Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần cuối tháng 11/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 27 tháng 11 đến ngày 1 tháng 12 như sau:

Giá thép chính tại thị trường Trung Quốc tuần qua đã giữ mức tương đối ổn định, không thay đổi trong suốt tuần, chủ yếu là do nhu cầu từ người dùng cuối cùng tiếp tục giảm trong mùa đông và sản lượng của các nhà máy thép trong nước tăng lên.  Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 01 tháng 12 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã giảm rất nhẹ - 7 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước về mức giá 4060 Nhân dân tệ/tấn (568 USD/tấn) bao gồm 13% VAT.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng sắt khai thác nội địa giao ngay tại Trung Quốc đã không duy trì mức tăng vững chắc của các tuần trước đó, trước xu hướng xuy yếu của giá thép thành phẩm đã tạo áp lực lên giá quặng. Dữ liệu tuần qua cho thấy, số lượng hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã đi theo quỹ đạo hình chữ V sắc nét, đóng cửa ngày 1 tháng 12 ở mức 975,5 Nhân dân tệ/tấn (137,9 USD/tấn), giảm 31,5 Nhân dân tệ/tấn so với giá thanh toán cuối tuần trước đó. Với diễn biến tương tự, giá quặng nhập khẩu vào Trung Quốc cũng có biến động cả thị trường giao ngay và kỳ hạn. Giá giảm mạnh đầu tuần và sau đó có sự phục hồi khiêm tốn vào cuối tuần. Theo một nhà quan sát có văn phòng tại Thượng Hải cho biết “Giá quặng sau khi giảm nhanh chóng trước đó do quy định tăng cường quản lý của cơ quan hoạch định nhà nước về thị trường quặng sắt trong nước. Bởi trước đó, các nhà sản xuất than cốc đã có đợt tăng giá thành công đã đẩy giá than cốc của Trung Quốc tăng cao vào tuần trước. Tuy nhiên, sau khi quặng giảm giá đã ép ngược lại nhà cung cấp vào tình cảnh khó khăn buộc phải tiết giảm sản lượng, trong bối cảnh nhu cậu quặng vẫn đang duy trì đẩy các nhà sản xuất thép đi vào trạng thái mua thận trọng, dẫn đến quặng tăng nhẹ ở cuối tuần”. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 01 tháng 12 đã giảm 1,5 USD/tấn so với tuần trước lên mức 133,35 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng giảm 9 Nhân dân tệ/tấn (1,3 USD/tấn) về mức giá 998 nhân dân tệ/tấn (139,5USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Trái ngược với diễn biến của giá thép thành phẩm và giá quặng, tuần qua đã chứng kiến giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc tăng mạnh cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ. Điều này được một chuyên gia lý giải: “Do ảnh hưởng bởi tai nạn sập hầm lò tại một số mỏ gần đây, dẫn đến các cơ quan quản lý phải tiến hành thanh kiểm tra thắt chặt công tác an toàn, làm cho giá than nội địa tăng cùng với nhu cầu ổn định của các nhà máy luyện cốc và nhà máy sản xuất thép liên hoàn đã đẩy giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu tăng”. Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 01 tháng 12 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 đã tăng thêm 80 Nhân dân tệ/tấn (11,4 USD/tấn) so với tuần trước lên mức 2146 Nhân dân tệ/tấn (300 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng tăng 40 Nhân dân tệ/tấn (5,6 USD/tấn) lên mức 1.920 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua cho thấy, giá thép phế Trung Quốc tiếp tục giảm nhẹ trong tuần, cùng với sự sụt giảm giá của hầu hết các sản phẩm kim loại màu tại thị trường Trung Quốc, trong khi tiêu thụ phế liệu của các nhà sản xuất thép Trung Quốc cũng giảm. Giá thép phế liệu ngày 01 tháng 12 tiếp tục giảm 2,5 Nhân dân tệ/tấn (0,35 USD/tấn) so với tuần trước, về mức giá 2936 Nhân dân tệ/tấn (410,6 USD/tấn) đã bao gồm 13%VAT. Một nhà phân tích có văn phòng tại Thượng Hải cho biết “Giá thép phế giảm chậm hơn so với giá thép thành phẩm nên tỷ suất lợi nhuận mà các nhà sản xuất thép thu được bị thu hẹp nhỏ hơn. Tuy nhiên, sản lượng thép phế liệu dự kiến sẽ khó tăng khi mà mùa đông đang có diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho việc thu gom”.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân kỳ vọng giá của các sản phẩm thép chính sẽ dao động trong tuần tới, do ảnh hưởng bởi sự hỗ trợ đi lên từ giá nguyên liệu thô tăng và tâm lý thị trường hạ nhiệt, được thúc đẩy bởi các chính sách kinh tế vĩ mô thuận lợi.

Thép thành phẩm

Tâm lý chính sách/thị trường: Thứ Hai tuần trước, ngân hàng trung ương Trung Quốc và một số cơ quan chính phủ đã công bố “Bộ 25 biện pháp” nhằm nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho khu vực kinh tế tư nhân nước này. Những biện pháp này bao gồm các sáng kiến ​​nhằm mở rộng phạm vi các chính sách tài chính dành riêng cho loại hình doanh nghiệp tư nhân. Thông báo này đã đánh dấu một bước tiến quan trọng mới trong việc củng cố nền kinh tế tư nhân, vốn đang gặp nhiều khó khăn trong việc đối phó với nhiều thách thức trong thời kỳ suy thoái kinh tế đang diễn ra tại Trung Quốc.

