Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 3 tháng 11/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 11 như sau:

Giá thép chính tại thị trường Trung Quốc tuần qua đã tiếp tục chứng kiến xu hướng tăng giá các loại thép chính bao gồm thép cây và thép cuộn cán nóng (HRC), giá tăng mạnh trên thị trường tương lai đã đẩy giá giao ngay tăng trong bối cảnh thị trường thép Trung Quốc đang có nhiều tín hiệu lạc quan. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 17 tháng 11 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã tăng thêm 73 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước lên mức giá 4058 Nhân dân tệ/tấn (563 USD/tấn) bao gồm 13% VAT.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng sắt của Trung Quốc trên thị trường giao ngay và kỳ hạn đều biến động trong tuần. Do xu hướng tăng giá trước đó đã chấm dứt vào cuối tuần trước sau khi cơ quan hoạch định nhà nước hàng đầu của nước này đã có những phản ứng với sự tăng giá bằng việc đưa ra tuyên bố tăng cường giám sát thị trường quặng sắt. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 17 tháng 11 chỉ tăng thêm 0,9 USD/tấn so với tuần trước lên mức 130,25 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng có diễn biến giảm nhẹ 4 Nhân dân tệ/tấn lên mức 985 nhân dân tệ/tấn (137,7 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua, giá than mỡ luyện cốc vẫn tiếp tục tăng mạnh theo đà tăng của tuần trước cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này bằng đường bộ. Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 17 tháng 11 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 đã 89 Nhân dân tệ/tấn (12,5 USD/tấn) so với tuần trước lên mức 2003 Nhân dân tệ/tấn (280 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng tăng 60 Nhân dân tệ/tấn (8,4 USD/tấn) lên mức 1.850 Nhân dân tệ/tấn.

Theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua cho thấy, tổng tồn kho thép phế liệu do 61 nhà sản xuất thép lò hồ quang điện (EAF) và lò cao (BF) nắm giữ, đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tháng là 2,1 triệu tấn tính đến ngày 17 tháng 11, tăng 83.178 tấn hoặc 4,1% trong tuần chủ yếu là do các nhà máy EAF mua nguyên liệu phục vụ sản xuất khi giá sản phẩm thép tăng tạo hiệu quả cho các nhà sản xuất với tốc độ nhanh hơn. Một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Khi các nhà máy EAF mở rộng sản xuất để đáp ứng tỷ suất lợi nhuận được cải thiện, họ cũng trở nên tích cực hơn trong việc thu mua phế liệu thép mặc dù giá phế liệu đang tăng”. Giá thép phế liệu ngày 17 tháng 11 đã tăng 17 Nhân dân tệ/tấn (2,4 USD/tấn) so với tuần trước, lên mức giá 2940 Nhân dân tệ/tấn (411,2 USD/tấn) đã bao gồm 13%VAT.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng rằng giá các sản phẩm thép lớn sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian từ ngày 20 đến ngày 26 tháng 11, được củng cố bởi tâm lý thị trường tăng giá, do các tín hiệu tích cực từ các chính sách tài chính và tiền tệ của chính phủ Trung Quốc đã có ít nhiểu ảnh hưởng trong việc giảm bớt khủng hoảng thanh khoản và mặt khác là thông tin lạm phát ở Mỹ được cải thiện.

