Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần cuối tháng 02/2024

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 26 tháng 2 đến ngày 01 tháng 03 năm 2024 như sau:

Giá các sản phẩm thép chính của Trung Quốc tiếp tục giảm do nhu cầu của người dùng cuối phục hồi chậm hơn so với kỳ vọng của thị trường. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 01 tháng 03 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã giảm 47 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước xuống mức giá 3971 Nhân dân tệ/tấn (552 USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Đối với thị trường phái sinh, hợp đồng thanh cốt thép được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải với lượng giao hàng tháng 5.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy cho thấy, trong tuần thứ hai sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán (CNY), tiêu thụ thép tại thị trường Trung Quốc không có dấu hiệu phục hồi đáng chú ý. Các chuyên gia lưu ý rằng nhu cầu thép yếu kéo dài như vậy tiếp tục đè nặng lên giá của các nguyên liệu chính bao gồm quặng sắt. Giá quặng sắt trên toàn thị trường Trung Quốc tuần qua tiếp tục suy yếu trên cả thị trường giao ngay và phái sinh.

Thông tin từ khảo sát trên, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 01 tháng 03 cũng đã giảm mạnh 5.15 USD/tấn so với tuần trước xuống mức 115.7 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng giảm 50 Nhân dân tệ/tấn (7 USD/tấn) xuống mức giá 897 nhân dân tệ/tấn (125.5USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ tiếp tục giảm mạnh do phải chịu áp lực chung với các nguyên liệu sản xuất thép, khi nhu cầu các loại thép chính phẩm đang suy yếu. Các nhà máy luyện cốc và các nhà máy sản xuất thép liên hợp tiếp tục giảm lượng mua hàng càng làm tăng áp lực lên giá than. Qua khảo sát cho thấy, giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 01 tháng 03 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 đã giảm 45 Nhân dân tệ/tấn (6,3 USD/tấn) so với tuần trước về mức 1972 Nhân dân tệ/tấn (276 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng giảm 30 Nhân dân tệ/tấn (4,2 USD/tấn) về mức giá 1.730 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Cũng theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua cho thấy, giá thép phế Trung Quốc tiếp tục giảm trong tuần qua, chủ yếu do nhu cầu phế liệu của các nhà sản xuất thép lò cao (BF) trong nước suy yếu. Giá thép phế ngày 01 tháng 03 tiếp tục giảm nhẹ 3 Nhân dân tệ/tấn (0,4 USD/tấn) so với tuần trước, về mức 3.031 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13% VAT. Một chuyên gia có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: "Gần đây, giá quặng sắt giảm nhanh đã khiến kim loại nóng tiết kiệm chi phí hơn so với thép phế làm nguyên liệu sản xuất thép, tuy nhiên, khó khăn trong việc thu mua thép phế đã khiến cho lượng thép phế thu mua giảm, làm hãm đà giảm giá của thép phế so với các nguyên liệu sản xuất thép khác”

Nhận định thị trường:

Xuất phát từ tình hình khởi động lại các dự án sau kỳ nghỉ tết. Các chuyên gia phân tích dự đoán giá các sản phẩm thép chính sẽ có thể tiếp tục giao động nhẹ theo xu hướng giảm giá trong thời gian từ ngày 04 đến ngày 8 tháng 3.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Một cuộc khảo sát khu vực tư nhân cho thấy hôm thứ Ba ngày 27 tháng 2, chỉ số ngành dịch vụ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong tháng 2, với tâm lý tích cực về kinh doanh dịch vụ chững lại trong tháng thứ hai và các công ty cắt giảm số lượng nhân viên lần đầu tiên kể từ tháng 11/2023. Chỉ số nhà quản lý mua hàng dịch vụ Caixin/S&P Global (PMI) giảm xuống 52,5 từ mức 52,7 trong tháng 1, nhưng vẫn ở trên mức 50. Ranh giới giữa tăng trưởng và giảm phát, thu hẹp trong tháng thứ 14 liên tiếp. Kết quả này trái ngược với một cuộc khảo sát chính thức vào tuần trước, cho thấy hoạt động dịch vụ mở rộng với tốc độ nhanh hơn, mang đến một bức tranh hỗn hợp về các điều kiện trong một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế. Cuộc khảo sát của Caixin còn cho thấy, bất chấp hoạt động dịch vụ tăng mạnh mẽ trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán kéo dài 8 ngày, tốc độ mở rộng hoạt động kinh doanh của lĩnh vục này có rất ít thay đổi so với tháng 1. Tuy nhiên, nhìn chung, các hoạt động kinh doanh chiếm tỉ trọng cao đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2022 và doanh thu trên toàn ngành dịch vụ đã giảm trong tháng 2 sau khi tăng nhẹ trong hai tháng trước đó. Điều đó giải thích tại sao niềm tin kinh doanh giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng vào tháng 2 năm 2024. Điều này đã khiến cho một số công ty thận trọng hơn với các dự báo do điều kiện thị trường tương đối yếu và kỳ vọng rằng chi tiêu của khách hàng có thể vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khả quan.
  • Cung/cầu: Do nguồn cung thép dự kiến sẽ tăng và lượng tồn kho cao cả tại các kho của thương nhân và các nhà máy thép đã khởi động lại sản xuất, bên cạnh đó nhu cầu vẫn còn thấp. Do số lượng các dự án mới khởi động thấp và các công trường chưa có đầy đủ công nhân để khôi phục hoạt động hoàn toàn sau kỳ nghỉ. Nguồn cung vượt cầu, gây áp lực giá bán.
  • Giá cả: Giá nguyên liệu sản xuất thép có thể giảm giá do nhu cầu của các nhà máy giảm và sự thận trọng của các nhà sản xuất khi tồn kho đang ở mức cao.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ tiếp tục biến động giảm trong tuần này. Khi các nhà máy thép vẫn đang sử dụng tồn kho, để hạn chế rủi ro khi giá giảm.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể tiếp tục giảm trong tuần này do nhu cầu từ các nhà máy luyện cốc độc lập và nhà máy sản xuất liên hoàn có sự giảm sút do chịu sự tác động của lượng cung.
  • Giá than cốc: Được dự báo có thể giữ giá khi nhu cầu của các nhà sản xuất thép lò cao giảm và các nhà máy luyện cốc có kế hoạch tiết giảm sản lượng.
  • Giá thép phế: Giá thép phế có thể ổn định trong tuần này. Do lượng thu mua thấp và nhu cầu thấp.

                                                                                  

Việt Cường

 

Các tin khác

02083.832.258