Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 4 tháng 3/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 3. Giá thép thanh cốt thép, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) tại thị trường Trung Quốc đã đào chiều giảm trên cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn trong suốt tuần. Giá các loại sản phẩm thép đảo chiều, phần lớn là do tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi mức tiêu thụ thép giảm đáng kể của tuần trước. Các chuyên gia khảo sát cho biết, giá thép cây: d20mm tiêu chuẩn HRB400E, ngày 24 tháng 3, đã giảm 99 Nhân dân tệ/tấn (14,4 USD/tấn) so với cuối tuần trước xuống còn 4.265 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Yếu tố tâm lý thị trường giảm giá đang bao trùm thị trường thép Trung Quốc. Cũng theo đánh giá trên, lượng bán giao ngay thép xây dựng bao gồm cả thép cây trong số 237 nhà thương mại trên khắp Trung Quốc có sự sụt giảm mạnh. Những lo ngại ngày càng tăng về triển vọng phục hồi nhu cầu thép tại thị trường Trung Quốc vào tuần trước đã kéo theo giá quặng sắt giảm. Các chuyên gia cũng cho biết, giá CFR quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc tại cảng Thanh Đảo ngày 24 tháng 3 đã giảm xuống còn $121,05/tấn, giảm tổng cộng $11,05/tấn so với tuần trước. Cùng ngày, giá quặng 62%Fe nhập khẩu Úc giao tại các cảng ven quanh khu vực Thanh Đảo, cũng đã giảm 37 Nhân dân tệ/tấn (5,4 USD/tấn) trong tuần xuống 900 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT.

Tâm lý phổ biến trên thị trường quặng sắt của Trung Quốc trở nên tiêu cực hơn trong suốt tuần từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 3 sau khi mức tiêu thụ thép phục hồi nhanh chóng trước đó đã chậm lại, một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Thượng Hải nhận xét: “Mặc dù từ tháng 3 đến tháng 4 thường là những tháng cao điểm về nhu cầu thép, nhưng khối lượng giao dịch thép xây dựng bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn cán nóng trong số 237 công ty thương mại Trung Quốc mà các chuyên gia theo dõi trong tuần từ ngày 20 -24 tháng 3, chỉ đạt trung bình 152.758 tấn/ngày, so với mức trung bình 169.563 tấn/ngày được ghi nhận trong tuần từ ngày 13-17 tháng 3 và 180.618 tấn/ngày trong tuần trước đó”. Ngoài ra, một cuộc khảo sát khác của các chuyên gia còn cho thấy tổng lượng hàng tồn kho của năm sản phẩm thép carbon chính bao gồm thép cây, thép cuộn, cuộn cán nóng, cuộn cán nguội và thép tấm loại trung bình tại 184 nhà máy thép Trung Quốc đã giảm đi 0,2 % so với tuần trước xuống còn 6,04 triệu tấn vào ngày 24 tháng 3, đây mức giảm trong tuần thứ năm. Tuy nhiên, các nguồn khảo sát cũng chỉ ra rằng việc ra các quyết định mua thép của người tiêu dùng cuối và thương nhân đã chậm lại vào tuần trước là do họ có tâm lý thận trọng trong bối cảnh giá thép thành phẩm giảm.

Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước qua đường bộ cũng có sự giảm giá trong tuần. Theo khảo sát mới nhất của các chuyên gia cho thấy, giá than luyện cốc nhập khẩu từ Nga ngày 24 tháng 3, đã giảm 40 Nhân dân tệ/tấn (5,8 USD/tấn) so với cuối tuần trước xuống mức 2.190 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% thuế GTGT.

Giá thép phế liệu của Trung Quốc theo khảo sát cũng cho thấy sự suy yếu. Giá trong tuần giảm 44,7 Nhân dân tệ/tấn (6,5 USD/tấn) so với tuần trước xuống còn 3.185,6 Nhân dân tệ/tấn, ngày 24 tháng 3, đã bao gồm 13% VAT. Giá thép phế liệu giảm, diễn ra song song với việc giá thép thành phẩm giảm và phản ánh các động thái của các nhà sản xuất thép nhằm kiểm soát chi phí sản xuất của họ. Tâm lý thị trường thép giảm và xu hướng giảm giá thép thành phẩm đã khiến một số nhà máy thép tại Trung Quốc phải thường xuyên điều chỉnh giảm giá mua phế liệu đầu vào trong tuần trước. Theo một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Xu hướng giá thép phế liệu giảm giá, đã gây ra mối lo ngại giữa các thương nhân phế liệu trong nước, những người này đã đẩy nhanh tốc độ giao hàng cho các nhà máy, vì sợ giá tiếp tục giảm…”

