vụ.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Hoa Kỳ tăng 3,2% so với tháng 7 năm ngoái, dưới mức kỳ vọng là 3,3%, đánh dấu mức tăng đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2022. Đáng chú ý là chỉ số Tiêu dùng cốt lõi (Core CPI), loại trừ chi phí năng lượng và lương thực biến động, chỉ tăng 4,7% trong vòng 12 tháng, thấp nhất kể từ tháng 10/2021. Thị trường đã có phản ứng tức thì khi chỉ số Đô la Mỹ giảm, giá vàng giữ vững tăng. Trong bối cảnh ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ tăng và sự phục hồi của thị trường hàng hóa. Thị trường dự đoán có 90,5% khả năng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng.
  • Cung/cầu: Do chính sách cắt giảm sản lượng thép chưa được thực hiện và lợi nhuận của thép cuộn cán nóng của các nhà máy thép ở mức khoảng 130 Nhân dân tệ/tấn, nên tạm thời chưa có lý do để để giảm sản lượng thép; do đó, sản lượng kim loại nóng vẫn duy trì ở mức cao khoảng 2,44 triệu tấn như với tuần trước. Dựa trên khảo sát thường xuyên của các chuyên gia đối với 247 nhà máy sãn xuất thép Trung Quốc (độ bao phủ 95% thị trường), lượng tồn kho của 5 sản phẩm thép chính (thép cây, thép cuộn, HRC, CRC và tấm) đạt 16,74 triệu tấn vào tuần trước, tăng 0,31 triệu tấn so với tuần trước. Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu thép mùa xây dựng trái vụ yếu đi, đặc biệt khi giá thép giảm, trong khi công suất của các nhà máy sản xuất thép vẫn đang duy trì ổn định. Về phía cầu nội địa Trung Quốc. Các chuyên gia nghiên cứu thị trường nhận định. Nhu cầu sẽ bước vào mùa cao điểm xây dựng thứ 2 trong năm bắt đầu từ tháng 9. Vì vậy, nhu cầu bổ sung từ thương nhân và người sử dụng hạ nguồn cũng có thể tăng lên, nhưng tốc độ tăng cầu nhìn chung được nhận định có thể thấp hơn cung; do đó, thặng dư có thể duy trì trong ngắn hạn. Đối với xuất khẩu thép, theo thống kê trong tháng 7 năm 2023, Trung Quốc đã xuất khẩu khoảng 7,31 triệu tấn thép, giảm 0,2 triệu tấn so với tháng 6, nhưng lượng thép xuất khẩu lũy kế năm nay đạt 50,89 triệu tấn, tăng 27,9% so với năm ngoái. Mặc dù ngành sản xuất thép ở các nước ngoài Trung Quốc đang trong chu kỳ thu hẹp với nhu cầu yếu, nhưng xuất khẩu thép của Trung Quốc vẫn duy trì xu hướng tăng trưởng hàng năm nhờ lợi thế về giá.
  • Giá cả: Nhiều khả năng chịu ảnh hưởng bởi gần đây, nhiều vụ tai nạn mỏ than xảy ra ở tỉnh Sơn Tây, dẫn đến việc kiểm tra an toàn nghiêm ngặt hơn và thiếu hụt nguồn cung than trong giai đoạn này, hỗ trợ giá thép.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: dự kiến sẽ dao động tăng trong tuần tới mặc dù nhu cầu thép trái mùa giảm trong khi sản lượng kim loại nóng ở mức cao như hiện nay.
  • Giá than mỡ luyện cốc: có thể ổn định trong ngắn hạn khi nguồn cung vẫn bị hạn chế nhưng các nhà máy luyện cốc và thép đang miễn cưỡng chấp nhận than giá cao, làm giảm đà tăng của giá than. Trong khi đó, số lượng các giao dịch thất bại trong thị trường đấu giá than mỡ tại Trung Quốc đã tăng lên 22,4% số lượng hàng hóa được chào bán trong các cuộc đấu giá và khối lượng giao dịch cũng giảm, phản ánh nhu cầu than luyện cốc của người dùng cuối không cao.
  • Giá than cốc: Có thể tăng nhẹ trong tuần tới khi các nhà máy thép ở Bắc Trung Quốc và tỉnh Tứ Xuyên quay lại sản xuất. Do lượng tồn 5 than cốc tại các nhà máy thép sụt giảm tuần liên tiếp. Hiện tại lượng tồn kho than cốc chỉ có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất của các nhà máy trong 10,05 ngày. Điều này, càng làm tăng tính cấp bách của việc bổ sung tồn kho của các nhà sản xuất thép.
  • Giá thép phế: Dự kiến sẽ dao động giảm trong thời gian ngắn trước nhu cầu thép ảm đạm khi các nhà máy thép có xu hướng giảm sử dụng phế liệu bởi giá thành sản phầm của các nhà máy sản xuất thép lò điện EAF đang ở mức cao hơn giá bán. Do vậy các nhà sản xuất EAF đang hạn chế sản lượng thép.


Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258