Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 4 tháng 5/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc từ ngày 22 tháng đến ngày 26 tháng 5. Giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) giảm mạnh cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn. Lý do của đợt giảm giá này là do tâm lý chung trên toàn thị trường thép Trung Quốc vẫn chưa xác định được khả năng tăng của nhu cầu, vì thế cũng kéo theo doanh số bán giao ngay khá ảm đạm. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 26 tháng 5 trên toàn quốc của Trung Quốc đã giảm 125 Nhân dân tệ/tấn (17,7 USD/tấn) so với tuần trước về mức giá 3.696 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT.

Nguyên nhân của việc giảm giá chủ yếu do giá nguyên liệu thô giảm và nhu cầu thép không có chuyển biến từ người dùng cuối. Việc giảm giá thép thành phẩm khiến cho các nhà sản xuất thép phải điều chỉnh tồn kho, tạo sức ép giảm giá các nguyên liệu thô. Giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc theo khảo sát từ các nguồn tin thị trường các chuyên gia cho biết, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 26 tháng 5 đã giảm 5,2USD so với tuần trước về mức 102,55 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh giảm về mức 785 nhân dân tệ/tấn (111,1 USD/tấn), tăng 19 nhân dân tệ/tấn so với tuần trước.

Trước sức ép từ giá thép thành phẩm, giá than mỡ luyện kim nhập khẩu của Trung Quốc có sự điều chỉnh không đồng đều. Trong khi than mỡ nhập khẩu từ Mông Cổ qua đường bộ, chịu áp lực giảm giá, thì than nhập khẩu bằng đường biển từ Nga lại có sự hồi phục mặc dù các nhà phân tích đều cho biết “sự hồi phục này chỉ là tạm thời”. Các chuyên gia còn cho biết thêm “tâm lý phục hồi nhẹ trong bối cảnh giá than mỡ luyện cốc tại Trung Quốc tăng sau khi một số thương nhân và người dùng cuối bắt đầu mua sắm ở mức độ vừa phải”. Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cũng khuyến cáo tới những người tham gia thị mua bán than mỡ luyện cốc rằng “vẫn có xu hướng giảm giá đối với thị trường trong ngắn hạn và giá có thể giảm sớm”.

Cũng theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, tổng sản lượng than cốc tại 230 nhà máy luyện cốc độc lập của Trung Quốc tuần trước đã giảm nhẹ 1.400 tấn/ngày trong tuần xuống mức trung bình 558.400 tấn/ngày. Hầu hết các nhà sản xuất than cốc Trung Quốc vẫn thấy sản lượng của họ ổn định do lợi nhuận khả quan. Qua khảo sát 30 nhà sản xuất than cốc thương mại trên các khu vực của Trung Quốc ngày 26 tháng 5, những người trả lời khảo sát cho biết  “các nhà sản xuất than cốc này kiếm được trung bình 54 Nhân dân tệ (7,8 USD) trên mỗi tấn than cốc mà họ bán ra. Các nhà sản xuất than cốc ở Sơn Tây phía bắc Trung Quốc thậm chí có thể có lợi nhuận cao hơn”.

Khảo sát hàng tuần của các chuyên gia cũng cho hay giá thép phế ngày 26 tháng 5, tại thị trường Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp gần 7 tháng qua về mức giá 2.843,7 Nhân dân tệ/tấn (405 USD/tấn) khi giao hàng và bao gồm 13% VAT đây là mức giảm 73,2 Nhân dân tệ/tấn trong tuần. Các nguồn tin thị trường cho rằng tâm lý suy yếu và giá thép giảm liên tục là nguyên nhân dẫn đến mức giá thép phế trong tuần giảm sâu. Một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Giá thép thành phẩm trong nước giảm đáng kể và nhu cầu khá yếu từ người tiêu dùng thép cuối cùng đã làm giảm thêm tâm lý thị trường”. Bà cũng nói thêm “Điều này cũng dẫn đến việc giá phế liệu thép trong nước thường xuyên điều chỉnh giảm”. 

Nhận định thị trường

 

Căn cứ vào diễn biến thị trường cùng với các kết quả khảo sát, các chuyên gia nhận định do hạn chế cắt giảm sản xuất, cùng với nhu cầu suy yếu và chi phí giảm, nhu cầu vật liệu xây dựng đang giảm, kết hợp với doanh số bán xi măng và bê tông giảm lần lượt 26,6% và 21% so với cùng kỳ năm trước cho thấy nhu cầu sử dụng thực tế có sụt giảm. Hơn nữa, mùa thấp điểm đối với nhu cầu thép đang đến gần do lượng mưa tăng lên kể từ cuối tháng Năm. Miền Đông Trung Quốc sẽ bước vào mùa mưa vào tháng 6, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng tại các dự án ngoài trời và cản trở giao dịch thép. Với nguồn cung tăng và chi phí có xu hướng giảm đáng kể, lợi nhuận của các nhà máy thép vẫn gần điểm hòa vốn, thiếu động lực để cắt giảm sản xuất. Tuần trước, giá quặng sắt đã giảm hơn 6%, với giá giao ngay quặng tinh 62% của Úc giảm xuống dưới 100 USD (không tính chi phí vận chuyển). Giá thép phế liệu cũng giảm 2,5%, và giá than cốc giảm 50 Nhân dân tệ/tấn trong đợt điều chỉnh giá thứ chín.

Từ các nhận định trên, các chuyên gia dự đoán rằng giá thép chỉ có thể ổn định khi các nhà máy thép tự nguyện cắt giảm sản lượng sản xuất sau khi giá thép giảm xuống dưới giá thành và cung và cầu thép đạt được trạng thái cân bằng yếu. Giá quặng sắt được dự báo sẽ suy yếu khi sản lượng sản xuất từ các nhà máy sản xuất thép lò cao trung bình hàng ngày hiện nay của Trung Quốc duy trì ở mức 2,41 triệu tấn trong khi nhu cầu thép từ lĩnh vực bất động sản không được cải thiện rõ rệt. Giá than mỡ luyện cốc có thể vẫn ổn định sau khi đã giảm 800-1000 Nhân dân tệ/tấn kể từ giữa tháng 3.

Ngoài ra, mức tiêu thụ than được duy trì trong bối cảnh sản lượng sản xuất nước gang lỏng ở mức cao khi lợi nhuận của các nhà máy thép đã được khôi phục một phần, cùng với nhu cầu bổ sung từ các nhà máy than cốc và nhà máy thép tồn kho thấp. Giá than cốc giao ngay có thể không thay đổi theo giá than. Giá thép phế liệu được dự đoán sẽ suy yếu nếu cả các nhà máy thép EAF và BF tiếp tục giảm tiêu thụ thép phế liệu do tiêu hao tăng cao và nhu cầu thép thành phẩm vẫn ở mức thấp.

                                                   

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258