Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 4 tháng 9/2022

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 19 đến ngày 23 tháng 9, giá thép Trung Quốc bao gồm thép cây và thép cuộn, thép cuộn cán nóng (HRC) có biến động theo quỹ đạo hình chữ V. Theo phân tích của các chuyên gia, điều này xảy ra khi thị trường vẫn tỏ ra thận trọng vào đầu tuần trước, trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, đây là sự kiện được kỳ vọng nhiều. Với mong đợi tâm lý thị trường sẽ được cải thiện thúc, đẩy tăng tốc các dự án cung như nhu cầu thép. Tuy nhiên, mặc dù có dấu hiệu phục hồi, nhưng mức độ phục hồi chỉ ở mức vừa phải làm cho hầu hết thị trường đều chưa có niềm tin về sự ổn định. Thép cây: Giá thép cây d20mm HRB400E ngày 23 tháng 9 đạt mức 4.125 Nhân dân tệ/tấn (577 USD/tấn) bao gồm 13% VAT và tăng 7 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước. Theo các chuyên gia, sự cải thiện về nhu cầu cho thấy khối lượng giao dịch hàng ngày của thép xây dựng bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn trong số 237 doanh nghiệp được khảo sát đã có mức tăng trưởng tuy không nhiều.

Giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc đối với cả hàng tồn kho tại cảng và quặng nhập khẩu bằng đường biển, đã có sự biến động trái chiều trong tuần. Tuy nhiên nhu cầu quặng của các nhà sản xuất thép vẫn ổn định và đã được cải thiện hơn nữa trong tuần trước. Cũng theo khảo sát trên giá quặng 62%Fe nhập khẩu từ Úc, giao kỳ hạn FOT tại cảng Thanh Đảo ngày 23 tháng 9 đã đạt mức giá  765 Nhân dân tệ/tấn (107,3USD/tấn). Trái ngược với các hợp đồng giao kỳ hạn, giá quặng trên giao ngay lại giảm 0,1 USD/tấn xuống mức 98USĐ/tấn.

Không chỉ giá quặng có sự biến động trái chiều, ngay cả giá than mỡ luyện cốc cũng có tình trạng tương tự. Theo một nhà quan sát tại Thượng Hải “Giá than luyện cốc nhập khẩu tại Trung Quốc bao gồm cả giá than vận chuyển đường biển và than Mông Cổ tiếp tục có xu hướng trái chiều, với giá trước đây không đổi, trong khi giá sau tăng trong tuần thứ hai”. Giá than mỡ luyện cốc ngày 23 tháng 9, nhập khẩu từ Nga vẫn duy trì ổn định trong tuần thứ sáu ở mức 215 USD/tấn CFR Bắc Trung Quốc. Cùng ngày, giá than luyện cốc của Mông Cổ cũng đã quay đầu để đảm bảo giá bán trong tuần tuy có biến động nhưng vẫn không có sự thay đổi so với tuần trước.

Cũng theo khảo sát trên, tổng sản lượng than cốc tại 230 nhà máy luyện cốc độc lập của Trung Quốc đã có sự sụt giảm sản lượng, với mức 8.500 tấn/ngày trong tuần, xuống mức trung bình 586.800 tấn/ngày. Đây là sự đảo chiều về sản lượng sau khi tăng liên tục trong gần hai tháng. Sự điều chỉnh sản lượng của các nhà luyện cốc cho thấy, họ chấp nhận giảm sản lượng để giữ giá than cốc duy trì ở mức lỗ có thể chấp nhận của động sản xuất, kinh doanh. Khảo sát trên cũng đã đưa ra thông tin, tính đến ngày 21 tháng 9, mức lỗ trung bình mà 30 nhà máy luyện cốc độc lập của Trung Quốc phải chịu đã lên tới 80 Nhân dân tệ/tấn (11,3 USD/tấn) trong tuần. Cùng ngày, tổng dự trữ than cốc tại 230 nhà máy được khảo sát giảm 20.200 tấn, tương đương 2,5% so với tuần xuống 782.400 tấn. Con số này chủ yếu do các nhà máy luyện cốc giảm sản lượng. Giá thép phế liệu cũng giảm mạnh trong tuần do các nhà sản xuất tạm dừng và giảm việc mua hàng với tâm lý chờ đợi ảnh hưởng của việc Fed tăng lãi suất đến nhu cầu thép.

