Tin tức  Tin thị trường

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần cuối tháng 3/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc từ ngày 27 đến ngày 31 tháng 3: Giá thép bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) của Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi ở cả thị trường giao ngay và giao kỳ hạn. Tâm lý trên thị trường thép trong nước cũng được cải thiện vừa phải khi doanh số bán thép giao ngay tăng. Theo khảo sát của các các chuyên gia, ngày 31 tháng 3, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn HRB400E trên toàn Trung Quốc theo đánh giá của các chuyên gia đã tăng trở lại 27 Nhân dân tệ/tấn (3,9 USD/tấn) trong tuần lên 4.292 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT. Cũng trong tuần qua, khối lượng giao dịch tại thị trường giao ngay thép xây dựng bao gồm thép cây, thép cuộn của 237 nhà kinh doanh trên toàn lãnh thổ Trung Quốc đã tăng trở lại.

Giá chào quặng sắt khai thác nội địa Trung Quốc trong tuần có những phiên đảo chiều sau khi có suy yếu trong tuần trước. Cuộc khảo sát mới nhất của Các chuyên gia cho thấy, các nhà sản xuất thép vẫn miễn cưỡng bổ sung nguyên liệu để duy trì sản xuất, mặc dù tâm lý thị trường đã được cải thiện. Theo một nhà quan sát ngành thép có trụ sở tại Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc, việc giá quặng sắt giao kỳ hạn tăng vào tuần trước đã thúc đẩy niềm tin của thị trường vào giá quặng sắt giao ngay. Giá quặng sắt nhập khẩu tại thị trường Trung Quốc trong tuần cũng đã chứng kiến sự tăng trở lại. Sau khi thị trường tài chính toàn cầu có sự ổn định trở lại trở lại, chấm dứt tình trạng lo lắng đã tác động tiêu cực đến thị trường kim loại màu trước đây.

Ở một góc độ khác, một nhà quan sát có văn phòng ở Thượng Hải cho biết “Giá CFR quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc tại cảng Thanh Đảo, ngày 31 tháng 3, đã tăng lên 127,8USD/tấn xác định mức tăng trong tuần là 6,75USD/tấn. Trong cùng ngày, giá quặng giao tại các kho cảng ven khu vực Thanh Đảo cũng đánh dấu mức tăng trong tuần 33 Nhân dân tệ /tấn (4,8USD/Tấn), đạt mức giá 933 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT”. Nhìn chung trong tuần, giá quặng sắt của Trung Quốc tăng trên cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn. Nguyên nhân chính do tâm lý thị trường thép cải thiện nhờ nhu cầu thép của người tiêu dùng hạ nguồn có chuyển biến tích cực.

Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này qua đường bộ trong tuần tiếp tục giảm giá. Số liệu khảo sát mới nhất của các chuyên gia cho thấy giá than mỡ luyện cốc từ Nga ngày 31 tháng 3, giao tại các kho khu vực cảng Jingtang Đường Sơn đã giảm 30 Nhân dân tệ/tấn (4,4 USD/tấn) trong tuần xuống mức 2.160 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13% VAT. Trong khi đó, nhờ vào hiệu suất sử dụng công suất lò cao của 247 nhà máy sản xuất thép trên toàn lãnh thổ Trung Quốc mà các chuyên gia khảo sát, trong tuần đã tăng 1,28 % lên mức 90,56%. Đây là mức cao mới kể từ tháng 6 năm 2021. Chính nhờ việc công suất lò cao tăng, đã tạo đà cho giá than cốc duy trì, ổn định so với tuần trước.

 Nhờ vào giá thép thành phẩm tăng. Giá thép phế nội địa của Trung Quốc trong tuần cũng đã đảo chiều tăng so với mức giảm của tuần trước. Mức giá phục hồi 8,5 Nhân dân tệ/tấn (1,2 USD/tấn) trong tuần để đạt 3.194,1 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13% VAT. Theo các chuyên gia đánh giá, việc tăng giá chủ yếu phản ánh nhu cầu ngày càng tăng của các nhà sản xuất thép và sự phục hồi chung của giá thép tại thị trường Trung Quốc. Giá thép thành phẩm tăng vào tuần trước, được hỗ trợ bởi tâm lý thị trường cải thiện cũng như doanh số bán hàng trên thị trường thép giao ngay tăng. Trong khi đó, giá thép được đẩy cao hơn cũng nâng biên lợi nhuận của các nhà máy trong nước, từ đó hỗ trợ phần nào cho giá nguyên liệu thô dùng cho sản xuất thép như quặng sắt và thép phế liệu.

