Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường thép Trung Quốc tuần 3 tháng 3/2023

Tình hình thị trường

Thị trường ngày 13 đến ngày 17 tháng 3: Giá thép thanh, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) giao ngay của Trung Quốc có nhiều biến động tiêu cực. Giá giao dịch cả hợp đồng tương lai và giao ngay đều điều chỉnh giảm sau vài tuần tăng giá liên tục. Điều này cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng của những người tham gia thị trường về sự phục hồi của nhu cầu hạ nguồn. Theo khảo sát của các chuyên gia, ngày 17 tháng 3, giá thép cây d20 tiêu chuẩn HRB400E đường kính 20 mm trên toàn Trung Quốc trong tuần đã giảm 23 Nhân dân tệ/tấn (3,3 USD/tấn) xuống còn 4.364 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Khối lượng giao dịch giao ngay của thép xây dựng bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn trong số 237 thương mại trên toàn lãnh thổ Trung Quốc cũng có điều chỉnh giảm.

Trái ngược với giá thép thành phẩm, trong tuần, giá chào quặng sắt tinh quặng khai thác trong nước của Trung Quốc tiếp tục tăng nhờ được hỗ trợ bởi giá hợp đồng tương lai tăng đã ký trước đó, cùng với giá nguyên liệu nhập khẩu tăng. Tuy nhiên, nhu cầu quặng sắt của các nhà sản xuất thép Trung Quốc vẫn không thay đổi. Giá quặng sắt trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã tăng rõ rệt vào đầu tuần trước, với hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 được giao dịch nhiều nhất tăng 2,1% trong phiên giao dịch ban ngày, đóng cửa ở mức 929 Nhân dân tệ/tấn (135 USD/tấn) ngày 13 tháng 3, mức cao nhất kể từ ngày 6 tháng 6 vừa qua. Song song với giá quặng nội địa, giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc cũng có xu hướng tăng giá ổn định bất chất tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng của Hoa Kỳ và Châu Âu vào tuần trước, đã khiến tâm lý thị trường kim loại đen và kim loại màu của Trung Quốc trở nên tồi tệ và đẩy giá nhiều mặt hàng sụt giảm. Giá CFR quặng 62%Fe nhập khẩu từ Úc, tại cảng Thanh Đảo ngày 17 tháng 3, đã đạt mức $132,1/tấn, tăng $2,15/tấn so với tuần trước. Trong khi đó, cũng quặng trên  giao tại các cảng ven tại Thanh Đảo cùng ngày cũng tăng 4 Nhân dân tệ/tấn ($0,6/tấn) để đạt 937 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT. 

Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than nhập khẩu từ Mông Cổ giao vào nước này qua đường bộ có sự thay đổi trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 3. Kết quả khảo sát mới nhất của các chuyên gia cho thấy giá đầu tuần giảm và giá cuối tuần tăng. Tuy nhiên, giảm giá vẫn chiếm xu hướng chủ đạo trong tuần. Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu từ Nga trong tuần giảm 27 Nhân dân tệ/tấn (4,05 USD/tấn) xuống mức 2.140 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT.

Tồn kho phế liệu sắt tại 61 nhà sản xuất thép lò cao (BF) và lò điện hồ quang (EAF) của Trung Quốc theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, đã tăng tuần thứ sáu liên tiếp vào tuần trước, tăng thêm 136.000 tấn, tương đương mức tăng trong tuần 6,3%. Mức tồn kho cao nhất trong tuần ngày 17 tháng 3, đạt 2,3 triệu tấn. Những người trả lời khảo sát cho biết, sở dĩ tồn kho thép phế tại các nhà máy sản xuất thép tăng là do các nhà cung cấp thu gom thép phế tăng cường, tập trung cho việc giao hàng cho các nhà máy trong thời gian khảo sát đã nâng lượng dự trữ lên mức đủ để các nhà máy sử dụng trong 12 ngày hoạt động.

 

Nhận định thị trường

 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) đối với tất cả các ngân hàng, ngoại trừ những ngân hàng đã thực hiện tỷ lệ dự trữ bắt buộc 5%, thêm 25 điểm cơ bản, có hiệu lực từ ngày 27/3. Điều này cho thấy nền kinh tế Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2023, tuy có sự phục hồi dần dần, nhưng sự phục hồi không đồng đều của các ngành đã khiến các nhà quản lý vĩ mô đưa ra quyết định tăng độ mở tín dụng mạnh hơn dự kiến. Động thái này nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, duy trì mức thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng và tăng cường hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế thực. Các chuyên gia kỳ vọng, giá các sản phẩm thép chính sẽ biến động tăng do sự phục hồi của nhu cầu theo mùa trong bối cảnh hoạt động sản xuất thép trở lại hạn chế và mức tồn kho nguyên liệu thấp, tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng phục hồi tiêu thụ thép đã giảm đáng kể so với tháng Hai.

Giá nguyên liệu dự kiến ​​sẽ ổn định, hỗ trợ giá thép, khi giá quặng sắt chịu sự giám sát và các biện pháp điều tiết tăng cường của chính phủ Trung Quốc. Giá quặng sắt có thể giữ trong phạm vi giới hạn khi khối lượng quặng sắt vận chuyển tăng lên, tuy nhiên các nhà máy thép làm chậm quá trình nối lại sản xuất và giữ lượng hàng tồn kho tại nhà máy của họ ở mức thấp. Những bất ổn gần đây của ngân hàng tại Mỹ và châu Âu có xu hướng tác động lớn hơn đến tâm lý thị trường. Do đó, ảnh hưởng của nó đối với giá quặng sắt được dự đoán sẽ giảm dần. Giá than mớ luyện cốc có thể sẽ không thay đổi khi sản lượng than từ các trung tâm sản xuất lớn phục hồi về mức bình thường và khối lượng nhập khẩu ổn định, trong khi các nhà máy than cốc và nhà máy sản xuất thép liên hoàn chỉ mua để đáp ứng nhu cầu trước mắt cho đến khi đạt được sự cải thiện đáng kể các chỉ số lợi nhuận của các nhà sản xuất.

Giá than cốc giao ngay có thể vẫn ổn định, phù hợp với xu hướng giá than mỡ. Các nhà máy thép và nhà máy luyện than cốc có thể sẽ duy trì mức giá than cốc hiện tại, vì lượng hàng tồn kho tại nhà máy của họ đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất ở mức trung bình trong hơn 12 ngày. Giá thép phế liệu có thể duy trì trong phạm vi giới hạn dựa trên sự cân bằng cung cầu do việc bán phế liệu thép ngắn hạn đã kết thúc trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm thép phục hồi; bên cạnh đó, lượng thép phế tồn kho tại 211 nhà máy thép theo khảo sát của các chuyên gia ngày 17 tháng 3, đã tăng lên 4,22 triệu tấn. Sau khi các nhà thương mại tăng lượng bổ sung hàng tồn kho cho các nhà sản xuất thép vào tuần trước cho thấy hoạt động thu mua sẽ giảm trong thời gian tới.

                                                                                 

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258