Tin tức  Tin thị trường

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 3 tháng 4/2023

Tình hình thị trường
Thị trường Trung Quốc từ ngày 17 đến ngày 23 tháng 4. Giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) giảm giá cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn. Tâm lý bi quan bao trùm thị trường thép Trung Quốc. Ngày 23 tháng 4 là ngày làm việc bù cho kỳ nghỉ Ngày Lao động của Trung Quốc từ ngày 29 tháng 4 đến ngày 3 tháng 5 vẫn tiếp tục duy trì trạng thái tiêu cực, khi doanh số bán thép giao ngay giảm. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 23 tháng 4 trên toàn quốc của Trung Quốc đã giảm 128 Nhân dân tệ/tấn (18,6USD/tấn) trong tuần xuống còn 3951 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Nguyên nhân giảm giá phần lớn là do giá thép thô giảm vật liệu và nhu cầu thép rất thấp từ người dùng cuốiGiá chào quặng sắt khai thác nội địa của Trung Quốc tại các khu vực sản xuất chính của nước này tiếp tục giảm trong thời gian từ ngày 17 đến ngày 23 tháng 4, chủ yếu do tâm lý ngày càng ảm đạm của thị trường.
Các nguồn tin khảo sát cho biết, giá chào bán tinh quặng sắt loại 66% Fe ở Đường Sơn phía bắc Trung Quốc, ngày 23 tháng 4, đã mất 56 Nhân dân tệ/tấn (8,1 USD/tấn) trong tuần xuống mức thấp nhất trong 4 tháng là 967 Nhân dân tệ/tấn giao hàng trên phương tiện người mua tai kho người bán và bao gồm cả 13% VAT. Giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc theo khảo sát từ các nguồn tin thị trường các chuyên gia cho biết, trong tuần cũng đã giảm mạnh do thực tế là một số nhà sản xuất thép đã bắt đầu tự nguyện giảm sản lượng thép để đối phó với biên lợi nhuận giảm.
Các chuyên gia cũng đồng thời cảnh báo rằng sẽ có nhiều nhà máy hơn tham gia cắt giảm. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 23 tháng 4, ngày làm việc thay thế cho kỳ nghỉ Lễ Lao động của Trung Quốc vào tuần tới đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2022 tháng về giá 109,8 USD/tấn, giảm trong tuần là 9,25USD/tấn. Giá than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này tiếp tục giảm trong hai ngày 17-23/4, do những người tiêu dùng chính vẫn thận trọng về việc thu mua nguyên liệu thô trong bối cảnh thị trường kim loại màu sắp suy thoái, những người trong thị trường cho biết. Giá than luyện nhập khẩu từ Nga, ngày 23 tháng 4 ngày làm việc bù cho ngày nghỉ lễ, giao tại cảng Jingtang- Đường Sơn giảm thêm 117 Nhân dân tệ/tấn (16,9 USD/tấn) so với giá ngày 14 tháng 4 về mức 1.681 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13% VAT.
Giá thép phế của Trung Quốc trong tuần cũng tiếp tục giảm giá dưới áp lực nhu cầu thấp từ các nhà sản xuất thép. Theo khảo sát của các chuyên gia ngày 23 tháng 4, giá thép phế đã giảm thêm 31 Nhân dân tệ/tấn (4,65 USD/tấn) trong tuần xuống 3.118,2 Nhân dân tệ/tấn khi giao hàng và đã bao gồm 13% VAT. Các chuyên gia còn cho biết thêm giá thép thành phẩm trượt liên tục càng làm giảm biên lợi nhuận của các nhà sản xuất thép Trung Quốc, những người có xu hướng giảm giá mua nguyên liệu thô sản xuất thép để cắt giảm chi phí. 
Nhận định thị trường
Các chuyên gia kỳ vọng giá các sản phẩm thép chính sẽ tiếp tục có xu hướng giảm trong ngắn hạn do cầu suy yếu và dư cung. Ước tính nhu cầu thép trong lĩnh vực bất động sản quý I năm 2023 đã giảm 4,79% so với cùng kỳ từ tháng 1 đến tháng 3 năm ngoái. Đây là lực cản lớn nhất. Mặc dù doanh số và nguồn vốn đảm bảo cho lĩnh vực bất động sản được cải thiện, nhưng nguồn vốn được ưu tiên hoàn thành các dự án đang triển khai đúng tiến độ và đảm bảo bàn giao hơn là đầu tư vào các dự án xây dựng mới. Trong khi đó, nhu cầu thép trong xây dựng cơ sở hạ tầng dự kiến ​​sẽ yếu đi một chút, thể hiện qua mức giảm 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đầu tư cơ sở hạ tầng.
Về nguồn cung, các nhà máy thép đã bắt đầu giảm sản xuất do doanh số bán các sản phẩm thép chậm lại. Sản lượng của 5 sản phẩm thép chính trong tuần trước giảm 1,89% xuống khoảng 9,65 triệu tấn, trong khi các nhà máy thép cần giảm 15 sản lượng. 96 triệu tấn ở mức tương tự như năm ngoái, được ước tính là một khối lượng hợp lý. Tuy nhiên, do đặc thù của ngành thép, việc điều chỉnh sản xuất diễn ra chậm hơn so với diễn biến cầu nên sẽ cần thời gian để giảm bớt tình trạng cung vượt cầu. Ngoài ra, giá nguyên vật liệu giảm đã làm trầm trọng thêm giá thép giảm. Giá quặng sắt có khả năng giảm do nhu cầu thép và lợi nhuận mờ nhạt. Có những dấu hiệu cho thấy sản xuất quặng sắt có thể đã đạt đỉnh và mức tiêu thụ quặng sắt dự kiến ​​sẽ giảm.
Giá than mỡ luyện cốc dự kiến ​​sẽ giảm do nguồn cung tăng từ các mỏ khai thác tại nội đại Trung Quốc mới quay trở lại hoạt động đơn vị mới hoạt động và khối lượng nhập khẩu từ Mông Cổ và Úc tăng do lợi thế về giá, trong khi nhu cầu từ các nhà máy luyện than cốc và nhà máy thép liên hoàn bị hạn chế do nhu cầu thép thành phẩm chậm lại. Hiện tượng đấu giá không thành công là một vấn đề phổ biến trong thị trường đấu thầu than. Giá than cốc giao ngay có thể giảm để phù hợp với giá than mỡ đầu vào, khi hầu hết các nhà máy luyện cốc đều có lãi và tăng sản lượng than cốc hàng ngày thêm 40.000 tấn. Lượng tồn kho than cốc tại các nhà máy luyện cốc cho thấy khả năng lớn giảm giá trong thời gian tới.
Về phía cầu, các nhà máy thép đang thận trọng trong việc thu mua nguyên liệu thô do áp lực thu hồi vốn, cũng như nhu cầu than cốc giảm do có dấu hiệu đảo chiều mạnh trong sản xuất thép lò cao. Giá thép phế liệu có thể tiếp tục suy yếu do nhu cầu tại các nhà máy thép BF và EAF giảm do giá thép giảm và hiệu suất bán hàng kém. Dữ liệu khảo sát cảu các chuyên gia cho thấy tỷ lệ sử dụng công suất tại 87 nhà máy thép EAF tiếp tục giảm 4,58% so với tuần trước.
Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258