Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần đầu tháng 7/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 7, sau chuỗi tăng giá tuần trước, giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) đã quay đầu giảm giá trên cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 7 tháng 7 trên toàn quốc của Trung Quốc đã giảm 21 Nhân dân tệ/tấn (2,9 USD/tấn) so với tuần trước về mức giá 3834 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Các nguồn khảo sát đều cho biết sự kỳ vọng về hiệu quả tích cực từ các gói kích thích của chính phủ Trung Quốc đến việc tăng nhu cầu thép đang bị suy giảm kéo theo tâm lý tiêu cực cho thị trường. Vì vậy khối lượng giao dịch của 237 nhà thương mại trên toàn lãnh thổ Trung Quốc cũng có sự điều chỉnh tương ứng với cả hợp đồng giao ngay và giao kỳ hạn.

Cũng theo khảo sát trên cũng cho thấy, đúng theo như các cảnh báo về sự không bền vững của nhu cầu về quặng sắt từ tuần trước, tuần qua đã chứng kiến giá quặng tại thị trường Trung Quốc có xu hướng trái chiều giữa quặng sắt nhập khẩu và quặng sắt nội địa. Giá quặng nhập khẩu giao ngay trên thị trường Trung Quốc có sự suy giảm. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 7 tháng 7 đã giảm 2,95 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 109,2 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh giảm 9 Nhân dân tệ/tấn (1,2 USD/tấn) về mức 869 nhân dân tệ/tấn (120,1USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT. Tuy vậy, do nguồn cung bị thắt chặt bởi các quy định về an toàn và các cuộc thanh tra đã kéo sản lượng quặng nội địa suy giảm. Giá chào bán quặng tinh khai thác nội địa Trung Quốc 66%Fe tại Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc đã tăng 22 Nhân dân tệ/dmt ($3/t) trong tuần để đạt 1.023 Nhân dân tệ/tấn.

Khảo sát trên cũng cho thấy sự thận trọng ngày càng tăng của các nhà sản xuất thép trong bối cảnh chưa có sự chắc chắn về nhu cầu, đã khiến cho lượng tồn kho than mỡ luyện cốc tại 320 nhà máy luyện cốc của Trung Quốc sụt giảm mạnh. Mức tồn kho ngày 7 tháng 7 đã giảm thêm 59.200 tấn hay giảm 8,3% so với tuần trước xuống mức 657.400 tấn. 

Tiếp theo là sự biến động của các nguyên liệu thô. Giá than mỡ luyện cốc cũng có sự phân hóa, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ nhập khẩu bằng đường bộ trong tuần có sự thay đổi khác biệt. Các giao dịch cho thấy vẫn tập trung nhiều nhất vào các giao dịch than mỡ nhập khẩu từ Nga. Giá than mỡ giao dịch ngày 7 tháng 7 tại cảng Jintang – Đường Sơn – Hà Bắc Trung Quốc. Trong khi giá than mỡ luyện cốc K4 tăng 30 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước ở mức 1.500 Nhân dân tệ/tấn (216 USD/tấn). Tuy nhiên, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga giảm nhẹ 10 Nhân dân tệ/tấn về mức 1.310 Nhân dân tệ/tấn.

Các cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia còn cho thấy, trong tuần, nhờ khoảng cách giá thép phế và giá thép thành phẩm tương đối tốt, đã kéo theo nhu cầu ổn định về nguyên liệu từ các nhà máy sản xuất thép làm cho thị trường thép phế liệu của Trung Quốc tiếp tục sôi động, giá thép phế liệu ngày 7 tháng 7 đã tăng thêm 29,3 Nhân dân tệ/tấn (4,1 USD/tấn) trong tuần lên mức giá 2.986,8 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT. Lượng phế liệu có tồn kho thấp, cùng với nhu cầu ổn định từ các nhà máy sản xuất thép là nguyên nhân chính thúc đẩy giá thép phế liệu lên cao. Khảo sát mới nhất ngày 7 tháng 7 cho thấy lượng tồn kho của 61 nhà sản xuất thép Trung Quốc bao gồm cả các nhà máy sản xuất thép lò cao và sản xuất thép lò điện hồ quang (EAF) đã giảm trong tuần 90.900 tấn hay 4,6% xuống còn 1,89 triệu tấn. Lượng tồn kho này là đủ cho các nhà máy để sản xuất trong vòng từ nay tới hết ngày 10/7.

