Tin tức  Tin thị trường

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 9/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 9 như sau:

Thị trường thép Trung Quốc được cải thiện nhờ các chính sách tài chính của chính phủ trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tâm lý tích cực đã đẩy giá thép thành phẩm tăng mạnh trong tuần. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 15 tháng 9 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã có xu hướng tăng mạnh trong tuần, với mức tăng 54 Nhân dân tệ/tấn (7,5 USD/tấn) so với tuần trước, về mức giá 3853 Nhân dân tệ/tấn (529USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Các nhà quan sát thị trường cho biết giá thép chính phẩm không chỉ tăng ở thị trường giao ngay mà cả ở thị trường phái sinh.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, trong tuần, giá quặng sắt tại thị trường Trung Quốc có sự biến động tăng mạnh. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 15 tháng 9 đã tăng 9,15 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 125,40USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh tăng, với mức tăng cao nhất trong 15 tháng qua 50 Nhân dân tệ/tấn (7 USD/tấn) lên mức 961 nhân dân tệ/tấn (132,1USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT. Giải thích về việc giá quặng tăng mạnh trong tuần. Một chuyên gia có văn phòng tai Thượng Hải cho biết: “Các nhà máy sản xuất thép đang có kế hoạch tăng cường mua quặng, bổ sung tồn kho, đấp ứng việc duy trì sản xuất trong dịp Tết Trung thu và nghỉ lễ Quốc khánh của Trung Quốc diễn ra từ 29 tháng 9 đến 6 tháng 10. Trên thực tế điều này đã được dự báo từ tuần trước khi giá thép thành phẩm giảm nhưng giá quặng vẫn có xu hướng điều chỉnh tăng giá”

 Giá than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc tuần qua đã tiếp tục duy trì đà tăng giá của tuần trước, cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này bằng đường bộ. Đà tăng giá cho thấy nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà sản xuất thép liên hoàn và các nhà luyện cốc độc lập. Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 15 tháng 9 tại cảng Jintang – Đường Sơn – Hà Bắc Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 tăng thêm 110 Nhân dân tệ/tấn (15 USD) so với tuần trước ở mức 1.830 Nhân dân tệ/tấn (209,4 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng tăng 80 Nhân dân tệ/tấn (11,2 USD/tấn) lên mức 1.590 Nhân dân tệ/tấn.

Theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia cho thấy tồn kho thép phế tại các nhà máy sản xuất thép đang liên tục được bổ sung. Tình đến ngày 15 tháng 9. Tồn kho thép phế liệu tại 61 nhà sản xuất thép lò cao (BF) và lò hồ quang điện (EAF) của Trung Quốc đã tăng nhẹ 20.236 tấn hay 1,2% trong tuần để đạt 1,76 triệu tấn thép. Cũng theo các nguồn tin từ các nhà sản xuất, họ đang triển khai kế hoạch tăng tồn kho thép phế, đảm bảo duy trì sản xuất trong các dịp nghỉ lễ, tết trong thời gian tới. Giá thép phế liệu ngày 15 tháng 9 đã có điều chỉnh giảm nhẹ 10 Nhân dân tệ/tấn (1,4 USD/tấn) xuống mức giá 2998 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13%VAT.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng giá các sản phẩm thép chính sẽ dao động tăng trong tuần tới, do nhu cầu thép phục hồi và giá nguyên liệu thô ổn định.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Các chỉ số kinh tế vĩ mô trong tháng 8 cho thấy sự phục hồi nhẹ về tiêu dùng, xuất khẩu và đầu tư cố định. Theo dữ liệu phân tích đầu tư cố định các tiểu ngành. Lĩnh vực sản xuất là lĩnh vực đầu tiên được hưởng lợi từ các chính sách trước đây nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế. Thứ sáu tuần trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng lần thứ hai trong năm nay, lượng tiền mặt mà các ngân hàng bắt buộc phải giữ làm dự trữ, xuống 25 điểm cơ bản đối với tất cả các ngân hàng ngoại trừ những ngân hàng đã thực hiện 5% RRR, đánh dấu một bước quan trọng khác của các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc trong những tuần gần đây nhằm thúc đẩy hoạt động kinh tế trong bối cảnh áp lực suy thoái đang tăng. Thị trường bất động sản Trung Quốc tiếp tục có xu hướng đi xuống và vẫn là mối bất ổn lớn nhất trong nền kinh tế Trung Quốc.
  • Cung/cầu: Nhu cầu thép dự kiến ​​sẽ có xu hướng tăng theo mùa trong tháng 9, tuy nhiên so với lợi nhuận kém của thép thanh và HRC, sản lượng thép ít có khả năng tăng trong ngắn hạn.
  • Giá cả: Giá nguyên liệu dự kiến ​​sẽ dao động ở mức cao trong thời gian tới, hỗ trợ giá thép. Một mặt, nguyên liệu tại các nhà máy thép tương đối thấp, tạo ra nhu cầu bổ sung trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh & Tết Trung thu của Trung Quốc (29/9 - 6/10). Mặt khác, khả năng gia tăng sản lượng kim loại nóng có thể bị hạn chế do nhu cầu hạ nguồn chậm lại và lợi nhuận không đạt yêu cầu ở các nhà máy sản xuất thép.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến ​​sẽ có biến động trong tuần tới. Với sản lượng kim loại nóng đang duy trì ở mức cao trong khi tồn kho quặng sắt thấp, giá quặng sắt đã tăng mạnh và liên tục nhưng vẫn có khả năng mất đà tăng. Bên cạnh đó, lợi nhuận của 247 nhà máy thép đã giảm tuần thứ sáu liên tiếp. Khảo sát cũng cho thấy chỉ có 42,86% các nhà máy thép báo cáo lợi nhuận tính đến tuần trước, điều này có thể làm giảm sản lượng kim loại nóng và giá quặng sắt sau này.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Có thể tăng mạnh trong ngắn hạn. Do nguồn cung than trong nước bị thắt chặt do kiểm tra an toàn nghiêm ngặt đối với các mỏ than và nhu cầu hạ nguồn ổn định từ các nhà máy than cốc và nhà máy thép, đặc biệt là khi họ có ý định bổ sung nguyên liệu than khi kỳ nghỉ lễ đang đến gần.
  • Giá than cốc: Có thể có xu hướng tăng nhẹ trong tuần tới, được hỗ trợ bởi giá than tăng và điều kiện bán hàng lạc quan gần đây, tuy nhiên mức tăng giá bị hạn chế do nhu cầu thép yếu và dự đoán sản lượng kim loại nóng sẽ suy yếu.
  • Giá thép phế: Dự kiến sẽ giao động trong thời gian ngắn, sự tác động đẩy kéo từ yêu cầu tăng tồn kho cho dịp nghỉ lễ và nhu cầu thép vẫn ảm đạm và nguồn cung thép phế liệu thiếu hụt.


 

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258