Nhận định thị trường

Căn cứ vào dữ liệu khảo sát cho thấy sản lượng bê tông và xi măng đã tăng đáng kể trong tháng 9. Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ ngày 21/9, đã công bố một đợt tăng lãi suất thêm 0,75%  đây là lần tăng lãi suất mạnh thứ ba liên tiếp, đưa lãi suất của Fed lên 3% -3,25% và tăng chi phí của mọi thứ từ nợ thẻ tín dụng và thế chấp đến tài chính của doanh nghiệp. Điều này đã kéo tâm lý giảm giá các mặt hàng, và gần như điều này đã xác định mục tiêu của Fed trong việc tăng lãi suất là hoàn toàn có giá trị.

Ngoài ra, một bài phát biểu hiếm hoi của Tổng thống Nga Vladimir Putin trên truyền hình quốc gia Nga vào tuần trước, có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng Nga-Ukrain. Đây cũng là yếu tố có khả năng thúc đẩy xuất khẩu HRC của Trung Quốc tăng trưởng. Chính vì vậy các chuyên gia có dự báo lạc quan và kỳ vọng xu hướng tăng giá của các sản phẩm thép chính. Xu hướng này đang được củng cố bởi nguồn cung từ các nhà sản xuất BOF đang duy trì ở mức 2,4 triệu tấn với lợi nhuận sản xuất thép thấp và nhu cầu ở các hộ tiêu thụ được nhận định là có xu hướng tăng do nhu cầu thường tăng vào tuần trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc (tuần lễ vàng từ 1 - 7 tháng 10.)

Giá quặng sắt có thể tăng lên cùng với xu hướng giá của các sản phẩm thép, do nhu cầu bổ sung cao trước Tuần lễ Vàng và nhu cầu tại các hộ tiêu thụ ngày càng tăng. Bên cạnh đó là yếu tố tâm lý găm hàng do lợi nhuận sản xuất thép vẫn còn mỏng cùng với các yếu tố ảnh hưởng khác và tồn kho quặng sắt nhập khẩu của các nhà máy thép (99,11 triệu tấn) chưa phải là cao.

Giá than mỡ dự kiến ​​sẽ có xu hướng tăng, khi nguồn cung dự kiến ​​sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự giám sát an toàn của các công ty khai thác than trong nước trước Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 20 (sẽ bắt đầu vào ngày 16 tháng 10). Nhu cầu có thể tiếp tục tăng do nhu cầu bổ sung trước Tuần lễ Vàng. Bên cạnh đó sản lượng và dự trữ tại các nhà sản xuất thép lò cao BOF tuy có tăng nhưng sẽ bị ảnh hưởng bởi mức tồn kho nguyên liệu đầu vào vẫn đang ở mức thấp, ở cả các nhà máy than cốc và nhà sản xuất thép.

Trong bối cảnh đó, giá than cốc giao ngay cũng được kỳ vọng sẽ tăng lên nhờ nhu cầu ngày càng tăng và xu hướng tăng của giá than mỡ. Giá thép phế liệu có thể biến động tăng, trong bối cảng các nhà sản xuất thép EAF tiếp tục thua lỗ, cùng với đó là khả năng cạnh tranh về chi phí của các nhà máy sản xuất thép lò điện EAF so với các nhà máy sản xuất thép BOF đang tăng lên do giá quặng sắt dự kiến cũng ​​sẽ tăng. Tuy nhiên, điểm mấu chốt được các chuyên gia nhận định là : “Nhu cầu sẽ không thay đổi nhiều bất chấp nhu cầu bổ sung hàng dự trữ trước Tuần lễ vàng”.

                                                                                              
Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258