Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 4 tháng 8/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 8 như sau:

Do nhu cầu của người dùng cuối vẫn còn ảm đạm, trong mùa giảm giá truyền thống vào mùa xây dựng thấp điểm trong năm. Tuy nhiên các thông tin tích cực về các động thái hỗ trợ kinh tế của chính phủ Trung Quốc đã phần nào kéo chậm đà xuống giá của thị trường thép. Trong tuần qua chứng kiến giá thép chính phẩm tại thị trường Trung Quốc điều chỉnh liên tục cả trên thị trường giao ngay và giao kỳ hạn, để kết thúc tuần giá có sự giảm nhẹ so với tuần trước đó. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 28 tháng 8 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã có sự tăng nhẹ với mức tăng 3 Nhân dân tệ/tấn (0,5 USD/tấn) so với tuần trước lên mức giá 3780 Nhân dân tệ/tấn (519USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Các nhà quan sát thị trường còn cho biết đóng cửa phiên giao dịch, tại sản giao dịch Thượng Hải (SHFE) ngày 25 tháng 8, khối lượng giao dịch của 237 nhà thương mại trên toàn lãnh thổ Trung Quốc vẫn tiếp tục tập trung vào các giao dịch hợp đồng tương lai.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, trái ngược với giá thép thành phẩm, giá quặng nội địa tại thị trường Trung Quốc có tuần điều chỉnh tương đối lớn, đặc biệt giá giao kỳ hạn. Giá giao dịch quặng nội địa giao hàng tháng 1 năm 2024 tại Sàn giao dịch Đại Liên ngày 25 tháng 8 đã đóng cửa ở mức 827 Nhân dân tệ/tấn (115,1USD/tấn) tăng 57 Nhân dân tệ/tấn so với ngày 18 tháng 8. Các nguồn tin thị trường cũng cho biết, tuần qua đã chứng kiến một tuần biến động tăng mạnh của giá quặng sắt nhập khẩu tại Trung Quốc. Một nhà phân tích thị trường có văn phòng tại Thượng Hài cho biết “Xu hướng tăng giá quặng lần này chủ yếu được hình thành bởi nhu cầu vững chắc của các nhà sản xuất thép đối với nguyên liệu sản xuất thép chính bởi các nhà sản xuất vẫn đang duy trì ổn định sản lượng thép lỏng và chưa có kế hoạch giảm sản lượng”. Cũng theo khảo sát trên, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 28 tháng 8 đã tăng 6,45 USD/tấn so với tuần trước, lên mức 116,2 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh tăng 19 Nhân dân tệ/tấn (2,64USD/tấn) lên mức 905 nhân dân tệ/tấn (124,1USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Giá than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này tiếp tục cho thấy xu hướng điều chỉnh giảm giá. Nguyên nhân giảm giá được các chuyên gia chỉ ra chủ yếu là do các nhà máy luyện cốc độc lập và các nhà máy sản xuất thép liên hợp đang hạn chế mua nhằm tăng cơ hội đàm phán giá với các bên cung cấp, bên cạnh đó các mỏ than nội địa bắt đầu mở lại khai thác sau thời gian kiểm tra an toàn và ảnh hưởng của thời tiết cũng tạo áp lực lên giá của than nhập khẩu.

