Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 4 tháng 11/2022

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 11 năm 2022:

Giá thép Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn và thép cuộn cán nóng (HRC) giảm trên thị trường giao ngay từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 11, do tâm lý thị trường bị giảm sút bởi các yếu tố cơ bản của quy luật cung-cầu giảm của tuần trước.

Theo khảo sát của các chuyên gia. Giá thép cây d20 mm tiêu chuẩn HRB400E giao ngay của Trung Quốc, ngày 25 tháng 11 ở mức 3.941 Nhân dân tệ/tấn (550 USD/tấn) và đã bao gồm 13% VAT. Việc giá giao ngay trên thị trường được điều chỉnh giảm ở mức 27 nhân dân tệ/tuần phản ánh yếu tố tâm lý bất ổn của thị trường. Đối nghịch với việc giảm giá thép thành phẩm, giá phôi thép Q235 tại Đường Sơn, phía bắc Trung Quốc đầu tuần giảm sâu sau đó đã tăng lại 40 Nhân dân tệ/tấn (5,6 USD/tấn) từ ngày 20 tháng 11 lên 3.540 Nhân dân tệ/t ngày 25 tháng 11, giá giao tại nhà máy và đã bao gồm 13% thuế VAT. Giá phôi tăng lại chủ yếu do tác động của giá than cốc tăng đã góp phần đẩy tăng chi phí cho giá phôi.

Theo sự thay đổi của tâm lý thị trường, giá quặng sắt nhập khẩu tại các thị trường tại kho các cảng và đường biển của Trung Quốc cũng dao động trong tuần từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 11. Trong khi đó, nhu cầu quặng sắt của các nhà sản xuất thép nội địa Trung Quốc vẫn bị kìm hãm do biên lợi nhuận thép kém và nhu cầu thép thành phẩm từ người tiêu dùng cuối cùng chưa được cải thiện. Theo khảo sát của các chuyên gia, giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc đã biến động thất thường trong tuần. Cụ thể giá quặng 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 22 tháng 11 đã giảm xuống còn 94,25 USD/tấn trước khi tăng thêm 5,25 USD/tấn trong tuần để đạt 99,5 USD/tấn CFR Thanh Đảo vào ngày 25 tháng 11. Trong khi đó, giá quặng tinh sau tuyển, khai thác nội địa Trung Quốc trong tuần có sự phân hóa sau khi tăng trong tuần trước. Khảo sát trên cũng cho thấy giá thị trường tại khu vực miền Bắc Trung Quốc đã nhận được một số hỗ trợ từ nguồn cung khan hiếm, trong khi ở các khu vực khác, nhu cầu yếu của các nhà sản xuất thép vẫn gây áp lực lên giá. Các nguồn tin thị trường cho biết, giá chào bán tinh quặng sắt nội địa loại 66%Fe ngày 25 tháng 11, tại Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc, phía Bắc Trung Quốc đã tăng tuần thứ hai liên tiếp thêm 43 Nhân dân tệ/tấn (6 USD/tấn) trong tuần để đạt 912 Nhân dân tệ/tấn, giá chưa bao gồm 13% VAT.

Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc đối với cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển bằng đường bộ hầu như không thay đổi trong khoảng thời gian từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 11. Theo khảo sát mới nhất từ các chuyên gia cho thấy “những người trả lời khảo sát giá đã cho biết lực kéo thấp co nhu cầu ảm đạm của các nhà sản xuất Trung Quốc đối với than mỡ”. Giá than mỡ nhập khẩu ngày 25 tháng 11, theo khảo sát của các chuyên gia đối với than luyện cốc cứng (chủ yếu đề cập đến giao dịch than của Nga) CFR Bắc Trung Quốc, không thay đổi so với ngày 18 tháng 11. Cũng theo khảo sát trên, tổng sản lượng than cốc của 230 nhà sản xuất than cốc độc lập của Trung Quốc đã giảm nhẹ 2.500 tấn/ngày xuống mức trung bình 509.800 tấn/ngày. Theo những người trả lời khảo sát, sự sụt giảm nhẹ cho thấy các nhà sản xuất than cốc vẫn đang điều chỉnh sản xuất của họ để đối phó với các thiệt hại lợi nhuận và các hạn chế về môi trường.Với lý do thua lỗ liên tục, một số nhà sản xuất than cốc hàng đầu ở Hà Bắc, phía bắc Trung Quốc đã thông báo cho khách hàng của họ về việc giá than cốc của các thương gia tăng vọt vào ngày 21 tháng 11, để chuyển một phần lỗ cho người dùng cuối. 

Các chuyên gia cũng phân tích việc giá than cốc tăng chủ yếu do các nhà sản xuất than cốc, đã tiết giảm sản lượng đồng thời tiếp tục thúc ép tăng giá than cốc đối với các nhà sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc ở hai khu vực sản xuất thép lớ nhất Trung Quốc là Hà Bắc và Sơn Đông phía Đông Trung Quốc, và cuối cùng họ đã phải chấp nhận mức tăng 100-110 Nhân dân tệ/tấn. Chỉ số giá phế thép của Trung Quốc theo đánh giá của của các chuyên gia cũng có dấu hiệu suy yếu trong thời gian từ ngày 18 đến ngày 25 tháng 11 với mức giảm 7,8 Nhân dân tệ/tấn (1,1 USD/tấn) trong tuần.

