Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 3 tháng 8/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 8 như sau:

Đã có diễn biến trái chiều của các sản phẩm thép chính. Trong khi giá thép cây và thép cuộn phục vụ xây dựng tăng cả trên thị trường giao ngay và giao kỳ hạn thì giá thép cuộn cán nóng (HRC) lại giảm cả trên hai thị trường. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 18 tháng 8 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã đảo chiều tăng nhẹ với mức tăng 15 Nhân dân tệ/tấn (2,2 USD/tấn) so với tuần trước lên mức giá 3777 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Các nhà quan sát thị trường còn cho biết đóng cửa phiên giao dịch, tại sản giao dịch Thượng Hải (SHFE) ngày 18 tháng 8, khối lượng giao dịch của 237 nhà thương mại trên toàn lãnh thổ Trung Quốc vẫn tiếp tục tập trung vào các giao dịch hợp đồng kỳ hạn giao tháng 10.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng tại thị trường Trung Quốc tuần qua đã duy trì ổn định cả về giá và nhu cầu. Điều này được củng cố bởi các số liệu khảo sát cho thấy, tỉ lệ sử dụng công suất lò cao của 247 nhà sản xuất thép tại Trung Quốc tiếp tục tăng tuần thứ 3 liên tiếp. Do nhiều nhà máy sản xuất thép tại Bắc Trung Quốc tiếp tục tăng công suất, điểu này đã thúc đẩy tỉ lệ sử dụng công suất tăng thêm 0,76% lên mức 91,79%. Các nhà phân tích thị trường có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Một số nhà máy thép có kế hoạch tiếp tục hoạt động trên nhiều lò cao (BF) trước đây đã bị dừng để bảo trì”. Ông giải thích, các nhà sản xuất thép vẫn háo hức sản xuất vì họ vẫn kiếm được ít lợi nhuận, mặc dù tỷ suất lợi nhuận của họ giảm gần đây không được cao.

Tuy nhiên, các nhà quản lý đang đặt ra câu hỏi “Khi nào các nhà xủa xuất thép trên toàn lãnh thổ Trung Quốc bát đầu hạn chế sản lượng thép của họ để đến hết năm 2023 tổng sản lượng của họ không thay đổi so với năm 2022?”. Bởi hiện tại, hầu hết các nhà máy có thể đang giữ sản lượng kim loại nóng ở mức cao trước khi họ bắt đầu phải hạn chế sản lượng thép để đáp ứng chỉ đạo điều hành sản xuất của chính phủ Trung ương. Các cuộc khảo sát của các chuyên gia còn cho thấy giá quặng giao ngay và tương lai tại thị trường Trung Quốc trong tuần đã vận động theo các xu hướng khác nhau. Các nguồn tin thị trường cho biết các công ty khai thác quặng nội địa và các nhà máy tuyển quặng đã cố gắng đẩy tăng giá sau khi chứng kiến nhu cầu cũng như giá các hợp đồng giao kỳ hạn tăng vào cuối tuần trước giá giao kỳ hạn tháng 1/2024 ký ngày 18 tháng 8 tại sản giao dịch Đại Liên lên mức 771,5 Nhân dân tệ/tấn (107,1USD/tấn). Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 18 tháng 8 đã tăng 4,1 USD/tấn so với tuần trước, lên mức 109,75 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh tăng 15 Nhân dân tệ/tấn (2,17USD/tấn) lên mức 886 nhân dân tệ/tấn (128,4USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

 Giá than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này cho thấy xu hướng điều chỉnh giảm giá. Nguyên nhân giảm giá được các chuyên gia chỉ ra chủ yếu là do nhu cầu thấp từ các nhà máy luyện cốc độc lập và các nhà máy sản xuất thép liên hợp. Xu hướng giảm giá này diễn ra cùng với thị trường thép suy yếu do thiếu sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các chính sách vĩ mô, cũng như những rủi ro cao trong lĩnh vực bất động sản cũng kéo theo nhu cầu than cốc giảm.

