Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường thép Trung Quốc tuần 3 tháng 2/2023

Tình hình thị trường

Thị trường ngày 13 đến ngày 17 tháng 2, giá thép của Trung Quốc bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) có diễn biến tăng tạo cho tâm lý thị trường chuyển biến tích cực khi nhu cầu thép được cải thiện liên tục.

Thép cây: Giá thép cây d20 tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 17 tháng 2 theo khảo sát của các chuyên gia, trong tuần đã đã tăng trở lại 28 Nhân dân tệ/tấn (4,1 USD/tấn) lên 4.288 Nhân dân tệ/tấn, giá đã bao gồm 13% VAT. Khối lượng giao dịch hàng ngày của thép xây dựng bao gồm cả thép cây, thép cuộn và thanh cuộn trong số 237 nhà thương mại được giám sát đã tăng lên đáng kể. Cũng với diễn biến thị trường trong tuần, sau khi trượt dốc trong tuần trước, xu hướng giá chào bán tinh quặng sắt khai thác nội địa Trung Quốc có nhiều phiên trái ngược nhau.

Theo cuộc khảo sát mới nhất của các chuyên gia cho thấy, các nhà cung cấp thép không gỉ Trung Quốc tiếp tục củng cố giá bán của họ, trong khi các nhà sản xuất thép ở một số khu vực vẫn thận trọng trong việc thu mua quặng sắt. Giá chào bán tinh quặng sắt nội địa loại 66% Fe ngày 17 tháng 2 tại Đường Sơn ở Hà Bắc của Trung Quốc theo đánh giá của các chuyên gia đã tăng 7 Nhân dân tệ/tấn ($1/tấn) trong tuần lên 1.033 Nhân dân tệ/tấn giao tại nhà máy tuyển và bao gồm 13% thuế GTGT. Giá than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ cũng có xu hướng tăng giảm trái chiều. Trong khi giá than nhập khẩu từ Mông Cổ ngày 17 tháng 2 vẫn dùy trì giá ổn định, thì giá than luyện cốc nhập khẩu từ Nga giảm 30 Nhân dân tệ/tấn (4,4 USD/tấn) trong tuần xuống 2.070 Nhân dân tệ/tấn FOT và đã bao gồm 13%. Tổng lượng than cốc tồn kho ngày 17/2, tại 230 nhà sản xuất than cốc độc lập và sản xuất thép liên hợp tại Trung Quốc, mà các chuyên gia thường xuyên khảo sát đã giảm 47.400 tấn, tương đương mức giảm trong tuần 5,8%. Đây là mức thấp nhất của tháng 1/2023 là 769.900 tấn. Điều này phản ánh nhu cầu ổn định của các nhà sản xuất thép Trung Quốc đối với các sản phẩm than cốc. Với thời tiết trên khắp miền bắc Trung Quốc trở nên ấm hơn, việc vận chuyển than cốc bằng đường bộ trở nên suôn sẻ hơn, điều này cũng giúp giải phóng áp lực tồn kho mà các nhà sản xuất than cốc đang phải gánh chịu, các nguồn tin thị trường lưu ý. 

Nhu cầu của những người sử dụng thép cuối cùng đã phục hồi vào cuối năm, điều này đã mang lại cho các nhà máy một số niềm tin để mở rộng sản lượng. Cũng theo khảo sát trong tuần, giá thép phế liệu ngày 17/2 thị trường Trung Quốc đã giảm trong tuần 17,6 Nhân dân tệ/tấn (2,6 USD/tấn) xuống còn 3.191,7 Nhân dân tệ/tấn, giá giao hàng tại kho và đã bao gồm 13% VAT. Các dữ liệu khảo sát còn cho thấy, tồn kho dự trữ phế liệu của các nhà máy thép ngày càng tăng do các thương nhân phế liệu đẩy nhanh việc giao hàng cho các nhà máy vì sợ giá giảm thêm. Tính đến ngày 17 tháng 2, dự trữ thép phế liệu tại 61 nhà máy lò cao và lò điện hồ quang (EAF) của Trung Quốc theo khảo sát đã tăng trong tuần thứ hai, tăng thêm 155.500 tấn hay 8,9% so với tuần trước lên 1,91 triệu tấn. Mức tồn kho này đủ để các nhà máy sản xuất trong 11,5 ngày. 

