Tin tức  Tin thị trường

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 3 tháng 01/2024

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 15 đến ngày 19 tháng 01 năm 2024 như sau:

Tuần qua, giá các sản phẩm thép chính tại thị trường Trung Quốc tiếp tục giảm giá. Theo tin từ các chuyên gia cho thấy, nhu cầu từ người dùng cuối cùng tiếp tục suy yếu, một phần là do không có dự án mới khởi công, bên cạnh đó là tuần trước tuyết rơi khắp miền bắc Trung Quốc, hơn nữa do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp đến và kỳ nghỉ Tết đầu tháng 2 khi mà các dự án xây dựng tạm dừng, để người lao động có thể về quê ăn Tết. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 19 tháng 01 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc tiếp tục giảm 17 Nhân dân tệ/tấn so với tuần xuống mức giá 4.024 Nhân dân tệ/tấn (559 USD/tấn) bao gồm 13% VAT.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng sắt trên thị trường giao ngay và kỳ hạn của Trung Quốc gần như thể hiện xu hướng hình chữ V. Một nhà phân tích có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Giá quặng tuần qua đã bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường dao động, trong khi thị trường chứng khoán nước này phục hồi vào cuối tuần trước sau đợt sụt giảm trước đó do tác động bởi tâm lý bi quan khi chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra được những bước triển khai triệt để, trong quá trình cắt giảm lãi suất”. Tuy nhiên, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 19 tháng 01 chỉ giảm nhẹ 0,1 USD/tấn so với tuần trước về mức 130,65 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng giữ nguyên mức giá 1023 nhân dân tệ/tấn (143,1 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ có biến động trái chiều. Trong khi giá than mỡ nhập khẩu từ Nga giảm thì giá than mỡ nhập khẩu theo đường bộ từ Mông Cổ lại tăng nhẹ. Qua khảo sát cho thấy, giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 19 tháng 01 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc như sau: Giá than mỡ luyện cốc K4 đã giảm 14 Nhân dân tệ/tấn (2 USD/tấn) so với tuần trước về mức 2044 Nhân dân tệ/tấn (286 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng giảm 15 Nhân dân tệ/tấn (2 USD/tấn) về mức giá 1.849 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Cũng theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua cho thấy, lượng thép phế tồn kho tại các nhà máy sản xuất thép đã tăng trở lại so với tuần trước đó. Điều này được các chuyên gia lý giải là do “Các đại lý thép phế sau thời gian gom hàng đợi tăng giá, nhưng khi nhận thấy các nhà sản xuất thép hồ quang (EAF) giảm sản lượng đã đổ xô bán nguyên liệu”. Chính vì thế tổng lượng tồn kho của 300 nhà máy được khảo sát đã tăng trong tuần qua thêm 6% tương đương 401.756 tấn. Đây là mức tồn kho cao nhất trong vòng 9 tháng và đạt mức 6,9 triệu tấn.

Trong hai tuần qua, Tập đoàn Shagang, nhà sản xuất thép EAF lớn nhất Trung Quốc có trụ sở tại Đông Trung Quốc cũng đã thông báo giảm giá mua thép phế 2 lần. Giá thép phế ngày 19 tháng 01, đã giảm 23 Nhân dân tệ/tấn (3,4 USD/tấn) so với tuần trước, đạt 3.042 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích dự đoán giá các sản phẩm thép lớn sẽ biến động trong thời gian từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 1, khi các chỉ số kinh tế vĩ mô không đạt kỳ vọng và các yếu tố cơ bản của thị trường thép phần lớn đang cân bằng.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: GDP của Trung Quốc năm 2023 được báo cáo đã tăng 5,2% so với năm trước, trong đó tiêu dùng nội địa vẫn chiếm phần đóng góp chính. Tuy nhiên, các chỉ số kinh tế không tích cực như mong đợi. Đầu tư tài sản cố định Tăng trưởng hàng năm (3%) chậm hơn so với năm 2022. Đầu tư và bán bất động sản vẫn giảm, với Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Chỉ số giá sản xuất (PPI) duy trì tốc độ tăng trưởng thấp. Các chỉ số kinh tế năm 2023 cho thấy tiến độ hồi phục chậm của lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc. Xuất khẩu ô tô của Trung Quốc đạt mức tăng trưởng hàng đầu thế giới so với cùng kỳ năm trước (57,9%), tương tự mức tăng trưởng nhanh của ngành đóng tàu, vốn duy trì thị phần hàng đầu trên toàn cầu. Máy móc điện và thiết bị vận tải ghi nhận mức tăng trưởng nhanh so với cùng kỳ năm trước, lần lượt là 12,9% và 6,8%. Sự suy giảm dân số trong nước đang có xu hướng ngày càng mở rộng, tâm lý thị trường giảm giá và thị trường chứng khoán gần đây đã trải qua một đợt suy giảm đáng kể, dẫn đến tâm lý thị trường thép yếu hơn.
  • Cung/cầu: Do nguồn cung thép dự kiến sẽ tăng khi các nhà máy thép tiếp tục sản xuất, trong khi lượng tồn kho thép do thương nhân nắm giữ ở mức thấp giúp giảm bớt áp lực cung.
  • Giá cả: Giá nguyên liệu sản xuất thép phần lớn có xu hướng giảm do sản lượng kim loại nóng ở mức tương đối thấp, dẫn đến việc mua nguyên liệu thô ít hơn.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ biến động trong tuần này. Khi các nhà máy thép tiếp tục sản xuất, nhu cầu quặng sắt vẫn mạnh, ngăn cản giá quặng sắt giảm thêm. Trong khi đó, tồn kho quặng sắt trong số 247 nhà máy thép được khảo sát đã tăng trở lại lên 102,44 triệu tấn tính đến ngày 19 tháng 1, khiến không còn chỗ cho nhu cầu bổ sung thêm và làm suy yếu khả năng hỗ trợ của nhu cầu đối với giá quặng sắt.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể  tiếp tục có xu hướng giảm giá trong tuần này do nhu cầu từ các nhà máy luyện cốc độc lập và nhà máy sản xuất liên hoàn đã suy yếu, sau khi việc bổ sung gần như hoàn tất và nhu cầu sản xuất kim loại nóng hạn chế.
  • Giá than cốc: Được dự báo có thể ngừng giảm và ổn định trong tuần này, nhờ giá than tăng và hoạt động sản xuất của nhà máy thép trở lại.
  • Giá thép phế: Giá thép phế nhiều khả năng thể biến động trong tuần này. Tính đến ngày 19 tháng 1, công suất sử dụng của 87 nhà máy EAF của Trung Quốc được các chuyên gia khảo sát, đã giảm 2,87% và nhu cầu thép phế liệu dự kiến sẽ tiếp tục giảm. Tuy nhiên, các nhà máy thép vẫn đang bổ sung lượng thép phế tồn kho, bù đắp một phần tác động của nhu cầu sụt giảm.

                                                                    

Việt Cường

 

Các tin khác

02083.832.258