Nhận định thị trường

Thời báo kinh tế Trung Quốc ngày 7 tháng 7 đưa tin, Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PBOC) đã thành công trong thời điểm hiện tại trong việc ngăn chặn đà trượt giá của đồng nhân dân tệ. Theo một quan chức giấu tên của PBOC nói “Sẽ không mất quá nhiều thời gian để quay trở lại, nhưng chúng tôi nghĩ rằng cán cân xác suất chỉ ra rằng một loại tiền tệ mạnh hơn vào cuối năm nay, ngay cả khi nền kinh tế Trung Quốc không phục hồi mạnh mẽ”. Trong khi đó, các hạn chế xuất khẩu mà Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố đối với các khoáng sản quan trọng sẽ gây ra sự gián đoạn lớn nếu bị áp đặt nghiêm ngặt. Nhưng chúng cũng sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của các nhà cung cấp mới, đối thủ, vốn không mang lại lợi ích lâu dài cho Trung Quốc.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Trong một tuyên bố vào ngày thứ năm tuần trước, tại cuộc họp thảo luận về các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc, Thủ tướng Lý Cường đã nhấn mạnh ưu tiên phát triển chất lượng cao, thay vì các chính sách kích thích đối với bất động sản và cơ sở hạ tầng. Điều này đã làm tâm lý kỳ vọng suy giảm  của thị trường về các các tác động từ chính sách hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Trung Quốc cho thị trường bất động sản và cơ sở hạn tầng.
  • Cung/cầu: Nhu cầu thép sụt giảm do bị ảnh hưởng bởi nắng nóng và mưa liên tục trong mùa xây dựng trái mùa. Các số liệu về doanh số bán nhựa đường và xi măng cũng như nhu cầu than nhiệt cũng cho thấy sự giảm. Bên cạnh đó, các nguồn tin cho biết lượng cung vẫn ở mức cao và có thể tiếp tục tăng dẫn tới khả năng giảm giá. Tuy nhiên, lượng hàng tồn kho tại các kho của thương nhân và người dùng cuối cùng sẽ giảm bớt áp lực ở một mức độ nào đó…
  • Chi phí: Nhìn chung, giá nguyên vật liệu được dự đoán sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn.

Nguyên liệu thô:

  • Giá quặng sắt dự kiến sẽ giảm vào tuần tới khi các mỏ tăng cường khai thác và vận chuyển để đạt được mục tiêu kế hoạch năm. Tuy nhiên nhu cầu thép suy yếu, sẽ kéo theo khả năng cắt giảm sản lượng mạnh.
  • Giá than mỡ luyện cốc có thể giảm nhẹ trong ngắn hạn do nguồn cung vẫn bình thường và việc bổ sung hàng tồn kho cho các nhà máy luyện cốc và thép đã hoàn tất. Ngoài ra, giá hợp đồng có thời hạn của các mỏ than lớn trong quý 3 sắp tới và của các mỏ than Mông Cổ đã được điều chỉnh giảm.
  • Giá than cốc có thể ổn định trong tuần tới do cân đối cung cầu. Các nhà máy than cốc tỏ ra yếu ớt trong việc đẩy mạnh sản xuất do lợi nhuận từ than giảm xuống -30 Nhân dân tệ/tấn; bên cạnh đó, các nhà máy than cốc và nhà máy thép có xu hướng mua theo nhu cầu tức thời.
  • Giá thép phế được dự đoán sẽ dao động giảm trong thời gian ngắn khi có sự tác động lợi nhuận của các nhà sản xuất thép EAF giảm 129 Nhân dân tệ/tấn và các nhà máy sản xuất thép lò cao BF cũng có xu hướng giảm sử dụng thép phế do doanh số bán hàng yếu và giá thép phế đang ở mức cao.

                                                                                
Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258