Ngay sau  đó, một số ngân hàng Trung Quốc, bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, đã bắt đầu tổ chức các cuộc thảo luận với các nhà phát triển bất động sản để tìm hiểu về nhu cầu vốn của họ. Nhằm tăng cường hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, khủng hoảng sau quá trình tăng trưởng nóng.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), chỉ số quản trị mua hàng (PMI) của khu vực sản xuất trong nước nhìn chung vẫn ổn định ở mức 49,4 trong tháng 11, giảm 0,1% so với tháng trước. Yếu tố chính gây ra sự sụt giảm nhỏ là nhu cầu thị trường không đủ, bởi ngành sản xuất của Trung Quốc đang bước vào mùa trái vụ truyền thống (cả thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu chính). Trong tuần qua, lưu lượng hành khách đi tàu điện ngầm của 10 thành phố hàng đầu đã ghi nhận mức cao hàng năm và lưu lượng chuyến bay nội địa không ngừng tăng, trong khi doanh số bán bất động sản không có dấu hiệu phục hồi đáng kể.

Mặt khác, nền kinh tế thế giới đang có sự điều chỉnh, khi các quan chức Cục Dự trữ quốc gia Hoa Kỳ Fed. Đã gửi các tín hiệu ôn hòa dẫn đến lợi suất trái phiếu kho bạc giảm đáng kể. Tâm lý thị trường đã khiến đồng đô la Mỹ sụt giảm và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc kéo dài thời gian phục hồi so với đồng đô la Mỹ.

  • Cung/cầu: Nguồn cung thép đang tăng cùng với sự tăng giá và lợi nhuận phục hồi. Gần đây, tốc độ vận hành và tỷ lệ sử dụng công suất tại các nhà máy thép EAF có xu hướng tăng lên đáng kể. Trong khi đó, nhu cầu theo mùa đang giảm dần. Sự suy yếu của các yếu tố cơ bản của thị trường có thể dẫn đến lượng hàng tồn kho dư thừa vào đầu tháng 12. Tuy nhiên, tính thời vụ được cho là không phải là yếu tố chính dẫn đến biến động giá thép.
  • Giá cả: Giá nguyên liệu ổn định đang thúc đẩy giá thép khi nguồn cung than thiếu hụt do hoạt động kiểm tra an toàn nghiêm ngặt sau nhiều vụ tai nạn mỏ than. Trong ngày, hợp đồng tương lai than cốc chính đã chứng kiến ​​mức tăng hàng ngày hơn 7%. Vòng tăng giá thứ 2 do các nhà sản xuất than cốc khởi xướng đã đạt được vào tuần trước, và vòng tiếp theo đang diễn ra. Sau khi mùa sưởi ấm đến, nhu cầu than và than cốc tăng mạnh đã làm tăng giá, hỗ trợ giá thép.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ đi ngang trong tuần này. Giá quặng sắt được hỗ trợ bởi môi trường kinh tế vĩ mô được cải thiện trước đó, điều này đã thúc đẩy các nhà máy thép tăng nguyên liệu quặng sắt trong tháng 12. Tuy nhiên, do giá quặng sắt đặc biệt cao ở cả thị trường giao ngay và tương lai hiện nay, chính phủ đang tăng cường giám sát thị trường quặng sắt và chống đầu cơ để hạ giá quặng sắt.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến sẽ tăng trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt nhưng nhu cầu hạ nguồn ngày càng tăng do nguồn cung bổ sung vào mùa đông truyền thống. Bị ảnh hưởng bởi các vụ tai nạn mỏ than, sản lượng than luyện cốc dự kiến ​​sẽ không tăng trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân của Trung Quốc (được gọi là CNY) do các cuộc kiểm tra an toàn được nâng cấp. Tuy nhiên, mức sản lượng kim loại nóng tương đối cao và việc bổ sung liên tục vào mùa đông của các nhà sản xuất thép và than cốc Trung Quốc cho thấy nhu cầu được cải thiện, tiếp tục đẩy giá than đáp ứng lên cao hơn.
  • Giá than cốc: Cũng có thể có xu hướng tăng trong tuần này, được củng cố bởi giá than tăng liên tục. Để mở rộng lợi nhuận sản xuất, hai lựa chọn còn lại cho các nhà máy luyện cốc là cắt giảm sản lượng hoặc tăng giá than cốc. Tương tự như vậy, nhu cầu từ sản lượng kim loại nóng ở mức cao và nhu cầu dự trữ lại vào mùa đông đã hỗ trợ giá than cốc p.
  • Giá thép phế: Trong tuần này sẽ dao động trong biên độ. Trong khi tâm lý thị trường cần thời gian để phục hồi do sự giám sát gần đây của chính phủ đối với thị trường quặng sắt, sức cạnh tranh về giá của thép phế tương đối mạnh, với mức chênh lệch giá so với quặng sắt được ghi nhận là Nhân dân tệ 319 /tấn kể từ ngày 1 tháng 12, có thể bù đắp một số tác động tiêu cực và làm tăng nhu cầu phế liệu.

                                                                                  
Việt Cường

 

Các tin khác

02083.832.258