Cũng theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia còn cho thấy giá thép phế nội địa Trung Quốc trong tuần đã quay đầu tăng giá sau 2 tuần giảm. Giá thép phế liệu ngày 18 tháng 8 đã tăng 13,9 Nhân dân tệ/tấn (1,9 USD/tấn) lên mức giá 2999.8 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13%VAT. Theo các nguồn tin thị trường, nguyên nhân của việc giá thép phế đảo chiều là do nhu cầu tiêu thụ thép phế liệu của các nhà sản xuất thép vẫn duy trì trong khi giới hạn nguồn cung. Một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Thượng Hải nhận xét “Tình trạng khan hiếm phế liệu thép tiếp tục gia tăng vào tuần trước do thời tiết nóng ẩm vẫn cản trở việc thu gom và phân loại. Đồng thời, các đại lý phế liệu giao hàng chậm lại vì lượng phế liệu dự trữ trong tay của họ bị hạn chế.” Điều này đã thúc đẩy giá thép phế đảo chiều tăng giá.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích dự báo, dự kiến giá các sản phẩm thép chính sẽ dao động tăng trong tuần tới, chủ yếu là do triển vọng cơ bản lạc quan và sự hỗ trợ từ giá nguyên liệu thô.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Thanh khoản toàn cầu vẫn chưa đạt đến điểm đồ thị chuyển đổi, chu kỳ tồn kho hàng hóa vẫn đang trong giai đoạn tích cực giải tỏa hàng tồn kho. Thời điểm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang My FED vẫn chưa chắc chắn. Vào thứ Ba tuần trước, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc đã báo cáo dữ liệu kinh tế tháng 7 với nhiều điểm suy thoái sâu. Đầu tư tài sản cố định tăng 3,4% so với cùng kỳ trong bảy tháng đầu năm 2023, chậm lại từ mức 3,8% trong nửa đầu năm. Nguyên nhân là do nhu cầu tiêu dùng và đầu tư nội địa của Trung Quốc kém hiệu quả, cùng với sự suy yếu của nhu cầu thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, cơn bão Talim đổ vào Trung Quốc tháng 7 đã kéo theo sự ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất ở nhiều vùng. Tốc độ tăng trưởng lũy ​​kế của vốn đầu tư vào bất động sản trong 7 tháng đầu năm giảm 8,5% so với năm trước, trong đó diện tích xây dựng mới bất động sản giảm 24,5% so với cùng kỳ.
Các chỉ số khác cũng cho thấy doanh số bán lẻ tổng thể của Trung Quốc, thước đo tiêu dùng, năm nay đạt mức tăng trưởng ổn định 7,3% trong 7 tháng đầu năm so với năm ngoái, cho thấy mức giảm nhẹ từ mức 8,2% trong nửa đầu năm. PBOC (Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc) đã cắt giảm ba lãi suất chính sách quan trọng liên tiếp (lãi suất MLF một năm, repo đảo ngược 7 ngày và lãi suất SLF 7 ngày & một tháng) vào tuần trước và LPR kỳ hạn một năm từ 10 điểm cơ bản xuống 3,45%, với LPR kỳ hạn 5 năm không thay đổi vào thứ hai tuần này. Mặc dù Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng sụt giảm tài sản ngày càng trầm trọng, chi tiêu tiêu dùng yếu và tăng trưởng tín dụng sụt giảm. Các chuyên gia dự đoán rằng Trung Quốc khó có thể đưa ra các biện pháp kích thích mạnh mẽ trong thời gian này để thúc đẩy tiêu dùng nội địa.
Nền kinh tế Trung Quốc có khả năng chạm đáy trong khi mức cung tiền M2 vẫn có tăng trưởng so với năm trước và hai chỉ số chính của PMI trong tháng 7 bắt đầu phục hồi. Tuy nhiên, đầu tư cơ sở hạ tầng và thị trường bất động sản vẫn là động lực chính khi tăng trưởng đầu tư vào lĩnh vực sản xuất đã đạt đến đỉnh.
  • Cung/cầu: Về phía cầu, các doanh nghiệp trên thị trường Trung Quốc kỳ vọng nhu cầu trong nước ổn định trong tháng 9, vốn là mùa cầu cao điểm xây dựng thứ 2 trong năm theo truyền thống của Trung Quốc. Hiện tại, nhu cầu bổ sung hàng tồn kho hiện tại từ các thương nhân và người sử dụng ở hạ nguồn đang tăng lên khi giá thép đang tăng. Về phía cung, chính sách cắt giảm sản xuất thép đang được thực hiện ở nhiều tỉnh của Trung Quốc, trong khi hoạt động sản xuất thép đang trên đà hòa vốn, dẫn đến sản lượng thép dự kiến ​​sẽ không thay đổi. Tóm lại, các yếu tố cơ bản của thị trường được dự đoán sẽ có sự cải thiện nhẹ trong ngắn hạn.
  • Giá cả: Sẽ chịu ảnh hưởng bởi sản lượng kim loại nóng ở mức cao và tồn kho quặng sắt thấp tại các cảng, đây là điều kiện hỗ trợ giá nguyên liệu thô ổn định trong thời gian tới với tiềm năng tăng giá, tuy nhiên lợi nhuận thấp ở các nhà máy thép có thể hạn chế xu hướng này.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến ​​sẽ biến động tăng trong tuần tới. Thị trường quặng sắt Trung Quốc có đặc điểm cung và cầu cao khi các nhà máy thép ngần ngại thực hiện cắt giảm sản lượng đáng kể để giữ thị phần, đặc biệt là khi nhu cầu thép đang tăng cao. Theo khảo sát của hàng tuần của các chuyên gia, ở 247 nhà máy sản xuất thép tại Trung Quốc, sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày tại các nhà máy vẫn ở mức hơn 2,45 triệu tấn trong tuần trước và dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 2,46 triệu tấn trong tuần này. Tồn kho quặng sắt ở cảng đang tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp lịch sử.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Có thể suy yếu trong ngắn hạn khi các mỏ than lớn đang nối lại sản xuất nhưng những giao dịch thất bại trong các cuộc đấu giá than trực tuyến đã gia tăng gần đây, bởi tâm lý giằng co về giá giữa bên cung và cầu, nhưng lượng cung tăng dẫn tới khả năng thị trường sẽ có xu hướng giảm giá. Hơn nữa, việc bổ sung than tại hầu hết các nhà máy than cốc và nhà máy thép sắp kết thúc.
  • Giá than cốc: Có thể sẽ ổn định trong tuần tới do cả cung và cầu đều tăng. Nguồn cung than cốc tăng nhẹ, được thúc đẩy bởi lợi nhuận được cải thiện khi giá than mỡ luyện cốc có xu hướng giảm. Trong khi đó, nhu cầu than cốc phục hồi do sản lượng kim loại nóng ở mức cao.
  • Giá thép phế: Dự kiến ​​sẽ dao động trong thời gian ngắn do cả cung và cầu đều ảm đạm khi các nhà máy thép có xu hướng giảm sử dụng phế liệu do thua lỗ tại các nhà máy sản xuất thép EAF và tình trạng thiếu nguồn cung thép phế liệu dự kiến ​​sẽ tiếp tục duy trì khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi sau suy thoái.

                                                                            

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258