Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần cuối tháng 5/2022

Tình hình thị trường

Trong tuần qua (23-27/5), giá thép của Trung Quốc tiếp tục trong xu hướng giảm. Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu vẫn duy trì mức thấp chưa có sự phục hồi rõ rệt, bên cạnh đó là giá nguyên liệu đầu vào tiếp tục giảm và giá thép thế giới đang tiếp tục đà giảm giá. Tuy vậy, giá quặng sắt giao ngay tại thị trường Trung Quốc đã tăng trở lại.

Sau khi Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu quặng sắt và nhu tăng do các nhà sản xuất thép phải bổ sung nguyên liệu để duy trì sản xuất. Trong bối cạnh lợi nhuận của hầu hết các nhà máy BF quá thấp và nhu cầu thấp đã làm tăng tâm lý thận trọng cho hầu hết các nhà sản xuất có các biện pháp tiết giảm sản lượng, giảm tồn kho sản phẩm (nhiều nhà máy đã có kế hoạch bảo trì).

Giá than mỡ luyện cốc của Trung Quốc giảm, trong bối cảnh nhập khẩu than mỡ luyện cốc từ Mông Cổ có giá tốt hơn gia tăng mạnh và giảm sản lượng nhập khẩu giá cao từ Mỹ và Canada. Ngoài ra, sản lượng than cốc hàng ngày của các nhà máy đã giảm xuống mức tương đương thời gian thấp điểm trong năm. Tuy nhiên, tổng lượng tồn kho than mỡ luyện cốc đã qua tuyển tại 110 nhà máy được khảo sát của MySteel tiếp tục tăng trong tuần thứ ba liên tiếp.

Giá than cốc của Trung Quốc tiếp tục xu hướng giảm trong tuần thứ ba liên tiếp. Bên cạnh đó, do tỷ suất lợi nhuận quá thấp và có nguy cơ lỗ nếu đà giảm giá tiếp tục diễn ra khiến các nhà máy thép phải gấp rút giảm tồn kho các loại nguyên liệu đặc biệt là nhu cầu về than cốc. Mặt khác, lượng dự trữ của các nhà máy luyện cốc đã tăng tuần thứ năm liên tiếp mặc dù tổng sản lượng than cốc đã giảm trong liên tục hai tuần. Giá thép phế liệu tiếp tục đà giảm liên tiếp ba tuần, nguyên nhân chủ yếu do giá thép thành phẩm giảm đáng kể và nhu cầu thấp chưa có dấu hiệu hồi phục từ phía các dự án, càng làm tâm lý thị trường ảm đạm và làm giảm sâu hiệu quả của hầu hết các nhà sản xuất thép. Ngoài ra, khả năng cạnh tranh về giá thành sản phẩm thep, sản xuất từ thép phế liệu (ERF) so với sản xuất từ nước gang lỏng (BF) không đáng kể để các nhà máy ERF tăng nhu cầu thép phế. Dự trữ thép phế tại 61 nhà máy thép BF và EAF theo khảo sát của Mysteel đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử 4 năm trở lại đây.

Nhận định thị trường

Các nhà phân tích dự đoán giá thép của Trung Quốc sẽ dao động trong bối cảnh giá nguyên liệu sản xuất thép đang giảm và nhu cầu thép thấp do dòng tiền giải ngân cho các dự án cơ sở hạ tầng từ gói kích thích kinh tế của Chính phủ Trung Quốc đang bị tắc vì sự đình trệ các dự án do dịch COVID-19, bên cạnh đó là diễn biến thời tiết mưa lụt tai nhiều tỉnh. Chính quyền Bắc Kinh đã công bố 33 biện pháp toàn diện nhằm ổn định nền kinh tế tại cuộc họp ngày 23 tháng 5 của Quốc vụ viện. Ngoài ra, một cuộc họp toàn quốc khác với sự tham gia của các giới quan chức cấp tỉnh đã được tổ chức vào ngày 25 tháng 5 như một cuộc khởi động để thực hiện các biện pháp đó, thúc đẩy nhanh việc triển khai, thực hiện. Sau cuộc họp, nhiều tỉnh (Hồ Nam, Chiết Giang, Quế Đông, v.v.) đã lập kế hoạch nhiệm vụ của địa phương và tiếp tục tổ chức các cuộc họp để triển khai theo phân cấp.

Giá quặng sắt dự kiến ​​sẽ biến động và có xu hướng tiếp tục giảm, do các nhà máy thép đang hoạt động với lợi nhuận rất thấp và lượng tổn kho tại các cảng giảm dần tương ứng với sự phục hồi dần dần của lượng hàng vận chuyển. Tuy nhiên, sản lượng chỉ giảm một chút chủ yếu là do các nhà máy tiết giảm công suất thông qua lịch trình bảo trì, bảo dưỡng. Với kỳ vọng vào nhu cầu quay trở lại từ các dự án được hỗ trợ, rải ngân. Giá than luyện cốc có thể giảm khi lượng dự trữ tăng, cùng với nhu cầu bổ sung tổn kho thấp hơn từ các nhà máy thép. Bên cạnh đó, lợi nhuận âm của các nhà máy chỉ luyện cốc có thể gây ra làn song dừng sản xuất, cắt giảm sản lượng. Giá than cốc giao ngay dự kiến ​​sẽ không thay đổi do sản lượng của các nhà máy thép có thể vẫn ở mức cao bất chấp thời gian bảo trì mặc dù số ngày dự trữ than cốc đã đạt mức 12,22 ngày, cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, hầu hết các nhà máy sản xuất thép và luyện cốc độc lập đang hoạt động đều bị lỗ. Do đó, cuộc chơi giữa giá chào bán và giá mua than cốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra.

Giá thép phế liệu có thể giảm do nhu cầu của các nhà sản xuất thép từ lò điện (EAF) giảm, do không có hiệu quả và nhu cầu vẫn thấp. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng việc tiêu thụ các sản phẩm thép có thể phục hồi trở lại sau khi các biện pháp ngăn chặn COVID-19 được nới lỏng, điều này có thể thúc đẩy nhu cầu tăng về thép và nguồn cung thép phế liệu. Bởi nhu cầu yếu hiện tại chủ yếu do ảnh hưởng từ các hoạt động ngăn chặn dịch COVID-19, chứ không có bất cứ khó khăn nào về tài chính.


 

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258