Tin tức

Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng

https://www.baotangtonducthang.vn/uploads/page/2015_12/1.jpg

Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20.8.1888 - 30.3.1980) là người con ưu tú của dân tộc Việt Nam, một nhà cách mạng, chính khách vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Chủ tịch Tôn Đức Thắng là một trong các chiến sĩ lớp đầu của phong trào công nhân và phong trào giải phóng dân tộc ở nước ta, một trong những người bạn chiến đấu thân thiết lâu năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Cuộc đời hoạt động cách mạng đầy gian lao, thử thách của Chủ tịch Tôn Đức Thắng là tấm gương sáng về tinh thần phấn đấu không mệt mỏi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Chủ tịch Tôn Đức Thắng là Chủ tịch nước cuối cùng của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và là Chủ tịch nước đầu tiên của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Người được nhân trong nước và bạn bè quốc tế hết sức yêu quý và kính trọng. Người được toàn dân Việt Nam yêu mến gọi là Bác Tôn.

Bác Tôn sinh ngày 20.8.1888 tại Cù lao Ông Hổ thuộc làng An Hòa, tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên (nay là xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang). Bác là con đầu của cụ ông Tôn Văn Đề và cụ bà Nguyễn Thị Dị.

Năm 1906, sau khi học xong bậc sơ học ở trường tiểu học Long Xuyên, Tôn Đức Thắng rời quê lên Sài Gòn. Sau đó Bác học tại Trường Kĩ nghệ Viễn Đông, rồi Bác làm công nhân cho nhà máy Ba Son và đến với giai cấp công nhân khi giai cấp này đang trong quá trình hình thành. Truyền thống quật cường của quê hương đất nước và cuộc sống giai cấp công nhân đã sớm rèn luyện nhiệt tình yêu nước trong Tôn Đức Thắng. Từ đây, Tôn Đức Thắng đã hòa nhập trong phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp. Năm 1912, tham gia lãnh đạo cuộc bãi công của công nhân Ba Son và tổ chức cuộc bãi khóa của học sinh trường Cơ khí Á Châu (còn gọi là trường Bá Nghệ- nay là trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng) đòi thực hành quy chế của trường, chống đánh đập học sinh, phong trào này đã được công nhân Ba Son hưởng ứng.

Năm 1915 – 1917, Bác học thợ máy ở trường Bá Nghệ, nhưng chưa học xong đã bị động viên sang Pháp làm lính thợ phục vụ chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Bác làm việc trên chiến hạm France, xưởng Arsenal, quân cảng Toulon.

Năm 1919, Bác bị điều động tới một đơn vị hải quân được lệnh tiến công Xêvaxtôpôn trên bờ Hắc Hải trấn áp nước Nga Xô Viết mới ra đời. Bác đã cùng các bạn lính thợ tham gia phản chiến bằng hành động kéo lá cờ đỏ lên cột cờ chiến hạm.

Năm 1920, sau cuộc binh biến, Bác bị trục xuất khỏi nước Pháp. Trở về Sài Gòn, Bác vận động những người có cùng chí hướng thành lập Công hội bí mật. Dưới sự lãnh đạo của Công hội mà Bác là Hội Trưởng phong trào công nhân Sài Sòn- Chợ Lớn phát triển mạnh mẽ, tiêu biểu là cuộc bãi công của công nhân ở Ba Son, tháng 8 năm 1925.

Năm 1926, Bác tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên- tổ chức tiền thân của Đảng. Năm 1927, Bác được bầu vào Ban Chấp hành Thành bộ Sài Gòn- Chợ Lớn và Kỳ bộ Nam Kỳ.

Cuối năm 1929, Bác bị thực dân Pháp bắt trong vụ án Barbier. Tòa án thực dân Pháp kết án 20 năm khổ sai, đày ra Côn Đảo.

Năm 1945, Cách mạng Tháng Tám thành công, Bác trở về đất liền trong lúc thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta một lần nữa. Bác bắt tay ngay vào cuộc chiến đấu mới của đồng bào Nam Bộ và nhân dân cả nước.

Ngày 06 tháng 01 năm 1946, trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên Bác được nhân dân Sài Gòn- Chợ Lớn bầu làm đại biểu Quốc hội khóa I nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 1947, Bác được cử làm Tổng thanh tra của Chính phủ và quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Năm 1948, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc, Bác được bầu làm Trưởng Ban vận động thi đua ái quốc Trung ương.

Năm 1950, Bác được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Xô.

Năm 1951, Bác được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Được cử làm Phó trưởng Ban Dân vận- Mặt trận Trung ương.

Năm 1955, Bác được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tháng 7, được bầu là Chủ tịch danh dự Ủy ban Bảo vệ Hòa bình thế giới của Việt Nam và được Đại hội Hòa bình thế giới bầu làm Ủy viên Hòa bình thế giới. Ngày 20/9, kỳ họp thứ tư Quốc hội khóa I bầu làm Trưởng Ban Thường trực Quốc hội.

Năm 1960, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa II, Bác được bầu làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 1969, sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, tại kỳ họp đặc biệt Quốc hội khóa III, Bác được bầu làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 1976, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa VI- Quốc hội nước Việt Nam thống nhất, bác được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng ta, nhân dân ta và bạn bè quốc tế. Với những cống hiến to lớn đó, Bác là người đầu tiên vinh dự được Đảng và nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng - huân chương cao quý nhất; cùng nhiều giải thưởng quan trọng như Huân chương Lê-nin, giải thưởng Lê-nin vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc, cùng nhiều phần thưởng danh hiệu cao quý khác.

Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng là dịp để ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn, chúng ta càng thêm kính trọng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc Chủ tịch Tôn Đức Thắng - một chiến sỹ cách mạng kiên trung của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Đây cũng là dịp để chúng ta học tập, làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Tôn Đức Thắng - một tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng; suốt đời hết lòng, hết sức phục vụ cách mạng, phụng sự nhân dân.

Tự hào về sự nghiệp và đạo đức cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty Thép Việt - Sing nguyện đoàn kết một lòng, ra sức học tập, công tác, nêu cao ý chí tự lực tự cường, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh tế, chính trị để xứng đáng với tấm gương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng – Tinh thần của thợ Ba son thủa nào.

 

Vũ Cường

Các tin khác

02083.832.258