Tin tức  Tin thị trường

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần cuối tháng 8/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 28 tháng 8 đến ngày 01 tháng 9 như sau:

Sau nửa đầu tuần thị trường trầm lắng thì nửa cuối tuần giá giao ngay các sản phẩm thép chính của Trung Quốc có sự phục hồi, cùng với tâm lý được cải thiện, giá các sản phẩm thép tại thị trường phái sinh cũng tăng. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 1 tháng 9 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã có sự phục hồi với mức tăng 24 Nhân dân tệ/tấn (3,5 USD/tấn) so với tuần trước lên mức giá 3804 Nhân dân tệ/tấn (523USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Các nhà quan sát thị trường còn cho biết đóng cửa phiên giao dịch, tại sản giao dịch Thượng Hải (SHFE) ngày 1 tháng 9, khối lượng giao dịch của 237 nhà thương mại trên toàn lãnh thổ Trung Quốc vẫn tiếp tục tập trung vào các giao dịch hợp đồng tương lai giao tháng 10/2023.

Dữ liệu khảo sát mới cho thấy sản lượng thép cây của 137 nhà sản xuất thép Trung Quốc tiếp tục giảm bắt đầu vào cuối tháng 7 xuống mức thấp nhất trong 6,5 tháng là 2,59 triệu tấn. Trong tuần khảo sát, sản lượng giảm tuần thứ sáu liên tiếp, mặc dù với tốc độ nhanh hơn là 1,8% hay 47.200 tấn, so với mức giảm 0,1% của tuần trước. Những người trả lời khảo sát cho rằng sản lượng thép cây giảm thêm trong thời gian khảo sát là do nhiều nhà máy đã chuyển từ sản xuất các sản phẩm thép dài như thép cây sang thép tấm, được coi là có lợi hơn. Sau đó, việc sử dụng công suất cán cốt thép bê tông của các nhà sản xuất thép được khảo sát này đã giảm lần thứ sáu kể từ cuối tháng 7/2023.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng giao ngay và giao tương lai tại thị trường Trung Quốc cũng có xu hướng tăng giá. Các nhà phân tích thị trường cho biết, nguyên nhân của giá quặng tăng chủ yếu là do tâm lý tích cực, khi có thông báo về các biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản. Điều này đã có ảnh hưởng tích cực cho thị thép.

Cũng theo khảo sát trên, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 01 tháng 9 đã tăng 0,95 USD/tấn so với tuần trước, lên mức 117,15USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh tăng 15 Nhân dân tệ/tấn (2,64USD/tấn) lên mức 920 nhân dân tệ/tấn (126,7USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Giá than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này đã cho thấy xu hướng điều chỉnh tăng giá. Việc giá than tăng chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà sản xuất thép đang có sự quan tâm đề nghị chào giá ngày càng tăng.

Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 01 tháng 9 tại cảng Jintang – Đường Sơn – Hà Bắc Trung Quốc như sau: Giá than mỡ luyện cốc K4 tăng 30 Nhân dân tệ/tấn (4,1USD) so với tuần trước ở mức 1.400 Nhân dân tệ/tấn (194,4 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng tăng 30 Nhân dân tệ/tấn (4,1USD/tấn) lên mức 1.420 Nhân dân tệ/tấn.

Trái ngược với xu hướng tăng giá của sản phẩm thép, than mỡ và quặng, theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia cho thấy tồn thép phế nội địa Trung Quốc tiếp tục giảm tuần thứ ba liên tiếp. Nguyên nhân chính của xu hướng giảm giá này là lợi nhuận suy giảm từ các nhà máy EAF dẫn đến nhu cầu thép phế giảm nhẹ. Giá thép phế liệu ngày 01 tháng 9 đã giảm thêm 2 Nhân dân tệ/tấn (0,3 USD/tấn) xuống mức giá 2989,5 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13%VAT. Một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Mặc dù nhu cầu thép cốt bê tông có dấu hiệu phục hồi, nhưng mức tiêu thụ các sản phẩm các bon cao vẫn đang tiếp tục suy yếu. Điều này đã tạo áp lực cho các nhà sản xuất thép hồ quang (EAF) phải tiến hành cắt giảm sản lượng và giảm giá thu mua phế liệu do liên tục thua lỗ trong thời gian dài. Bởi hiện tại giá phế đang ở mức cao, dẫn đến giá thành sản phẩm của các nhà sản xuất thép EAF không cạnh tranh được với các nhà sản xuất thép lò cao (BF)”. 

