Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần cuối tháng 6/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần cuối tháng 6 từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 6. Sau chuỗi giảm giá tuần trước, giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) đã quay đầu tăng giá trên cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 30 tháng 6 trên toàn quốc của Trung Quốc đã tăng 54 Nhân dân tệ/tấn (7,5 USD/tấn) so với tuần trước lên mức giá 3855 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Khối lượng giao dịch của 237 nhà thương mại trên toàn lãnh thổ Trung Quốc cũng có có sự điều chỉnh tương ứng với cả hợp đồng giao ngay và giao kỳ hạn.

Khảo sát trên cũng cho thấy sự cung, cầu đang có chuyển biến tích cực. Mặc dù có các cảnh báo về sự không bền vững của nhu cầu, nhưng tâm lý tích cực đã đẩy giá quặng sắt trong tuần tăng. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 30 tháng 6 đã tăng 0,85 USD/tấn so với tuần trước, lên mức 112,15 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh tăng lên mức 878 nhân dân tệ/tấn (121,3USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT. Khảo sát trên cũng cho thấy giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ nhập khẩu bằng đường bộ trong tuần hầu như không thay đổi. 

Khối lượng các giao dịch nhiều nhất tập trung vào các giao dịch than mỡ nhập khẩu từ Nga. Giá than mỡ giao dịch ngày 30 tháng 6 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc, Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 giữ nguyên giá so với tuần trước ở mức 1.470 Nhân dân tệ/tấn (213 USD/tấn). Cũng như vậy, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga vẫn duy trì ở mức 1.320 Nhân dân tệ/tấn. Các cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia còn cho thấy, trong tuần, nhờ giá thép thành phẩm phục hồi và nhu cầu ổn định về nguyên liệu từ các nhà máy sản xuất thép đã khiến thị trường thép phế liệu của Trung Quốc quay trở lại tăng giá, giá thép phế liệu ngày 30 tháng 6 đã tăng 13,7 Nhân dân tệ/tấn (1,9 USD/tấn) trong tuần lên mức giá 2.957.5 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13%. VAT.

Nhận định thị trường

Thời báo kinh tế Trung Quốc ngày 30/6 đưa tin: Một cuộc khảo sát của PBOC (Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc) về người gửi tiền cho thấy tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình giảm hơn nữa trong quý 2 nhưng vẫn có thể cao hơn nhiều so với mức trước đại dịch, trong bối cảnh tâm lý người tiêu dùng tiếp tục xấu đi. Một cuộc khảo sát riêng biệt của các chủ ngân hàng cho thấy rằng nhu cầu cho vay đã giảm mạnh trở lại, điều này có nguy cơ lấn át tất cả các chính sách hỗ trợ nới lỏng tiền tệ.

Thép thành phẩm· Tâm lý chính sách/thị trường: Dữ liệu kinh tế vĩ mô cho thấy các chỉ số đều phản ánh hiệu suất thấp, từ đó thúc đẩy kỳ vọng của thị trường về các chính sách hỗ trợ sẽ được đưa ra. Kể từ tháng 6, ngân hàng trung ương đã liên tiếp hạ OMO (lãi suất thị trường mở), SLF (vay ngắn hạn), MLF (vay trung hạn) và LPR (lãi suất cơ bản), gửi tín hiệu mạnh mẽ về việc ổn định tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ cho sự phục hồi của nền kinh tế thực. Các nội dung điều chỉnh chính sách tiền tệ đang tạo cơ sở cho một loạt các biện pháp đồng bộ được triển khai để giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành và thúc đẩy tiêu dùng. Các biện pháp này đang được triển khai bởi NDRC (Ủy ban cải cách & phát triển quốc gia), MIIT (Bộ công nghiệp & Công nghệ thông tin) dưới sự chị đạo của Quốc vụ viện nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc.· Cung/cầu: Nguồn cung từ các nhà máy thép tiếp tục tăng, với sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày tại 247 nhà máy thép BF, được các chuyên gia khảo sát, đã đạt hơn 2,46 triệu tấn vào tuần trước. Bên cạnh đó, mùa xây dựng thấp điểm trong năm đến gần khiến cho việc tiêu thụ thép giảm, lượng hàng tồn kho tăng cao. Chỉ số PM sản xuất trong tháng 6 có sự phục hồi khiêm tốn, cho thấy mức độ hoạt động sản xuất đã được cải thiện tổng thể. Điều này được chứng minh bằng sự gia tăng của các chỉ số phụ PM sản xuất và nhu cầu, và chỉ số phụ đơn đặt hàng mới so với tháng trước. Các chỉ số phụ về tồn kho thành phẩm và nguyên vật liệu đã giảm trong 4 tháng liên tiếp, cho thấy ngành sản xuất đang trong giai đoạn xả hàng. Tuy nhiên, chỉ số đơn đặt hàng xuất khẩu mới tiếp tục giảm trong 4 tháng qua, là một yếu tố quan trọng góp phần vào nhu cầu tiêu thụ chậm lại.

Nguyên liệu thô:

Giá quặng sắt tuần tới dự báo sẽ có nhiều biến động. Kỳ vọng của thị trường đã chuyển sang hướng lạc quan và xu hướng này có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian. Tính đến ngày 30/6, 64,07% trong số 247 nhà máy thép báo lãi, hỗ trợ cho sự gia tăng sản lượng kim loại nóng và nhu cầu quặng sắt. Tuy nhiên, với giá quặng sắt tăng mạnh, môi trường điều tiết giá có thể trở nên nghiêm ngặt hơn, điều này có thể làm tăng tình trạng giảm giá…

• Giá than mỡ luyện cốc có thể giảm nhẹ trong ngắn hạn khi mức cung vẫn bình thường trong khi việc bổ sung hàng tồn kho cho các nhà máy luyện cốc và luyện thép đã hoàn tất. Ngoài ra, các nhà máy than cốc ở thành phố Đường Sơn đã bắt đầu cắt giảm sản xuất để bảo vệ môi trường theo yêu cầu từ cơ quan quản lý kiểm soát ô nhiễm không khí của thành phố và giá hợp đồng có thời hạn của các mỏ than lớn trong quý 3 sắp tới và của các mỏ than ở Mông Cổ sắp điều chỉnh. làm giảm tâm lý thị trường.

• Giá than cốc có thể ổn định trong tuần tới do cân đối cung cầu. Các nhà máy than cốc tỏ ra yếu ớt trong việc đẩy mạnh sản xuất do lợi nhuận từ than giảm xuống -30 Nhân dân tệ/tấn; bên cạnh đó, các nhà máy than cốc và nhà máy thép có xu hướng mua theo nhu cầu tức thời.

• Giá thép phế được dự đoán sẽ sớm dao động trong phạm vi do kỳ vọng lạc quan về chính sách, tuy nhiên lượng tiêu thụ thép phế có thể tiếp tục giảm do nhu cầu yếu và việc các nhà máy thép BF nối lại sản xuất của các nhà máy đang bị trì hoãn.Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258