Nhận định thị trường

Căn cứ vào các thông tin phân tích thị trường, các chuyên gia nhận định, giá các sản phẩm thép chính sẽ có xu hướng giảm, do ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng tín dụng sắp xảy ra từ các khủng hoảng ngân hàng. Nhu cầu thép nội địa Trung Quốc yếu, cùng với giá nguyên liệu thô giảm. Những nghi ngờ trước đây về dự báonhu cầu thép của Trung Quốc sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2023, đã được chứng minh là đúng, khi tiêu thụ thép có xu hướng giảm (giảm 3,52%) vào tuần trước. Mặc dù doanh số bán bất động sản phục hồi, thị trường bất động sản yếu kém vẫn là nguyên nhân chính kéo nhu cầu thép đi xuống. Diện tích thu hồi đất phục vụ các dự án bất động sản mới vẫn thấp. Theo khảo sát của các chuyên gia, doanh số bán xi măng của Trung Quốc cho lĩnh vực cơ sở hạ tầng đã đạt mức tăng trưởng 34,55% so với cùng kỳ trong tuần qua. Xét về các hạng mục phụ, giá giao ngay thép cuộn cán nóng HRC và thép cây giảm đáng kể (giảm quang 100 nhân dân tệ/tấn) vào tuần trước, phù hợp với giá giao tương lai. Trong khi giá thép tấm mạ kẽm và thép tấm cỡ trung được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ từ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng. Biểu đồ lợi suất đảo ngược của trái phiếu kho bạc Mỹ trong hơn 4 tháng cho thấy kỳ vọng của thị trường về tăng trưởng kinh tế đã chậm lại hoặc thậm chí suy thoái trong tương lai. Trong các giai đoạn bình thường, tăng trưởng lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc có mối tương quan chặt chẽ với nền kinh tế và tiêu dùng của Hoa Kỳ, thể hiện qua mối tương quan cao giữa PPI của Trung Quốc và CPI của Hoa Kỳ trong suốt ba thập kỷ qua.

Trong bối cảnh triển vọng kinh tế toàn cầu có nhiều biến động. Các chuyên gia nhận định giá quặng sắt có thể trượt dốc khi nhu cầu sắt dự kiến đạt đỉnh sắp đến gần cùng với sự phục hồi chậm của nhu cầu các sản phẩm thép. Trong khi đó, chiến lược tồn kho thấp tiếp tục được các nhà máy thép áp dụng cũng sẽ kìm hãm giá quặng sắt. Khảo sát hàng tuần của các chuyên gia cũng cho thấy, lượng quặng sắt nhập khẩu tại 45 cảng giảm hàng tuần (giảm 518.300 tấn). Theo ý kiến phân tích của một chuyên

gia có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, người tiêu dùng cuối cùng và các nhà thương mại của Trung Quốc đang có tâm lý lo lắng trước sự sụp đổ của các ngân hàng tại Mỹ và Thụy Sĩ. Ông cho biết: “Thực tế, trong những tuần tới vẫn còn dư địa để tiêu thụ thép tăng bởi bản chất nhu cầu vẫn có, sự sụt giảm của nhu cầu và giá bán chủ yếu do yêu tố tâm lý, có sự quan ngại về thị trường vốn”. Ông cũng nhận định, “các nguyên tắc cơ bản của thị trường quặng sắt của đất nước đang được hỗ trợ bởi sản lượng kim loại nóng (BF) cao hơn của các nhà máy và lượng tồn kho quặng sắt của họ vẫn thấp. Đó sẽ là sự hỗ trợ phần nào giá quặng sắt nhập khẩu trong tuần tới. Ví dụ, lượng tồn kho quặng sắt tinh mịn ngày 24 tháng 3, tại 64 nhà máy được khảo sát đã tăng 2,6% trong tuần lên khoảng 11 triệu tấn, nhưng vẫn thấp hơn 26% so với cùng kỳ năm ngoái”.

Giá than mỡ luyện cốc có khả năng tiếp tục giảm khi sản lượng than từ các trung tâm sản xuất chính phục hồi về mức bình thường và khối lượng nhập khẩu từ Mông Cổ và Úc dự kiến sẽ tăng, trong khi các nhà máy luyện than cốc và nhà máy thép liên hợp vẫn áp dụng phương pháp thu mua thận trọng. Giá than cốc giao ngay có thể giảm nhẹ sau khi giá nguyên liệu thô giảm gần 50 nhân dân tệ/tấn vào tuần trước. Các nhà máy thép và nhà máy luyện than cốc có xu hướng hạn chế khối lượng thu mua than mỡ luyện cốc. Điều này dẫn tới việc họ có khả năng yêu cầu giá thấp hơn, vì lượng tồn kho than cốc trong nhà máy của họ ở mức bình thường. Giá thép phế liệu có thể giảm khi các bãi phế liệu chủ động bán hết hàng tồn kho trước tâm lý thị trường giảm giá, trong khi cả hai nhà máy thép BF và EAF đang giảm tiêu thụ thép phế liệu do lợi nhuận sản xuất thép giảm.

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258