Tin tức  Tin thị trường

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần từ 09 đến 13 tháng 10/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 09 đến ngày 13 tháng 10 như sau:

Giá thép chính của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tuần qua do nhu cầu từ người dùng hạ nguồn không quá mạnh như mong đợi. Mặc dù đã vào mùa cao điểm tiêu thụ thép truyền thống thứ hai trong năm diễn ra sau tháng 7 âm lịch và đặc biệt sau nghỉ Tết Trung thu và Quốc khánh đầu tháng 10. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 13 tháng 10 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã giảm 34 Nhân dân tệ/tấn so với ngày 8 tháng 10 về mức giá 3796 Nhân dân tệ/tấn (519 USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Các nhà quan sát thị trường cho biết giá thép chính phẩm không chỉ giảm ở thị trường giao ngay mà cả ở thị trường phái sinh, do tâm lý e ngại nhu cầu tiếp tục trầm lắng.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng sắt của Trung Quốc sau khi có xu hướng giảm mạnh vào đầu tuần đã có xu hướng tăng ở cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn. Các nhà phân tích cho biết giá quặng tăng trở lại là do tâm lý thị trường về nhu cầu quặng phục hồi, một phần nữa là do sản lượng kim loại nóng của hầu hết các nhà sản xuất thép vẫn ở mức cao. Giá quặng sắt 62% Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 13 tháng 10 tuy đã tăng 2,5 USD/tấn so với ngày 9 tháng 10, nhưng vẫn giữ mức ổn định chỉ giảm 0,05USD/tấn so với ngày 8 tháng 10 về mức 118,25 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng có diễn biến tương tự nhưng đã không quay trở lại được giá bán của ngày 8 tháng 10 mà vẫn mất thêm 10 Nhân dân tệ/tấn về mức 936 nhân dân tệ/tấn (128,1 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Giá than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc tuần qua đã có tuần điều chỉnh giảm giá, cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này bằng đường bộ. Tuy nhiên giá than nhập khẩu theo đường bộ có giảm nhẹ so với tuần trước. Giá than nhập khẩu từ Nga bằng đường biển cũng có mức tăng giảm trái chiều. Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 13 tháng 10 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc như sau: Giá than mỡ luyện cốc K4 tăng nhẹ 7 Nhân dân tệ/tấn (1 USD/tấn) so với ngày 8 tháng 10 lên mức 1.937 Nhân dân tệ/tấn (271 USD/tấn). Tuy vậy, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga lại giảm mạnh 80 Nhân dân tệ/tấn (11,2 USD/tấn) về mức 1.660 Nhân dân tệ/tấn.

Theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia cho thấy, giá thép phế tại Trung Quốc tiếp tục xu hướng giảm giá. Các nguồn tin thị trường cho biết, do không có thêm nhiều các giao dịch mới nên giá thép phế liệu ngày 13 tháng 10 giảm 38 Nhân dân tệ/tấn so với ngày 8 tháng 10, về mức giá 2937.4 Nhân dân tệ/tấn (410,8 USD/tấn), đã bao gồm 13%VAT. Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Một nhà quan sát thị trường có văn phòng tại Thượng Hải cho biết Shagang Group, nhà sản xuất thép lò hồ quang điện (EAF) hàng đầu của Trung Quốc có trụ sở tại tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đã giảm giá mua thép phế 50 Nhân dân tệ/tấn vào ngày 10 tháng 10 để giảm chi phí nguyên liệu sản xuất để giảm lỗ.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích dự báo giá các sản phẩm thép chủ yếu sẽ tiếp tục có xu hướng điều chỉnh giảm trong tuần tới, do nhu cầu vẫn ở mức thấp.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Lần đầu tiên kể từ năm 2015, Central Huijin Investment, một đơn vị thuộc quỹ có quyền quản lý tài sản của Trung Quốc, đã tăng lượng nắm giữ cổ phiếu hạng A của bốn ngân hàng (nhà nước) lớn nhất quốc gia vào thứ Tư tuần trước và hứa sẽ mua thêm cổ phiếu của các ngân hàng trong sáu tháng tới. Điều này cho thấy sự sẵn sàng của các nhà hoạch định chính sách trong việc ổn định tâm lý thị trường và khôi phục niềm tin của nhà đầu tư. Ngoài ra, Trung Quốc cũng xem xét thành lập quỹ bình ổn do nhà nước hậu thuẫn. Động thái này thể hiện ý định của Chính phủ nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán trong nước ổn định. Trong khi đó, chính quyền nhiều địa phương của Trung Quốc (cho đến nay là 17) đang phát hành trái phiếu tái cấp vốn đặc biệt với tổng trị giá 726 tỷ Nhân dân tệ để trả các khoản nợ tồn đọng. Thị trường dự đoán quy mô có thể vượt quá 1,5 nghìn tỷ Nhân dân tệ, được cho là đã được phê duyệt phát hành vào tháng 8. Để giúp nền kinh tế đạt được mục tiêu tăng trưởng đã chỉ định, Trung Quốc cũng đang cân nhắc chấp nhận thâm hụt thêm hơn 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ (137 tỷ USD) để tài trợ cho cơ sở hạ tầng và tăng cường đầu tư công. Tuần trước, Trung Quốc đã công bố một số dữ liệu kinh tế vĩ mô cho tháng 9 đầu năm 2023, bao gồm EXP&IMP, tài chính xã hội, CPI, PPI, v.v., cho thấy tiến trình phục hồi kinh tế vẫn đang có tiến triển nhưng ở mức độ nhẹ. Trên bình diện quốc tế, FED quyết định giữ lãi suất ổn định, trong khi cách tiếp cận lãi suất “cao hơn trong thời gian dài hơn” có nhiều khả năng xuất hiện hơn.
  • Cung/cầu: Nhu cầu thép sau kỳ nghỉ lễ vẫn chưa phục hồi trở lại mức trước đó, đặc biệt khi giá thép trượt dốc. Hoạt động giao dịch cũng đang trong tình trạng ảm đạm khi những người tham gia thị trường đang có thái độ ngồi quan sát. Bên cạnh đó, lượng tiêu thụ thép trong tháng 10 được dự đoán sẽ tiếp tục giảm so với tháng 9 khiến tâm lý thị trường giảm sút.
  • Giá cả: Nhiều nhà sản xuất thép Trung Quốc bao gồm các nhà máy BF và EAF đã tiến hành bảo trì các nhà máy sản xuất thép, sau kỳ nghỉ lễ do họ phải gánh chịu con số lỗ ngày càng cao hơn và nhu cầu từ người dùng cuối cùng hiện thấp hơn mong đợi, dẫn đến nhu cầu nguyên liệu thô ít hơn. Ba đợt tăng giá than cốc sẽ tiếp tục củng cố xu hướng lỗ của các nhà sản xuất thép. Trong bối cảnh giá nguyên liệu vẫn ở mức cao nhưng giá thép thành phẩm điều chỉnh giảm với nhu cầu thấp.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến ​​sẽ giảm trong tuần tới. Trong bối cảnh lãi suất cao gây áp lực lên giá cả hàng hóa trên thị trường toàn cầu, các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã liên tục chứng kiến lợi nhuận sụt giảm trong 10 tuần liên tiếp. Tính đến ngày 13/10, chỉ có 24,24% trong số 247 nhà máy thép được khảo sát báo cáo có lãi. Trong môi trường kinh tế đầy thách thức như vậy, ngành thép dự kiến sẽ thực hiện cắt giảm sản lượng đáng kể, điều này được cho là sẽ góp phần làm giảm giá quặng sắt.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến sẽ ổn định trong tuần này do nguồn cung hạn chế và nhu cầu suy yếu. Việc kiểm tra an toàn nghiêm ngặt đã dẫn đến sản lượng dưới mức thông thường ở một số mỏ lớn tại tại nội địa. Ngoài ra, việc cắt giảm sản lượng sản xuất kim loại nóng giảm đã dẫn đến nhu cầu than giảm, khiến việc tăng giá dự kiến mất đà.
  • Giá than cốc: Có thể ổn định do cả cung và cầu đều giảm. Các nhà máy luyện cốc ở tỉnh Sơn Tây sẽ đóng cửa các lò luyện cốc dài 4,3 mét, kết hợp với chi phí nguyên liệu thô (giá than) tăng cao, làm tăng khả năng cắt giảm sản lượng than cốc. Tuy nhiên, với tình trạng thua lỗ ngày càng gia tăng của các nhà máy thép, các nhà máy sản xuất than cốc ngày càng khó tăng giá than cốc hơn nữa.
  • Giá thép phế: Dự kiến dao động giảm nhẹ, do nhu cầu thép yếu trong tháng 10 và lượng tiêu thụ phế liệu trong quá trình sản xuất thép ít hơn do khả năng sinh lời kém.

                                                                                  

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258