Nhận định thị trường

Căn cứ vào diễn biến thị trường, cùng với việc phân tích các yếu tố cung cầu. Các chuyên gia kỳ vọng, giá các sản phẩm thép chính sẽ dao động trong biên độ nhỏ trong tuần tới, nhờ sự hỗ trợ từ các chính sách kinh tế vĩ mô thuận lợi và các nguyên tắc cơ bản ngắn hạn được cải thiện trong mùa cao điểm (thường là tháng 3 và tháng 4). Tuy nhiên, vẫn có những quan ngại về xu hướng nhu cầu thép sẽ giảm trong trung hạn. Bên cạnh đó là những rủi ro tiềm ẩn từ nền kinh tế các nước EU và Mỹ.

Mặc dù mức tăng trưởng tiêu thụ thép đã tăng 2,42% trong tuần trước nhưng các chuyên gia vẫn dự đoán nhu cầu đối với các sản phẩm thép sẽ giảm rõ rệt từ tháng Tư. Mặt khác, thị trường bất động sản tuy đã khởi sắc trong Quý I, nhưng các hoạt động mua bán và duy trì hoạt động xây dựng tại các dự án đang bị chậm lại. Điều này càng thể hiện rõ hơn qua chỉ số nguồn vốn cho đầu tư bất động sản trong tháng 1 và tháng 2 năm 2023 đã giảm 15% so với cùng kỳ năm 2022. Chỉ số này càng cho thấy vấn đề thiếu vốn cho các doanh nghiệp bất động sản vẫn tiếp diễn mặc dù ở Quý 1 đã có nhiều dự án mới khởi công. Với các nguyên liệu sản xuất thép, các chuyên gia nhận định. Giá quặng sẽ có những điều chỉnh với biên độ rộng, khi nhu cầu quặng sắt từ các nhà máy thép tương đối mạnh trong bối cảnh các nhà sản xuất đều tăng cường giám sát giá. Ngoài ra, xu hướng áp dụng chiến lược tồn kho thấp của nhà máy sản xuất thép để giảm rủi ro cũng là yếu tố có thể kéo giá quặng sắt tiếp tục giảm.

Giá than mỡ luyện cốc có khả năng giảm khi sản lượng than từ các trung tâm sản xuất chính phục hồi về mức bình thường và khối lượng nhập khẩu từ Mông Cổ và Úc dự kiến ​​sẽ tăng, trong khi các nhà máy luyện than cốc và nhà máy thép sản xuất liên hoàn, đáng áp dụng phương án mua nguyên liệu thận trọng. Giá than cốc giao ngay có thể giảm phù hợp với giá than mỡ luyện cốc giảm, sau khi chi phí nguyên liệu đầu vào đã 120 nhân dân tệ/tấn vào tuần trước. Các nhà máy sản xuất thép lò cao có xu hướng hạn chế khối lượng thu mua than cốc. Bởi họ đang có khả năng đàm phá giá thấp hơn, do lượng tồn kho than cốc tại các nhà máy đang ở mức trung bình. Giá thép phế có thể tăng trong bối cảnh nhu cầu lớn khi hiệu suất sử dụng công suất của 87 nhà máy thép EAF tính đến ngày 31/3, được các chuyên gia khảo sát, đạt mức cao 68,18% với mức tăng trưởng 10,49% so với cùng kỳ năm trước, và mức tiêu thụ thép phế tại thép lò thổi BF các nhà máy dự kiến ​​sẽ tăng do chênh lệch giá giữa kim loại nóng và thép phế liệu tăng lên 102 nhân dân tệ/tấn theo khảo sát ngày 31 tháng 3.


Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258