Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần đầu tháng 11/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 30 tháng 10 đến ngày 03 tháng 11 như sau:

Giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép cây và thép cuộn cán nóng (HRC) tiếp tục duy trì đà tăng, giá tăng trên cả thị trường giao ngay và thị trường tương lai trong bối cảnh thị trường thép Trung Quốc đang có nhiều tín hiệu cải thiện.

Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 3 tháng 11 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã tăng thêm 70 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước lên mức giá 3925 Nhân dân tệ/tấn (548 USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Các nhà quan sát thị trường cho biết cũng trong ngày 3 tháng 11, số lượng hợp đồng giao kỳ hạn được ký tại sàn giao dịch Thượng Hải tăng mạnh so với tuần trước đặc biệt là các hợp đồng giao tháng 1 năm 2024.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng sắt của Trung Quốc cũng tăng mạnh cả trên thị trường giao ngay và giao kỳ hạn. Theo một nhà phân tích có văn phòng tại Thượng Hải cho biết: “Giá quặng tăng do tâm lý thị trường có sự lạc quan, sau hội nghị tài chính trung ương của Trung Quốc được tổ chức vào tuần trước đã cam kết sẽ bơm thêm tiền cho nền kinh tế. Điều đó dẫn đến triển vọng kinh tế vĩ mô có chiều hướng tích cực”. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 3 tháng 11 tuy đã tăng thêm 4,8 USD/tấn so với tuần trước lên mức 126,6 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng có diễn biến tương tự, tăng 14 Nhân dân tệ/tấn về mức 971 nhân dân tệ/tấn (135,8 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua cũng chứng kiến diễn biến giá than mỡ luyện cốc điều chỉnh tăng giảm trong tuần, đầu tuần giá giảm sau đó tăng lên vào nửa cuối tuần. Tuy nhiên, giá các loại than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc đã cho thấy đà giảm giá, cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này bằng đường bộ.

Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 3 tháng 10 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc: Giá than mỡ luyện cốc K4 đầu tuần giảm gần 30 Nhân dân tệ/tấn, cuối tuần tăng xấp xỉ 10 Nhân dân tệ/tấn (1,4 USD/tấn) khiến cho giá ngày 3 tháng 11 giảm 19 Nhân dân tệ/tấn về mức 1.882 Nhân dân tệ/tấn (263 USD/tấn) so với tuần trước. Tuy vậy, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga chỉ giảm 9 Nhân dân tệ/tấn (1,2 USD/tấn) về mức 1.620 Nhân dân tệ/tấn. 

Một nhà phân tích có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Tâm trạng thị trường tươi sáng hơn chủ yếu xuất phát từ sự gia tăng hoạt động dự trữ hàng của các thương nhân chuẩn bị cho nhu cầu mùa đông trong những tuần tới”.

Thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua của các chuyên gia cho thấy, giá thép phế tại Trung Quốc đã chấm dứt chu kỳ giảm giá và tăng giá trở lại. Các nguồn tin thị trường cho biết, do nhu cầu và giá có chuyển biến tích cực đã tạo đà cho giá thép phế phục hồi sau khi các nhà sản xuất thép công nghệ lò điện EAF tăng cường sản xuất, giá thép phế liệu ngày 3 tháng 11 đã tăng 29,2 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước, lên mức giá 2899,7 Nhân dân tệ/tấn (405,5 USD/tấn) đã bao gồm 13%VAT. Một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Thượng Hải nhận xét: “Các chính sách khuyến khích của chính phủ (Trung Quốc) đã thúc đẩy mạnh mẽ tâm lý thị trường thép trong nước, mặc dù các biện pháp này có thể không cho thấy bất kỳ sự tăng trưởng vững chắc nào về nhu cầu thép thực tế trong thời gian tới”. 