Giá thép phế ngày 25 tháng 11, còn 2.981,5 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13% VAT. Những người trả lời khảo sát cho rằng những biến động gần đây của giá thép trong nước và sự gia tăng tồn kho thép phế liệu của các nhà sản xuất thép đã làm cho nhu cầu thu mua giảm, tạo áp lực giảm giá trên thị trường. Các nguồn tin còn cho biết giá thép trong nước giảm đáng kể vào tuần trước cũng làm tăng thêm thiệt hại cho một số nhà sản xuất thép. Điều này được chứng minh qua một cuộc khảo sát khác của các chuyên gia trong một mẫu nhỏ gồm 40 nhà máy lò hồ quang điện độc lập (EAF) trên toàn quốc cho thấy rằng họ vẫn lỗ khi giá bán không đủ bù các chi phí sản xuất, khi giá các nguyên liệu thô vẫn đang ở mức cao và giá thép thành phẩm không đạt điểm hòa vốn.

Tổng hợp thông tin thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 21-25/11 cho thấy, giá các nguyên liệu thô sản xuất thép chính của Trung Quốc bao gồm quặng sắt và than cốc có xu hướng tăng, do sức mua của một số nhà máy thép tăng vọt với sự phục hồi gần đây của giá thép thành phẩm và lượng tồn kho dự trữ nguyên liệu thấp. Trong các ngày 18-24 tháng 11, tỷ lệ vận hành lò cao (BF) của 247 nhà máy Trung Quốc theo khảo sát của các chuyên gia cũng đã đảo ngược từ mức tăng thêm 0,68% trong tuần lên 77,03%, mặc dù công suất sử dụng BF của họ tiếp tục giảm thêm 0,84% trong tuần về mức 82,52%.

 

Nhận định thị trường

Một số thông tin tích cực cho thị trường bất động sản. Đến thứ hai 21/11, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC), Yi HuiMan, đã kêu gọi thực hiện các kế hoạch cải thiện bảng cân đối kế toán của các nhà phát triển chất lượng tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch mua bán sáp nhập và nhu cầu tài chính liên quan. Theo đó, một loạt các biện pháp hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực bất động sản thông qua các hạn mức tín dụng và trái phiếu đã được phát hành để giúp hoàn thành các dự án, cấp vốn cho các nhà phát triển bất động sản chân chính và tạo thuận lợi cho việc tiếp quản các công ty cùng ngành đang gặp khó khăn.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết vào thứ Sáu 25/11 rằng họ sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (R) của các ngân hàng xuống 25 điểm cơ bản (bps), có hiệu lực kể từ ngày 5 tháng 12. Quyết định này sẽ có tác dụng cho việc giải phóng khoảng 500 tỷ nhân dân tệ (69,91 tỷ USD) nợ dài hạn và các khoản tài trợ có kỳ hạn. Điều này cũng đồng nghĩa, đây là lần cắt giảm RRR (Require Rate of Return – Tỉ suất lợi tức yêu cầu) thứ hai trong năm nay để hỗ trợ cho vay và giúp tránh những biến động tiêu cực tiếp diễn trên thị trường trái phiếu ảnh hưởng đến nền kinh tế thực. Các chuyên gia kỳ vọng xu hướng giá của các sản phẩm thép chính sẽ bị giới hạn trong phạm vi do các biện pháp hỗ trợ tăng cường cho lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn nội tại của nền kinh tế Trung Quốc. Sản lượng thép giảm và mức tồn kho thép cây và thép cuộn cán nóng thấp do yêu cầu dự trữ tồn kho thấp vào mùa đông. Bên cạnh đó là nhu cầu giảm từ các kho hàng ở Bắc Kinh và Quảng Châu đã bị phong tỏa do số ca mắc Covid-19 tăng đột biến và một số công trình xây dựng ở miền bắc Trung Quốc có thể tạm dừng vào tháng 12 khi đợt lạnh tràn về.

Giá quặng sắt, có thể dao động tăng, nhờ sự hỗ trợ bởi các tín hiệu tăng giá từ các biện pháp tiền tệ, hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản. Bên cạnh đó với nhu cầu bổ sung dự trữ tăng đáng kể đối với quặng sắt khi lượng hàng tồn kho tại các nhà máy đang ở mức thấp. Giá than mỡ luyện cốc có thể tăng do nguồn cung khan hiếm khi một số mỏ than ở tỉnh Sơn Tây đang dừng khai thác để bảo dưỡng và cảng nhập khẩu đường bộ ở Khu tự trị Nội Mông đang bị phong tỏa, trong khi nhu cầu bổ sung vào mùa đông dự kiến ​​do mức tồn kho thấp tại các nhà máy than cốc và nhà máy thép vẫn đang tiếp diễn.

Giá than cốc giao ngay dự kiến ​​sẽ tăng trong bối cảnh nhu cầu bổ sung để đáp ứng nhu cầu khắt khe của các nhà máy thép trong dịp Tết Nguyên đán, cùng với xu hướng giảm sản lượng sản xuất than cốc do các nhà máy than cốc vẫn thua lỗ do chi phí giá than nguyên liệu tăng. Giá phế liệu thép có thể dao động tăng lên khi sản xuất phế liệu từ ngành sản xuất và xây dựng và khả năng vận chuyển của nó bị hạn chế do suy thoái kinh tế và dịch Covid-19 bùng phát, trong khi các nhà máy thép dự kiến ​​sẽ bổ sung phế liệu khi mức tồn kho tại nhà máy thấp.


Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258