Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 3 tháng 7/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần 3 từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 7 như sau: Giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) tăng giá nhẹ trên cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 21 tháng 7 trên toàn quốc của Trung Quốc đã tăng 13 Nhân dân tệ/tấn (1,8 USD/tấn) so với tuần trước lên mức giá 3841 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Các nguồn khảo sát đều cho biết khối lượng giao dịch của 237 nhà thương mại trên toàn lãnh thổ Trung Quốc tăng chủ yếu các giao dịch hợp đồng kỳ hạn giao tháng 10.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, theo đà tăng giá của tuần trước, giá quặng tại thị trường Trung Quốc duy trì tăng giá, theo đúng với các nhận định trước đó của các chuyên gia. Các cuộc khảo sát cho thấy giá chào bán tinh quặng sắt khai thác nội địa của Trung Quốc đã tăng trên khắp các khu vực sản xuất chính của nước này, với nguồn cung cấp nguyên liệu dồi dào và hỗ trợ chi phí để duy trì giá ổn định. Giá chào bán quặng tinh 66% Fe ở Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc trong tuần đã tăng 28 Nhân dân tệ/tấn (3,9 USD/tấn) lên mức 1.063 Nhân dân tệ/tấn tại kho bên bán và đã bao gồm 13% VAT. Theo đánh giá của các chuyên gia thì "Vào đầu tuần trước, một số nhà máy thép ở thành phố Zunhua (ở Đường Sơn) đã nâng giá mua quặng tinh để khuyến khích các công ty khai thác địa phương và các nhà máy tập trung giữ vững giá bán", một nhà phân tích thị trường tại Đường Sơn cho biết. "Mặc dù các nhà máy đã cố gắng giảm giá một lần nữa vào cuối năm ngoái, tuy nhiên việc giảm giá sẽ đem tâm lý tồi tệ cho thị trường. Chính vì vậy các nhà sản xuất thép đã bàn bạc cùng nhau tăng giá mua nguyên liệu để giữ vững giá sản phẩm đầu ra” – chuyên gia cho biết thêm.

Tuy nhiên, các khảo sát cho biết, giá quặng nhập khẩu giao ngay tại thị trường Trung Quốc lại đảo chiều giảm giá nhẹ trước áp lực của dự báo về nhu cầu yếu trong thời gian tới đã đẩy giá quặng nhập khẩu giảm nhẹ trong ngắn hạn. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 21 tháng 7 đã giảm 0,95 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 115,75 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh giảm dù chỉ 1 Nhân dân tệ/tấn (0,14 USD/tấn) về mức 895 nhân dân tệ/tấn (125,36USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Sau một tuần thận trọng mua nguyên liệu đầu vào, trước sức ép của việc duy trì sản xuất, mức tồn kho liên tục giảm và sự chuẩn bị nguyên liệu trước điều kiện thời tiết cực đoan, tuần qua, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ nhập khẩu bằng đường bộ trong tuần tiếp tục tăng giá. Các giao dịch vẫn tập trung nhiều nhất vào các giao dịch than mỡ nhập khẩu từ Nga. Giá than mỡ giao dịch ngày 21 tháng 7 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 tăng đáng kể thêm 84 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước ở mức 1.646 Nhân dân tệ/tấn (238,67USD/tấn).

Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga tăng mạnh với mức tăng 80 Nhân dân tệ/tấn (11,6USD/tấn) lên mức 1.410 Nhân dân tệ/tấn. Các cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia còn cho thấy dự trữ thép phế liệu tại 61 nhà sản xuất lò cao và lò điện hồ quang (EAF) của Trung Quốc mà các chuyên gia khảo sát thường xuyên, tiếp tục giảm trong tuần từ ngày 14 đến ngày 21 tháng 7. Với mức giảm thêm 74.438 tấn trong tuần xuống đã kéo mức tồn kho ngày 21 tháng 7, xuống còn 1,81 triệu tấn. Kết quả khảo sát cho thấy lượng dự trữ hiện có của các nhà máy sẽ chỉ đủ cho các nhà máy trên sản xuất 10,4 ngày. Đây là lượng tồn kho cho sản xuất ít hơn 0,1 ngày so với tuần trước.