Cũng theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia cho thấy, tồn thép phế nội địa Trung Quốc tiếp tục giảm tuần thứ hai liên tiếp, tồn kho ngày 28 tháng 8 ở mức 1,75 triệu tấn tương đương với mức giảm 1,9% so với tuần trước. Tuy nhiên, với lợi nhuận suy giảm từ các nhà máy EAF dẫn đến nhu cầu thép phế giảm nhẹ. Giá thép phế liệu ngày 28 tháng 8 đã giảm nhẹ 8,3 Nhân dân tệ/tấn (1,2 USD/tấn) xuống mức giá 2991,5 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13%VAT. Một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Thượng Hải nhận xét “Một số nhà sản xuất thép đã bắt đầu giảm sản lượng vào tuần trước để phù hợp với yêu cầu của Chính phủ (rằng sản lượng thép thô của Trung Quốc trong năm nay sẽ không cao hơn năm 2022). Trong khi đó, một số nhà máy thép EAF cũng hạn chế sản xuất khi lợi nhuận âm đối với những đơn hàng giao ngay”. Điều này đã thúc đẩy giá thép phế giảm giá.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích dự báo, dự kiến giá các sản phẩm thép lớn sẽ biến động tăng trong tuần tới, chủ yếu do các yếu tố cơ bản của thị trường được cải thiện.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể thành lập một cơ chế có mục đích đặc biệt (SPV) và cũng có ý định cho phép chính quyền địa phương phát hành 1,5 nghìn tỷ Nhân dân tệ cho trái phiếu tái cấp vốn đặc biệt. Động thái này nhằm giúp 12 tỉnh gặp khó khăn trả nợ và hỗ trợ các công ty đầu tư và phát triển đô thị giải quyết rủi ro thanh khoản tín dụng. Những tín hiệu như vậy phần nào củng cố tâm lý thị trường…
  • Cung/cầu: Khả năng nhu cầu thép tăng trưởng cao hơn cung trong khoảng thời ngắn hạn. Nhu cầu thép, chủ yếu từ hoạt động xây dựng, tiếp tục phục hồi trong tuần trước, phù hợp với kỳ vọng mùa cao điểm tháng 9 và tháng 10. Tuy nhiên, theo khảo sát của các chuyên gia, nguồn cung thép cao được dự đoán sẽ tiếp tục duy trì trong tuần này, mặc dù các nhà máy thép ở các tỉnh Thiên Tân, Sơn Đông, Hà Nam và Giang Tô đã được thông báo thực hiện cắt giảm sản xuất thép. Nhưng với việc bảo trì ở nhiều nhà máy thép được lên kế hoạch, sản lượng thép có thể sẽ giảm khi đó sẽ có sự sụt giảm nguồn cung. Điều đáng chú ý là lĩnh vực bất động sản chưa có sự phục hồi đáng kể, điều này có thể hạn chế khả năng tăng giá thép.
  • Giá cả: Sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi sản lượng kim loại nóng vẫn đang duy trì ở mức cao và tồn kho quặng sắt thấp tại các cảng, đây là điều kiện hỗ trợ giá nguyên liệu thô ổn định trong thời gian tới với tiềm năng tăng giá, tuy nhiên lợi nhuận thấp ở các nhà máy thép có thể hạn chế xu hướng này.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ dao động trong tuần tới. Với sản lượng kim loại nóng cao trong khi tồn kho quặng sắt thấp, giá quặng sắt đã tăng mạnh và liên tục nhưng vẫn có khả năng mất đà tăng. Mặt khác, các cuộc khảo sát của các chuyên gia cho thấy lợi nhuận của 247 nhà máy thép đã giảm trong tuần thứ ba liên tiếp, sau đó là sản lượng kim loại nóng giảm nhẹ, gây áp lực lên giá quặng sắt ở một mức độ nhất định.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Có thể suy yếu trong ngắn hạn khi các mỏ than lớn đang nối lại sản xuất và tâm lý thị trường suy yếu, với các giao dịch thất bại ngày càng gia tăng trong các cuộc đấu giá than trực tuyến gần đây. Hơn nữa, sau đợt giảm giá than cốc đầu tiên, các nhà máy than cốc có xu hướng thu mua ít than hơn, chờ đợi mức giá thấp hơn được đưa ra.
  • Giá than cốc: Có thể ổn định trong tuần tới. Lợi nhuận sản xuất của các nhà máy than cốc đã giảm xuống còn 24 Nhân dân tệ/tấn sau đợt giảm giá, khiến các nhà máy than cốc không có nhiều cơ hội đưa ra mức giá thấp hơn. Ngoài ra, nhu cầu than cốc tại các nhà máy thép vẫn ổn định do sản lượng kim loại nóng cao, ngăn giá than cốc giảm thêm. Theo khảo sát của các chuyên gia, tồn kho than cốc tại 247 nhà máy thép đã tăng 245.200 tấn trong tuần trước.
  • Giá thép phế: Dự kiến sẽ dao động trong thời gian ngắn do cả cung và cầu đều ảm đạm khi các nhà máy thép có xu hướng giảm sử dụng phế liệu do thua lỗ tại các nhà máy thép EAF và tình trạng thiếu nguồn cung thép phế dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì khi nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái và có sự phục hồi chậm.

                                                                                  
Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258