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng giá các sản phẩm thép lớn sẽ biến động tăng trong tuần tới, chủ yếu nhờ những điều chỉnh chính sách tích cực và giá nguyên liệu thô ổn định.

Thép thành phẩm:

• Tâm lý chính sách/thị trường: Theo thông tin được công bố chính thức trên các Website, ngày 1/9, sáu ngân hàng quốc doanh Trung Quốc là Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Truyền thông và Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc cắt giảm lãi suất tiền gửi của họ. Với đợt cắt giảm lãi suất này. Các ngân hàng đang gửi tín hiệu tới thị trường về ý định tăng thanh khoản. Xu hướng này cũng mở đường cho việc giảm các khoản thế chấp hiện có. Hai thành phố lớn nhất của Trung Quốc là Bắc Kinh và Thượng Hải vào thứ Sáu tuần trước đã thông báo rằng họ sẽ cho phép người mua nhà được hưởng các khoản vay ưu đãi khi mua nhà lần đầu bất kể hồ sơ tín dụng trước đó của họ. Đây là một trong những động thái mới nhất, nhằm hỗ trợ thị trường nhà đất đang gặp khó khăn. Điều đó có nghĩa là tất cả các thành phố hạng nhất của Trung Quốc đã mở rộng định nghĩa về thế chấp căn nhà đầu tiên. Quảng Châu và Thâm Quyến đã thực hiện các bước tương tự trước đó và các khoản thanh toán trả trước, đã bị cắt giảm trên toàn quốc vượt quá mong đợi.

• Cung/cầu: Nhu cầu thép dự kiến sẽ có xu hướng tăng trong tháng 9 do nhu cầu phục hồi theo mùa. Nhưng do hiện tại Trung Quốc đang vào mùa cơn bão, đặc biệt là các tỉnh phía Nam Trung Quốc, nên dự báo nhu cầu có thể không tăng đáng kể. Ngược lại, nguồn cung thép được dự đoán sẽ giảm nhẹ do tăng cường bảo trì khi tổn thất của các nhà máy thép ngày càng gia tăng do giá nguyên liệu thô tăng mạnh.

• Giá cả: Sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi sản lượng kim loại nóng vẫn đang duy trì ở mức cao. Đây là điều kiện hỗ trợ giá nguyên liệu thô ổn định trong thời gian tới với tiềm năng tăng giá, tuy nhiên lợi nhuận thấp ở các nhà máy thép có thể hạn chế xu hướng này.

Nguyên liệu thô

• Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ dao động trong tuần tới. Với sản lượng kim loại nóng cao trong khi tồn kho quặng sắt thấp, giá quặng sắt đã tăng mạnh và liên tục nhưng vẫn sẽ có khả năng mất đà tăng. Mặt khác, lợi nhuận của 247 nhà máy thép đã giảm tuần thứ 4 liên tiếp. Các khảo sát của các chuyên gia cũng cho thấy 45,45% các nhà máy thép công bố lợi nhuận kể từ ngày 1 tháng 9 và dự đoán sản lượng kim loại nóng sẽ đạt đỉnh trong 2 tuần tới.

• Giá than mỡ luyện cốc: Có thể ổn định trong ngắn hạn. Các mỏ than lớn đang khôi phục sản xuất nhưng cũng có một số trong số đó lựa chọn giảm sản lượng dưới sự kiểm tra an toàn nghiêm ngặt, dẫn đến nguồn cung nhìn chung ổn định. Tuy nhiên, người dùng ở hạ nguồn đang mua theo nhu cầu thận trong do nhu cầu thép khiêm tốn cùng với việc lợi nhuận của các nhà máy thép giảm.

• Giá than cốc: Có thể duy trì ổn định trong tuần tới, nhờ được hỗ trợ bởi giá than ổn định, tuy nhiên có thể bị hạn chế do sản lượng kim loại nóng giảm trong thời gian tới. Bởi các yêu cầu điều chỉnh công suất của các cơ quan quản lý và nhu cầu của thị trường.

• Giá thép phế: Dự kiến sẽ dao động trong thời gian ngắn do cả cung và cầu đều ảm đạm khi các nhà máy thép có xu hướng giảm sử dụng phế liệu do thua lỗ tại các nhà máy thép EAF và tình trạng thiếu nguồn cung thép phế dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì khi nền kinh tế Trung Quốc đang suy thoái và có sự phục hồi chậm.

               

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258