Thép thành phẩm
 

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Thứ Tư tuần trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã bơm một lượng lớn tài chính vào hệ thống ngân hàng thông qua các cơ sở cho vay trung hạn một năm (MLF), số tiền lớn nhất trong gần bảy năm, ngoài repo ngược 7 ngày. Ngoại trừ khoản vay MLF trị giá 850 tỷ Nhân dân tệ và các hợp đồng mua lại ngược 474 tỷ Nhân dân tệ sắp đáo hạn trong tháng này, các chính sách này đã dẫn đến việc bơm ròng 600 tỷ Nhân dân tệ vào quỹ ròng vào hệ thống ngân hàng. Thứ Sáu tuần trước, PBOC và CSRC (cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc), đã tổ chức cuộc họp với các tổ chức tài chính để thảo luận về các công việc liên quan đến tài trợ bất động sản, mở rộng tín dụng và giải quyết rủi ro nợ của chính quyền địa phương. Để duy trì mức tăng trưởng cho vay bất động sản, PBOC đang soạn thảo một “danh sách trắng” gồm 50 nhà phát triển bất động sản thuộc sở hữu nhà nước và tư nhân sẽ đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính, bao gồm các khoản vay ngân hàng, tài trợ trái phiếu và tài trợ vốn cổ phần. Kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm RRR (tỷ lệ dự trữ bắt buộc của ngân hàng) vào cuối năm nay vẫn còn. Cập nhật mới nhất về các chỉ số do Cục Thống kê Quốc gia công bố đã cho thấy sự phục hồi chậm từ các lĩnh vực tiêu dùng và sản xuất, với tốc độ tăng trưởng FAI (đầu tư tài sản cố định) dần dần được cải thiện. Tuy nhiên, lĩnh vực bất động sản và FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) lại giảm, mặc dù số lượng công ty có vốn đầu tư nước ngoài mới thành lập tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước, với mức tăng trưởng 1,9% trong lĩnh vực sản xuất và mức tăng trưởng 9,5% trong lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp sản xuất phụ trợ.
  • Cung/cầu: Nguồn cung thép ngày càng tăng cùng với sự tăng giá nhưng nhu cầu lại diễn ra trái ngược. Một số sản phẩm thép đã bị dư cung và các doanh nghiệp trên thị trường không muốn chấp nhận nguồn cung giá cao. Động lực tăng giá thép giao ngay dường như đang thiếu.
  • Giá cả: Việc kiểm tra an toàn vẫn còn nghiêm ngặt do các vụ tai nạn mỏ than gần đây. Giá than và than cốc vẫn ổn định khi tồn kho tại các nhà máy than cốc và nhà máy thép đang cạn kiệt, điều này thúc đẩy giá thép.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ tăng trong tuần này. Dựa trên mô hình nhu cầu theo mùa, các nhà máy thép có xu hướng tăng tồn kho quặng sắt trong tháng 11 và tháng 12, đặc biệt là khi môi trường kinh tế vĩ mô được cải thiện, điều này hỗ trợ giá quặng sắt. Tuy nhiên, với sự tham gia giám sát của chính phủ, thị trường có thể hạ nhiệt, dẫn đến biến động giá cả.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến sẽ tăng trong tuần này do nhiều yếu tố. Nguồn cung ngày càng thắt chặt do việc kiểm tra an toàn được tăng cường và hoạt động sản xuất bị đình chỉ sau một vụ tai nạn mỏ than lớn ở tỉnh Sơn Tây. Mặt khác, nhu cầu của thương nhân đối với cả hoạt động giao dịch đầu cơ và bổ sung vào mùa đông đang tăng lên, điều này càng hỗ trợ thêm cho giá than.
  • Giá than cốc: Có thể giữ đà tăng trong tuần này được củng cố bởi giá than tăng. Trong trường hợp này, các nhà máy luyện cốc có thể sẽ giảm sản lượng hoặc hỗ trợ giá than cốc để tăng lợi nhuận sản xuất. Về mặt nhu cầu, sản lượng kim loại nóng vẫn ở mức cao, đảm bảo nhu cầu than cốc, do các nhà sản xuất thép thường bổ sung nguồn cung than cốc cho mùa đông sắp tới.
  • Giá thép phế: Tuần này dự kiến tiếp tục đà tăng giá, do chính sách kích cầu. Hơn nữa, chênh lệch giá giữa kim loại nóng và thép phế liệu đã tăng lên 306 Nhân dân tệ/tấn kể từ ngày 17 tháng 11, tạo điều kiện cho phế liệu có khả năng cạnh tranh về giá mạnh hơn và thúc đẩy các nhà máy thép sử dụng nhiều phế liệu hơn trong sản xuất.

 Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258