Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần đầu tháng 9/2023

Tình hình thị trường:

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 9 như sau:

Sau nửa đầu tuần thị trường có sự tăng nhẹ thì nửa cuối tuần giá giao ngay các sản phẩm thép chính của Trung Quốc có sự suy yếu, do tâm lý của người têu dùng cuối cùng giảm đi. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 8 tháng 9 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã có sự điều chỉnh giảm nhẹ với mức giảm 5 Nhân dân tệ/tấn (0,7 USD/tấn) so với tuần trước về mức giá 3799 Nhân dân tệ/tấn (519USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Các nhà quan sát thị trường còn cho biết đóng cửa phiên giao dịch, tại sàn giao dịch Thượng Hải (SHFE) ngày 8 tháng 9, khối lượng hợp đồng giao ngay của 237 nhà thương mại trên toàn lãnh thổ Trung Quốc đã đảo chiều ngược so với mức tăng ngắn hạn trước đó xuống mức thấp 115.463 tấn/ngày, giảm mạnh 17.280 tấn/ngày hay 13% từ thứ Năm. Trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải, sàn giao dịch được giao dịch nhiều nhất vẫn là các hợp đồng tương lai giao hàng tháng 10 và tháng 11 năm 2023.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, trong tuần, giá quặng sắt tại thị trường Trung Quốc có sự biến động đầu tuần tăng giá cuối tuần giảm nhẹ. Với quặng khai thác nội địa Trung Quốc đầu tuần tiếp tục tăng theo đà tăng của tuần trước đó tại các khu vực sản xuất lớn, do nguồn cung thắt chặt và nhu cầu vững chắc từ các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã đẩy giá quặng nội địa tăng, mặt khác giá quặng sắt giao kỳ hạn tăng trong nửa đầu tuần trước cũng tạo lực đẩy hỗ trợ giá quặng nội địa giao ngay trong tuần tuy nhiên đến cuối tuần lại có xu hướng điều chỉnh giảm.

Theo dữ liệu khảo sát, giá quặng nội địa ngày 6 tháng 9 các hợp đồng tương lai quặng sắt được giao dịch nhiều nhất, giao tháng 1 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đã đóng cửa ở mức cao hơn giá giao ngay, đạt mức 853,5 Nhân dân tệ/tấn (118,7 USD/tấn). Tuy nhiên, giá sau đó đã giảm xuống còn 827,5 NDT/tấn vào ngày 8 tháng 9.

Tương tự như biến động của giá quặng nội địa, giá quặng sắt nhập khẩu, trước khi giảm giá nhẹ ở cuối tuần, thì đầu tuần nhờ sự hỗ trợ vững chắc từ các yếu tố cơ bản của thị trường, bao gồm cả nhu cầu ổn định các nhà sản xuất thép. Cũng theo khảo sát trên, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 8 tháng 9 đã giảm 0,9 USD/tấn so với tuần trước, xuống mức 116,25USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh giảm 9 Nhân dân tệ/tấn (1,2USD/tấn) về mức 911 nhân dân tệ/tấn (125,5USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Lý giải về sự đảo chiều về giá quặng trong tuần, một chuyên gia có văn phòng tại Thượng Hải cho biết: “Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết trong một tuyên bố trên tài khoản WeChat rằng nước này sẽ tiếp tục chú ý đến động lực của thị trường quặng sắt. Cơ quan lập kế hoạch nhà nước cho biết gần đây họ đã tổ chức một cuộc họp với một số công ty lớn để thảo luận về thị trường quặng sắt và diễn biến giá cả. Theo tuyên bố của NDRC, các công ty tham dự cuộc họp cho biết giá quặng sắt sẽ phải đối mặt với áp lực giảm sau khi tăng nhanh kể từ giữa tháng 8 trong bối cảnh không có thay đổi lớn nào về nguyên tắc cơ bản của thị trường về quy luật cung cầu”. Sau cảnh báo nghiêm khắc này làm giảm tâm lý hoạt động tích cực của thị trường.

Giá than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc tuần qua cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này bằng đường bộ. Đa số cho thấy sự lạc quan, bởi nhờ có nhu cầu chắc chắn từ các nhà sản xuất thép nên đã duy trì được đà tăng giá trong suốt tuần.

Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 8 tháng 9 tại cảng Jintang – Đường Sơn – Hà Bắc Trung Quốc như sau: Giá than mỡ luyện cốc K4 tăng 120 Nhân dân tệ/tấn (16,5 USD) so với tuần trước ở mức 1.720 Nhân dân tệ/tấn (194,4 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng tăng 90 Nhân dân tệ/tấn (12,5 USD/tấn) lên mức 1.510 Nhân dân tệ/tấn.

Theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia cho thấy tồn thép phế nội địa Trung Quốc đảo chiều tăng giá. Nguyên nhân chính của xu hướng tăng giá này nhờ sự tăng giá của thép chính phẩm của tuần trước đã giảm lỗ cho các nhà sản xuất EAF. Giá thép phế liệu ngày 8 tháng 9 đã tăng 18,3 Nhân dân tệ/tấn (2,55 USD/tấn) lên mức giá 3.007,8 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13%VAT.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng kỳ vọng giá các sản phẩm thép chính sẽ dao động giảm trong tuần tới, do giá nguyên liệu thô suy yếu.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Tình hình kinh tế Trung Quốc đang có diễn biến trái ngược gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cả nền kinh tế. Một mặt, các chính sách của chính phủ Trung Quốc về hỗ trợ bất động sản đươc triển khai gần đây như  việc đưa ra chính sách nhà ở sử dụng quyền sở hữu nhà thay vì hồ sơ vay thế chấp để công nhận tư cách của người mua nhà lần đầu tại ít nhất 24 thành phố của Trung Quốc, bao gồm cả các thành phố hạng nhất như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và Thâm Quyến, bằng cách nào đó đã thúc đẩy tâm lý thị trường. Mặt khác, giá dầu thô tăng, áp lực lạm phát ở nước ngoài và lãi suất cao dai dẳng ở các nền kinh tế lớn được dự đoán sẽ khiến thị trường hàng hóa rơi vào tâm lý thị trường giảm giá trong thời gian ngắn hạn.
  • Cung/cầu: Nhu cầu thép dự kiến sẽ có xu hướng tăng theo mùa trong tháng 9, tuy nhiên thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn trong tình trạng tồi tệ, khiến nhu cầu về các sản phẩm thép giảm sút. Trong khi đó, nguồn cung thép tiếp tục tăng. Sản lượng kim loại nóng của 247 nhà máy thép được các chuyên gia khảo sát tuần trước đã đạt 2,48 triệu tấn, mức cao nhất hàng năm. Do đó, nguồn cung thép dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong khi nhu cầu thép không thay đổi vào tuần tới. Xuất khẩu thép tăng 13,4% trong tháng lên 8,28 triệu tấn trong tháng 8 đã phần giảm bớt áp lực tăng tồn kho khi mà sản lượng kim loại nóng đang duy trì ở mức cao.
  • Giá cả: Giá nguyên liệu dự kiến sẽ giảm nhẹ trong ngắn hạn dưới sự tăng cường giám sát và các biện pháp điều tiết giá quặng sắt.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ giảm trong tuần tới. Do nhu cầu thép thấp hơn dự kiến sẽ gây áp lực lên giá quặng sắt. Hơn nữa, lợi nhuận của 247 nhà máy thép đã giảm tuần thứ 5 liên tiếp. Theo khảo sát của các chuyên gia vào tuần trước cho thấy chỉ có 45,02% các nhà máy thép báo cáo có lợi nhuận, điều này có thể kéo sản lượng kim loại nóng giảm sau này.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Có thể tăng nhẹ trong ngắn hạn. Do nguồn cung than bị thắt chặt do kiểm tra an toàn nghiêm ngặt, đồng thời việc thu mua than cũng phải ký hợp đồng để đáp ứng nhu yêu cầu quản lý và công tác giám sát thị trường được tăng cường, làm giảm đà tăng giá than.
  • Giá than cốc: Có thể vẫn ổn định trong tuần tới, nhờ được hỗ trợ bởi giá than tăng và điều kiện bán hàng lạc quan gần đây, tuy nhiên mức tăng giá bị hạn chế do nhu cầu thép yếu.
  • Giá thép phế: Dự kiến sẽ giảm nhẹ trong thời gian tới trước tình trạng cung và cầu ảm đạm, cùng với sự tăng cường giám sát của Chính phủ.

                                                                     

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258