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích dự báo giá các sản phẩm thép chính sẽ duy trì xu hướng tăng trong thời gian từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 11. Giá của hai sản phẩm thép dài có thể sẽ dao động ở mức cao trong khoảng thời gian từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 11, chủ yếu được hỗ trợ bởi tâm lý thị trường mạnh mẽ, mặc dù nhu cầu có thể giảm do tuyết rơi dày dự kiến ​​sẽ phủ trên nhiều vùng phía bắc Trung Quốc.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Hội nghị công tác tài chính trung ương (Trung Quốc) rất được mong đợi kéo dài hai ngày (cuộc họp cấp cao nhất diễn ra hai lần một thập kỷ về quy định tài chính và các chủ đề cơ sở hạ tầng tài chính khác) đã kết thúc vào tuần trước và kết quả của cuộc họp này sẽ định hình bối cảnh bối cảnh năm năm tiếp theo của nền kinh tế Trung Quốc. Mục tiêu chính của hội nghị lần này là duy trì áp lực pháp lý với cơ chế dài hạn, nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của những rủi ro mới trong lĩnh vực tài chính.
Các ngân hàng vẫn có nhu cầu theo mùa cao, trong bối cảnh tràn ngập trái phiếu tái cấp vốn đặc biệt của chính quyền địa phương và đợt phát hành trái phiếu kho bạc trị giá 1 nghìn tỷ nhân dân tệ sắp tới được đề cập trong những tuần trước. Nhiều người dự đoán rằng ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) có thể sẽ sớm cắt giảm yêu cầu dự trữ. Xu hướng theo mùa (kể từ năm 2019) của các nhà máy tại Trung Quốc (được biểu thị bằng PMI sản xuất) quay trở lại thu hẹp vào tháng 10. Dữ liệu của các nhà quan sát cho thấy sự phù hợp của yếu tố mùa vụ với sự chênh lệch giá CRC-HRC. Các dữ liệu phân tích còn cho thấy yếu tố mùa vụ đã thúc đẩy ít nhiều nhu cầu thép trong lĩnh vực sản xuất. Vì vậy, hoạt động của ngành thép Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh hơn trong tháng 10 (PMI), mặc dù nhu cầu thị trường thép được cải thiện đôi chút. PMI sản xuất toàn cầu tháng 10 cũng đảo chiều giảm xuống 47,8% sau 3 tháng tăng trưởng liên tiếp. Tuy nhiên FED đã đình chỉ việc tăng lãi suất vào thứ Tư tuần trước và báo hiệu khả năng chấm dứt tăng lãi suất cũng là cơ hội cho thị trường.
  • Cung/cầu: Nhu cầu thép đã phục hồi trong vài tuần gần đây, trong đó mức tiêu thụ thép cây hàng tuần dao động ở mức cao - 3 triệu tấn trong ba tuần liên tiếp. Với nhu cầu mang tính thời vụ yếu trong những năm gần đây, lượng tiêu thụ thép dự kiến ​​sẽ không giảm đáng kể vào cuối năm nay. Về phía cung, lợi nhuận sản xuất tại các nhà máy thép EAF ngày càng được cải thiện, sản lượng thép ngày càng tăng. Trong khi đó, tồn kho thép tại nhà máy đang giảm đáng kể. Các yếu tố trên cùng nhau góp phần tạo nên một nền tảng thị trường được kỳ vọng là tương đối cân bằng.
  • Giá cả: Giá nguyên liệu thô đang hỗ trợ giá thép với giá quặng sắt tăng, mặc dù việc giảm giá than cốc đợt đầu đã hoàn tất.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ có biến động tiếp tục tăng trong tuần này, do được thúc đẩy bởi các chính sách, tuy nhiên, với việc ngày càng nhiều nhà sản xuất thép trên khắp Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép sau khi chịu thua lỗ kéo dài, cộng với mùa đông đang đến gần, nhu cầu quặng sắt sẽ bị hạn chế.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến sẽ điều chỉnh giảm giá trong tuần này khi các nhà máy than cốc có xu hướng thu mua theo nhu cầu cứng nhắc sau khi giá than cốc giảm. Trong khi đó, giá thỏa thuận thông qua chào bán của các nhà máy than cốc chính ở tỉnh Sơn Tây kéo dài xu hướng giảm với các giao dịch thất bại không được cải thiện.
  • Giá than cốc: Có thể giữ nguyên trong tuần tới do dư địa giảm giá còn rất nhỏ do lợi nhuận than cốc trung bình trên toàn Trung Quốc đã giảm xuống -38 Nhân dân tệ/tấn kể từ ngày 3 tháng 11. Hơn nữa, cung - cầu giữa than cốc và kim loại nóng gần đạt mức cân bằng.
  • Giá thép phế: Dự kiến biến động tăng giảm đảo chiều trong tuần. Một mặt, các doanh nghiệp trên thị trường đang mong đợi một động lực tăng giá thép phế tiếp theo, nhờ các chính sách kích cầu, cùng với lượng thép phế liệu đến các nhà máy thép ở mức thấp. Mặt khác, đà tăng giá phế liệu được hạn chế do doanh thu thép sụt giảm, đặc biệt khi mùa trái vụ đang đến gần, khiến nhu cầu hạ nguồn suy yếu.


                                                                                  

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258