Nhận định thị trường

 

Theo dự báo của các chuyên gia, giá cả của các sản phẩm thép chính sẽ có xu hướng tăng trong tuần tới do nhu cầu phục hồi mạnh mẽ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (LNY). Ngoài ra, có sự gia tăng các hoạt động giao dịch ở cả thị trường giao ngay và thị trường tương lai được củng cố bởi tâm lý lạc quan. Bên cạnh đó, lợi nhuận sản xuất thép vẫn yếu, nhưng giá nguyên liệu thô, đặc biệt là than cốc và than đá, có thể hỗ trợ cho giá thép thành phẩm. Mặt khác, theo thông kê số liệu của các năm trước (tính theo lịch âm) đã cho thấy doanh số bán xi măng tăng trưởng 31,5% so với cùng kỳ năm ngoái (tính đến ngày 17 tháng 2 -27 tháng giêng âm lịch).

Để giải quyết tình trạng thiếu lao động và đẩy nhanh tiến độ nối lại công việc, một số tỉnh tại Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp như tuyển dụng lao động liên tỉnh, ưu đãi tiền mặt và tiền hỗ trợ đi lại. Các tỉnh như Hồ Nam, Trùng Khánh và Giang Tây đã đạt tỷ lệ nối lại công việc đã đạt mức từ 80% -90% (76,5% cho mức trung bình toàn lãnh thổ Trung Quốc). Các dự án xây dựng đã dần đi vào hoạt động với tiến độ ổn định sau Lễ hội đèn lồng (Tết Nguyên tiêu - được tổ chức vào ngày 15 tháng giêng hàng năm), đánh dấu sự kết thúc chính thức kỳ nghỉ Tết. Số liệu công bố tuần trước đã cho thấy mức bán ra của các dự án bất đông sản cũ đã tăng trưởng 28% so với tuần trước đó tại 15 thành phố lớn trên khắp Trung Quốc. Điều này cho thấy sự phục hồi chung trong hoạt động bán tại các dự án bất động sản cũ. Ngoài ra, 33 thành phố lớn cấp 2 và cấp 3 đã hạ tỷ lệ thế chấp cho người mua lần đầu xuống mức dưới 4% vào tháng Giêng.

Theo số liệu của viện nghiên cứu Beike, tỷ lệ thế chấp trung bình đối với người mua lần đầu tại 103 thành phố của Trung Quốc đại lục đã giảm xuống 4,04% trong tháng 2, mức thấp nhất kể từ năm 2019. Là nước tiêu thụ sản phẩm thép lớn nhất, sự phục hồi của thị trường bất động sản vào năm 2023 dự kiến sẽ diễn ra dần dần. Về giá của các sản phẩm thép dài và thép dẹt chính có thể tăng ít hơn do các nhà máy thép lò điện (EAF) nối lại sản xuất nhanh hơn và hoạt động xây dựng phục hồi chậm do ảnh hưởng của thời tiết lạnh ở miền Bắc Trung Quốc.

Giá quặng sắt có thể dao động trong biên độ khi các nhà máy thép thận trọng điều chỉnh sản lượng dựa trên triển vọng bán hàng và thực hiện chiến lược tồn kho thấp bất chấp những tín hiệu tích cực từ lĩnh vực bất động sản. Giá than mỡ luyện cốc dự kiến sẽ giảm nhẹ do nguồn cung từ thị trường nội địa, Mông Cổ và Úc tăng nhanh khi các nhà máy thép và nhà máy than cốc đang thận trọng khôi phục sản xuất và quản lý hàng tồn kho. Giá than cốc giao ngay có thể vẫn ổn định trong bối cảnh các yếu tố cơ bản của thị trường cân bằng và lợi nhuận từ luyện cốc ổn định khi các nhà máy thép tiếp tục áp dụng phương pháp mua hàng thận trọng dựa trên triển vọng doanh số bán hàng. Giá thép phế liệu có thể biến động do cung và cầu tăng khi các công trường xây dựng và doanh nghiệp sản xuất thép công nghệ lò cao (BF) và EAF khởi động lại hoạt động. Khảo sát của của các chuyên gia cũng đã cho thấy tỷ lệ hoạt động của 87 nhà máy thép EAF đã đạt 60,97%, với tiềm năng tăng trưởng hơn nữa trong tuần tới.
 


Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258