Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 3 tháng 6/2022

Tình hình thị trường

Trong tuần qua (13 - 17/6), giá thép của Trung Quốc có sự sụt giảm mạnh mặc dù các nhà máy đã giảm sản lượng do đã bắt đầu vào mùa xây dựng thấp điểm nhất trong năm. Khảo sát sản lượng thép  của 137 nhà sản xuất thép Trung Quốc từ ngày 9 đến 15/6 đã có sự sụt giảm 0,1%, tương đương 2.600 tấn trong tuần xuống còn 3,05 triệu tấn. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu thấp từ các dự án và lợi nhuận rất thấp đã làm các nhà máy phải điều chỉnh sản lượng. Tỷ lệ sử dụng công suất trung bình và tỷ lệ hoạt động của dây chuyền cán thép cây tại các nhà sản xuất được khảo sát đều giảm, lần lượt giảm 0,1 % và 0,3 % so với tuần trước xuống 66,9% và 53,4%. Giá quặng sắt của Trung Quốc trên cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn đều có xu hướng giảm mạnh. Quặng sắt giảm giá chủ yếu do tâm lý bi quan đã chi phối mạnh mẽ thị trường khi nhu cầu thép thành phẩm giảm thấp và biên lợi nhuận sản xuất thép mấp mé lỗ đã làm giảm khả năng sản xuất của một số nhà sản xuất thép.

Tuy nhiên, vẫn theo khảo sát trên tỷ lệ sử dụng công suất lò cao trong số 247 nhà máy thép Trung Quốc theo khảo sát thường xuyên của Mysteel chỉ duy trì ở mức khá ổn định là 90,15% sau khi tăng trong bảy tuần liên tiếp. 

Trái ngược với giá thép và quặng sắt, giá than mỡ luyện cốc tăng nhẹ, điều này xảy ra do có một số khó khăn trong việc vận chuyển than mỡ từ Mông Cổ về Trung Quốc đã đẩy giá than mỡ giao ngay tăng nhẹ.

Tuy nhiên, giá than cốc trên thị trường kỳ hạn thì giảm, nhưng giá than cốc giao ngay vẫn tăng trong tuần qua sau khi hầu hết các nhà sản xuất thép chấp nhận đợt tăng giá mới nhất do các nhà máy luyện cốc đề xuất. Cùng với xu hướng của giá thép thành phẩm, giá thép phế thị trường Trung Quốc tiếp tục giảm giá. Tập đoàn Shagang (Shagang), nhà sản xuất thép lò điện hồ quang (EAF) hàng đầu ở Trung Quốc, đã giảm giá thu mua thép phế liệu lần thứ ba trong tháng, với mức giảm thêm 100 nhân dân tệ/tấn (tương đương 14,9 USD/tấn) đối với tất cả các loại phế liệu từ các nguồn cung có hiệu lực vào ngày 17 tháng 6. Trước tâm lý thị trường đi xuống với sự suy yếu dai dẳng của cả giá thép và nhu cầu, một số nhà máy khác có trụ sở tại tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc đã giảm giá thu mua tổng cộng 200 Nhân dân tệ/tấn kể từ đầu tháng 6. Mức giá hiện tại ở mức 3,670-3,680 Nhân dân tệ/tấn cho phế liệu loại HMS giá đã bao gồm chi phí giao hàng tại nhà máy và VAT. 

Nhận định thị trường

Các nhà phân tích dự đoán giá thép của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm khi nước này bước vào mùa nhu cầu thấp điểm trong năm trong bối cảnh nhiệt độ cao và lượng mưa lớn. Trong ngắn hạn, hầu hết các nhà phân tích đều không có sự kỳ vọng về nhu cầu từ lĩnh vực sản xuất và thị trường bất động sản sẽ tăng lên khi lĩnh vực ô tô phục hồi. Hầu hết các nhà máy thép đã lên kế hoạch bảo trì vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Giá quặng sắt dự kiến ​​sẽ giảm do sự bi quan chiếm ưu thế trên thị trường do bảo dưỡng theo lịch trình và lợi nhuận sản xuất thép ép giảm sâu do nhu cầu từ các dự án xây dựng rất thấp và lượng đặt hàng hạn chế. Giá than luyện cốc có thể suy yếu do nguồn cung thắt chặt được giảm bớt do sản lượng than đáp ứng trong nước và nhập khẩu từ Mông Cổ và Nga.

Trong khi việc cắt giảm sản lượng thép và lợi nhuận sản xuất thép ít ỏi đã làm giảm tâm lý thị trường thì giá than cốc giao ngay có thể giảm xuống sâu hơn do nhu cầu giảm và sản lượng thép thô hạn chế. Giá thép phế liệu có thể tiếp tục giảm, tác động chủ yếu từ tâm lý thị trường trầm lắng mặc dù nguồn cung hiện vẫn đang bị thắt chặt.

 

                                                                                           
Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258