Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 3 tháng 5/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc từ ngày 15 tháng đến ngày 19 tháng 5, giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) có đảo chiều tăng nhẹ cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn. Mặc dù tâm lý ảm đạm tiếp tục bao trùm lên khối lượng giao dịch tại thị trường thép Trung Quốc. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 19 tháng 5 trên toàn quốc của Trung Quốc đã tăng 30 Nhân dân tệ/tấn (4,37USD/tấn) so với ngày 12 tháng 5 lên mức giá 3821 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Nguyên nhân của việc tăng giá nhẹ chủ yếu do số lượng các đơn hàng giao kỳ hạn tháng 10 năm 2023 tăng chiếm số lượng nhiều nhất trong các giao dịch.

Theo biến động của giá thép thành phẩm, giá quặng sắt nhập khẩu tại Trung Quốc cũng có sự điều chỉnh tăng trở lại sau khi giảm giá mạnh trong tuần trước đó. Các nguồn tin thị trường cho biết mặc dù các nhà sản xuất đã cắt giảm sản lượng nhưng việc tỉ trọng số lượng các lò cao đang hoạt động đã thúc đẩy nhu cầu quặng sau khi lượng tồn kho của họ bị suy giảm và có manh nha tâm lỳ bắt đáy thị trường. Giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc theo khảo sát từ các nguồn tin thị trường các chuyên gia cho biết, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 19 tháng 5 đã tăng 5,2USD so với tuần trước lên mức 107,75 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh tăng lên mức 804 nhân dân tệ/tấn (114,9USD/tấn), tăng 30 nhân dân tệ/tấn so với tuần trước.

Giá than mỡ luyện cốc tại thị trường Trung Quốc đã có sự biến động trong tuần khi bị ảnh hưởng bởi nhu cầu thép thành phẩm và than cốc suy yếu. Tại các cảng phía bắc Trung Quốc giá than luyện cốc giao ngay giảm trong nửa đầu tuần trong bối cảnh các nhà máy luyện cốc và các nhà máy sản xuất thép liên hợp không có nhu cầu mới và tăng giải quyết tồn kho giảm rủi ro do giảm giá. Tuy vậy, ở cuối tuần, nhờ sự hỗ trợ bởi sự lạc quan về nhu cầu và các đơn hàng thép thành phẩm đã thúc đẩy giá than mỡ luyện cốc quay trở lại tăng giá. Cùng chịu chung sự tác động của giá thép thành phẩm giá thép phế giao ngay cũng có sự tăng nhẹ. Tuy nhiên thời tiết đang có diễn biến bất thường cũng là nguyên nhân gây ra khó khăn cho việc thu gom sắt thép phế tại các địa phương.

Nhận định thị trường

 

Báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2023 của Trung Quốc mới nhất vừa công bố cho thấy sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm chủ yếu được thúc đẩy bởi sự tích lũy các đơn đặt hàng xuất khẩu, vốn tạm thời bị gián đoạn bởi làn sóng COVID-19 vào cuối năm 2022 và tháng 1 năm 2023 sau khi dỡ bỏ Chính sách Zero COVID-19. Ngoài ra, báo cáo còn cho thấy, tiêu dùng dân cư, bao gồm dịch vụ du lịch và đầu tư cơ sở hạ tầng từ ngân sách nhà nước, bao gồm cả việc hoàn thành các tòa nhà dở dang, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi. Tuy nhiên, sau khi xem xét việc thiếu những thay đổi đáng kể trong chính sách tiền tệ và tài khóa, các chuyên gia kinh tế đã dự đoán rằng chu kỳ kinh tế của Trung Quốc sẽ chạm đáy vào quý 3. Dự báo cho sự suy giảm này bắt nguồn từ nhu cầu chi tiêu của người dân hay nói các khác chi tiêu dân dụng giảm và kinh tế của khu vực doanh nghiệp tư nhân, là những khu vực ít lạc quan hơn về triển vọng trong tương lai.

Từ các thông tin thị trường trên, các chuyên gia dự kiến giá các sản phẩm thép chính sẽ dao động trong tuần tới do cắt giảm sản xuất hạn chế và nhu cầu không đổi. Giá than và than cốc giảm nhanh trong tháng 5 đã gây tác động ngược cho việc cắt giảm sản lượng theo định hướng thị trường và theo chính sách của chính phủ, trong khi nhu cầu ổn định và thị trường giao dịch khá sôi động đã thúc đẩy giá thép tăng nhẹ. Hiện cung cầu thép đang có sự chênh lệch đáng kể, dẫn đến tồn kho tiếp tục giảm. Trong khi báo cáo tháng 4, đã chỉ ra rằng tỷ lệ vận hành máy móc xây dựng của Trung Quốc là 64,69%, tiếp tục xu hướng phục hồi so với quý trước. Các dự án phát triển, xây dựng đường bộ và kỹ thuật phát triển mạnh mẽ với mức tiêu thụ tấm mạ kẽm và thép tấm trung bình vẫn ở mức cao. Mức tồn kho đối với hầu hết các loại tương đối thấp, ngoại trừ thép cuộn cán nóng. Từ góc độ nhu cầu tiêu thụ hạ nguồn và các nguyên tắc cơ bản của thị trường thép xây dựng, dự kiến sẽ có nhu cầu tốt hơn so với các sản phẩm thép dẹt, dẫn đến giá thanh cốt thép tăng nhiều hơn so với thép cuộn cán nóng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, đầu tư bất động sản và xây dựng mới trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 tiếp tục giảm, gây hạn chế cho việc bứt phá nhu cầu thép. Về mặt chi phí nguyên liệu, đợt tăng giá than cốc đầu tiên do một tập đoàn luyện cốc ở Nội Mông khởi xướng vào tuần trước, điều này sẽ có lợi cho việc ổn định giá thép và hỗ trợ giá thép phục hồi nếu được thực hiện.

Giá quặng sắt có thể sẽ dao động trong mối quan hệ hữu cơ với sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày dự kiến sẽ duy trì ở mức 2,4 triệu tấn khi lợi nhuận của tuần này tại các nhà máy sản xuất thép đã có tăng trưởng 9,52% so với tuần trước. Trong khi họ vẫn đang áp dụng chiến lược thu mua theo yêu cầu và hàng tồn kho thấp. Giá than mỡ luyện cốc dự kiến sẽ ổn định do nhu cầu phục hồi từ các nhà máy luyện cốc có tồn kho thấp và các nhà máy thép có lãi sau khi giá than giảm 800-1000 nhân dân tệ/tấn kể từ giữa tháng Ba. Giá than cốc giao ngay có thể không thay đổi theo giá than và không loại trừ khả năng một chu kỳ điều chỉnh tăng có thể bắt đầu trong giai đoạn sau. Giá thép phế được dự đoán sẽ biến động khi các nhà máy sản xuất thép lò cao (BF) có xu hướng giảm tiêu thụ phế liệu trong khi hiệu suất sử dụng công suất tại các nhà máy sản xuất thép lò hồ quang (EAF) đã tăng 0,74% so với tuần trước. Ngoài ra, nhu cầu sản phẩm thép dự kiến sẽ không thay đổi đáng kể trong ngắn hạn.

                                                                                 

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258