Nhận định thị trường:

Thời báo kinh tế Trung Quốc ngày 21 tháng 7 đưa tin, trong tuần, các nhà hoạch định chính sách đang cân nhắc việc tăng hỗ trợ nhiều hơn nữa cho thành phân kinh tế tư nhân. Sau dịch Covid-19 sức sống của nhiều công ty tư nhân tại Trung Quốc trở lên yếu ớt. Số lượng các doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ dừng hoạt động ngày càng tăng trong những năm gần đây, giới lãnh đạo Trung Quốc đang chuyển hướng và đưa ra những cam kết cấp cao nhằm cải thiện môi trường kinh doanh. Mặc dù các bộ phận các doanh nghiệp tư nhân thuộc ngành dịch vụ sẽ được hưởng lợi từ các động thái hỗ trợ mạnh hơn, nhưng phần lớn sự thận trọng hiện tại của các công ty tư nhân phản ánh những cơn gió ngược chiều gây ảnh hưởng ngày càng lớn cho nền kinh tế Trung Quốc điều này đã dẫn đến các điều chỉnh các hỗ trợ được áp dụng hạn chế.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Công cụ FedWatch của CME dự báo 99,8% khả năng Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất thêm 0,25% trong cuộc họp Ủy ban thị trường Mở Liên bang (FOMC) sắp tới vào ngày 26 tháng 7, điều này sẽ giúp tăng giá cho hàng hóa. Ngoài ra, đợt tăng lãi suất này dự kiến ​​sẽ đánh dấu sự kết thúc của chuỗi tăng lãi suất kể từ tháng 3 năm 2022. Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố tăng trưởng GDP quý 2 là 6,3%, thấp hơn mức 7,3% dự kiến, cho thấy nền kinh tế thiếu động lực tăng trưởng. Hiện nay, động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đến từ chi tiêu của người tiêu dùng, trong khi tỉ trọng đóng góp từ đầu tư và xuất khẩu đã giảm. Trong bối cảnh đầu tư, lĩnh vực bất động sản và đầu tư cơ sở hạ tầng cũng giảm, là lực cản lớn gắn liền với nhu cầu thép giảm.
  • Cung/cầu: Nguồn cung thép tăng nhẹ trong tuần trước do một số nhà máy thép BF và EAF khôi phục sản xuất một phần và sản xuất ngoài giờ cao điểm. Về phía cầu, tính đến cuối tháng 7, nhu cầu thép không có dấu hiệu suy giảm đáng kể và xuất khẩu vẫn ở mức cao. Mặc dù mức sản xuất cao, lượng hàng tồn kho dư thừa vẫn tương đối thấp do việc giao hàng dự trữ đã đặt trước được đẩy nhanh và các hoạt động giao dịch đầu cơ gia tăng do sự tăng nhẹ của thị trường tương lai và giao ngay, cho thấy hiệu suất cơ bản tương đối thuận lợi.
  • Giá cả: Trong ngắn hạn có khả năng tăng, bởi lực đỡ cho giá thép thành phẩm từ chi phí nguyên liệu dự kiến ​​sẽ tăng mạnh hơn nữa.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến ​​sẽ dao động ở mức cao vào tuần tới trong bối cảnh quặng sắt cập cảng 45 cảng lớn của Trung Quốc tăng, do bước vào mùa vận chuyển cao điểm. Tuy nhiên, theo khảo sát của các chuyên gia, trong số 247 nhà máy thép (với khả năng bao phủ 95,4% thị trường), sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày dự kiến ​​sẽ giảm 28.000 tấn trong tuần này xuống còn khoảng 2,42 triệu tấn do cắt giảm sản xuất vì lý do bảo vệ môi trường và bảo dưỡng tại các nhà máy thép của thành phố Đường Sơn, cùng với việc lợi nhuận sản xuất thép bị thu hẹp.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Có thể tăng trong ngắn hạn do việc tăng giá hợp đồng mở rộng thông qua chào bán và đấu thầu trực tuyến. Ngoài ra, một phần mỏ than trong nước tạm ngừng sản xuất. Sản lượng than trung bình hàng ngày trong số 239 mỏ than của tỉnh Sơn Tây theo khảo sát của các chuyên gia ở tuần trước cho thấy sản lượng đã giảm thêm 82.800 tấn (7,93%), do kiểm tra an toàn được tăng cường. Về than nhập khẩu, mỏ than ETT Mông Cổ yêu cầu các nhà thầu đăng ký tại Sở giao dịch chứng khoán Mông Cổ trước khi cuộc đấu giá được lên kế hoạch vào tuần tới. Động thái này hỗ trợ giá than nhập khẩu từ Mông Cổ.
  • Giá than cốc: Có thể tăng trong tuần tới do giá than tương đối ổn định. Ngoài ra, khi các nhà máy than cốc báo cáo không có lãi và giảm sản lượng, trong khi lượng than cốc tồn kho tại các nhà máy thép hiện ở mức thấp, nhu cầu tăng nhẹ có thể đẩy giá than cốc tăng lên trong thời gian ngắn.
  • Giá thép phế: Cũng được dự báo có thể tăng giá trong thời gian ngắn do sản lượng thép phế nhiều khả năng sẽ không tăng trong thời gian tới, khiến nguồn cung hiện có bị hạn chế. Trong khi đó, giá kim loại nóng đang tăng do giá than và than cốc leo thang, dẫn đến khả năng cạnh tranh về giá của phế liệu thép được cải thiện.

                                                                   

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258